Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 14/1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ ngành kiểm sát tỉnh năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 686 vụ phạm tội (giảm 54 vụ so với năm 2018), trong đó tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp với số vụ phát hiện, bắt giữ là 225 vụ, (tăng 80 vụ so với năm 2018), nhiều vụ vận chuyển với số lượng gần 10kg ma túy tổng hợp, có vụ buôn bán, vận chuyển 20 bánh heroin. Ngoài ra, các vụ việc phạm tội còn nổi lên ở nhóm tội phạm xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dự, đặc biệt là xâm phạm người dưới 16 tuổi đang diễn biến hết sức phức tạp.

Nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ những xung đột mâu thuẫn không giải quyết được trong cuộc sống gia đình, sự xâm hại của các loại văn hóa phẩm không lành mạnh, các trang mạng xã hội, sự tha hóa, xuống cấp đạo đức dẫn đến các hành vi phạm pháp. Các vụ việc phạm tội xảy ra đã được cơ quan kiểm sát của tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, nghiêm minh.

Thực hành quyền công tố, trong năm 2019, ngành kiểm sát của tỉnh đã thực hiện kiểm sát, điều tra 505 vụ án với 801 bị can, đang điều tra 31 vụ/77 bị can. Các mặt công tác khác như kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình,  kinh doanh, thương mại, lao động được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho ngành kiểm sát nhân dân tỉnh trong năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh nhấn mạnh: Toàn ngành cần tập trung vào giải quyết những tồn tại như chất lượng giải quyết các kháng nghị phúc thẩm, đặc biệt là kháng nghị của viện kiểm sát nhân dân cấp huyện còn có điểm hạn chế. Tỷ lệ các vụ án mà tòa án nhân dân cùng cấp trả lại trả hồ sơ để điều tra bổ sung chưa giảm nhiều so với năm 2018, còn xảy ra án hủy để điều tra, xét xử lại.  

Ngành kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai cần tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, tập trung phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác trong năm 2020. Coi vấn đề con người là trọng tâm để tăng cường đổi mới công tác cán bộ, thực hiện tốt chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, sử dụng đội ngũ cán bộ một cách linh hoạt, chất lượng đáp ứng được yêu cầu công việc; rà soát lựa chọn, quy hoạch cán bộ để chuẩn bị nhân sự giới thiệu tham gia cấp ủy cùng cấp. Nêu cao tinh thần tự học tập, tự nghiên cứu các quy định pháp luật, các văn bản hướng dẫn trong đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát của tỉnh dẫn để vận dụng vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Thừa ủy quyền, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Ngoài việc nâng cao chất lượng các mặt công tác như thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp còn phải làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật ngành. Phối hợp tích cực với các ngành chức năng có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ kiểm sát và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp đẩy mạnh cải cách tư pháp.  

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao Cờ thi đua cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.
Các đơn vị thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhận Cờ thi đua của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Cũng tại hội nghị đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Huân chương Lao động hạng Ba cho Văn phòng tổng hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và 4 đơn vị trực thuộc được nhận Cờ thi đua của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao tặng.

Theo Thành Phú - Huy Liệu/LCĐT

Tin Liên Quan

Tỉnh Lào Cai duy trì 9 đơn vị cấp huyện, 152 đơn vị hành chính cấp xã

Dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, sáng 16/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã của tỉnh giai đoạn 2019 - 2021 và thành lập thị...

Nông dân thắng lớn trong vụ đông

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, vụ đông năm nay nông dân thắng lớn, sản phẩm được mùa, được giá.

Phát huy hiệu quả của hệ thống truyền thanh cơ sở trong tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 (nCOVI)

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vương Trinh Quốc- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona tỉnh Lào Cai- tại buổi kiểm tra và làm việc với UBND xã Mường Hum (huyện Bát Xát) về công tác tuyên truyền phòng, chống...

Xuất khẩu nông sản từ sự sáng tạo

Sau 1 tuần đóng cửa chống dịch nCoV, chợ biên giới Bắc Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã mở cửa. Đây là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc mong chờ, bởi nông sản đã mắc kẹt nhiều ngày tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 8/2, hoạt động xuất - nhập...

Sản xuất thành công đông trùng hạ thảo tại Sa Pa

Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa đã sản xuất thành công đông trùng hạ thảo tại Sa Pa.

Tưng bừng Ngày hội tuyển quân năm 2020

Hòa chung không khí tưng bừng của Ngày hội tuyển quân, sáng 13/2, các địa phương trong tỉnh long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020.