Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 14/1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ ngành kiểm sát tỉnh năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 686 vụ phạm tội (giảm 54 vụ so với năm 2018), trong đó tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp với số vụ phát hiện, bắt giữ là 225 vụ, (tăng 80 vụ so với năm 2018), nhiều vụ vận chuyển với số lượng gần 10kg ma túy tổng hợp, có vụ buôn bán, vận chuyển 20 bánh heroin. Ngoài ra, các vụ việc phạm tội còn nổi lên ở nhóm tội phạm xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dự, đặc biệt là xâm phạm người dưới 16 tuổi đang diễn biến hết sức phức tạp.

Nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ những xung đột mâu thuẫn không giải quyết được trong cuộc sống gia đình, sự xâm hại của các loại văn hóa phẩm không lành mạnh, các trang mạng xã hội, sự tha hóa, xuống cấp đạo đức dẫn đến các hành vi phạm pháp. Các vụ việc phạm tội xảy ra đã được cơ quan kiểm sát của tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, nghiêm minh.

Thực hành quyền công tố, trong năm 2019, ngành kiểm sát của tỉnh đã thực hiện kiểm sát, điều tra 505 vụ án với 801 bị can, đang điều tra 31 vụ/77 bị can. Các mặt công tác khác như kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình,  kinh doanh, thương mại, lao động được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho ngành kiểm sát nhân dân tỉnh trong năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh nhấn mạnh: Toàn ngành cần tập trung vào giải quyết những tồn tại như chất lượng giải quyết các kháng nghị phúc thẩm, đặc biệt là kháng nghị của viện kiểm sát nhân dân cấp huyện còn có điểm hạn chế. Tỷ lệ các vụ án mà tòa án nhân dân cùng cấp trả lại trả hồ sơ để điều tra bổ sung chưa giảm nhiều so với năm 2018, còn xảy ra án hủy để điều tra, xét xử lại.  

Ngành kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai cần tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, tập trung phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác trong năm 2020. Coi vấn đề con người là trọng tâm để tăng cường đổi mới công tác cán bộ, thực hiện tốt chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, sử dụng đội ngũ cán bộ một cách linh hoạt, chất lượng đáp ứng được yêu cầu công việc; rà soát lựa chọn, quy hoạch cán bộ để chuẩn bị nhân sự giới thiệu tham gia cấp ủy cùng cấp. Nêu cao tinh thần tự học tập, tự nghiên cứu các quy định pháp luật, các văn bản hướng dẫn trong đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát của tỉnh dẫn để vận dụng vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Thừa ủy quyền, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Ngoài việc nâng cao chất lượng các mặt công tác như thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp còn phải làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật ngành. Phối hợp tích cực với các ngành chức năng có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ kiểm sát và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp đẩy mạnh cải cách tư pháp.  

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao Cờ thi đua cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.
Các đơn vị thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhận Cờ thi đua của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Cũng tại hội nghị đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Huân chương Lao động hạng Ba cho Văn phòng tổng hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và 4 đơn vị trực thuộc được nhận Cờ thi đua của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao tặng.

Theo Thành Phú - Huy Liệu/LCĐT

Tin Liên Quan

Si Ma Cai kỷ niệm 20 năm tái lập huyện

Tối 18/9, huyện Si Ma Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện (22/9/2000 – 22/9/2020).

Lào Cai: Tập trung nguồn lực xóa đói, giảm nghèo

Là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, đông đồng bào dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, tỉnh Lào Cai đã dành sự quan tâm đặc biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giảm nghèo.

“Bức tranh” công nghiệp nhiều điểm sáng

Những tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhưng ngành công nghiệp Lào Cai vẫn duy trì đà tăng trưởng khá, đóng góp quan trọng vào tốc độ phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Xuất - nhập khẩu qua Lào Cai vẫn khả quan trong thời Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất - nhập khẩu. Tuy nhiên, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp của ngành chức năng của tỉnh và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vẫn khả quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh tiếp xã giao Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức SNV tại Việt Nam

Sáng 15/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao ông Peter William Loach, Trưởng Văn phòng đại diện của Tổ chức Phát triển Hà Lan – SNV Việt Nam.

Lào Cai tăng cường đảm bảo an toàn an ninh thông tin

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.