Lào Cai đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Trong giai đoạn vừa qua hoạt động đối ngoại, hợp tác phát triển của tỉnh Lào Cai với các đối tác truyền thống, tổ chức quốc tế tiếp tục được củng cố, mở rộng, triển khai trên nhiều lĩnh vực, qua đó góp phần tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong hợp tác với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, tỉnh đã xúc tiến triển khai thực hiện nhiều nội dung trong các biên bản thỏa thuận về hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, tỉnh Lào Cai đã đề ra 08 lĩnh vực hợp tác trọng tâm gồm: Tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác; rà soát, hoàn thiện công tác quy hoạch; tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách; thúc đẩy hoạt động mậu dịch biên giới; đẩy mạnh phát triển, cải thiện cơ sở hạ tầng; hợp tác lĩnh vực du lịch, văn hóa và thể thao; hợp tác lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế; hợp tác một số nội dung liên quan khác.

Năm 2019, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lào Cai đạt 3,8 tỷ USD

Hoạt động giao lưu thương mại và đầu tư của tỉnh Vân Nam và tỉnh Lào Cai ngày càng sôi động, giá trị xuất nhập khẩu tăng qua các năm, năm 2019 đạt 3,8 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2018. Hiện có 14 dự án FDI Trung Quốc với tổng vốn đầu tư đăng ký 391,9 triệu USD, chiếm 72% vốn FDI toàn tỉnh chủ yếu đầu tư các lĩnh vực công nghiệp, 14/14 dự án đã cơ bản hoàn thành giải ngân, đạt 263,9 triệu USD bằng 67,3% tổng vốn đầu tư cam kết.

 Triển khai nội dung thỏa thuận hợp tác với vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp, thỏa thuận với tỉnh Brest (Cộng hòa Belarus); Bang Victoria (Australia); hợp tác với thành phố Gyeongsan (Hàn Quốc). Ngoài ra, tỉnh Lào Cai cũng thiết lập, duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức, định chế tài chính lớn trên thế giới như: Ngân hàng thế giới (WB); Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB); Cơ quan phát triển Pháp (AFD); Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Cơ quan phát triển quốc tế Đan Mạch (DANIDA), đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Thông qua các chương trình hợp tác từng bước xây dựng chiến lược về quan hệ kinh tế với các vùng, lãnh thổ, các định chế tài chính, các đối tác nước ngoài nhằm đảm bảo các lợi ích kinh tế, khai thác các nguồn lực cho phát triển, nâng cao vị thế của tỉnh.

Giai đoạn 2013-2019 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 120 chương trình, dự án, khoản viện trợ của các Tổ chức phi chính phủ (NGO) với tổng vốn tài trợ 182 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có 20 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 540,5 triệu USD, trong đó chủ yếu là các dự án FDI của Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Anh, Mỹ. Các dự án chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp (10 dự án với tổng vốn 440 triệu USD); lĩnh vực du lịch – dịch vụ (07 dự án với tổng vốn 95,1 triệu USD); lĩnh vực nông nghiệp (03 dự án với tổng vốn 2,9 triệu USD). Cũng trong giai đoạn này, có 12 tổ chức, định chế tài chính quốc tế tài trợ vốn ODA cho tỉnh Lào Cai 27 dự án với tổng vốn đầu tư gần 10.389 tỷ đồng, trong đó 11 dự án đã hoàn thành đúng tiến độ; 16 dự án đang triển khai thực hiện đúng tiến độ. Trong năm 2019 có 13 chương trình, dự án ODA được giao vốn triển khai thực hiện với tổng vốn giải ngân theo kế hoạch là 548.960 triệu đồng.

Tỉnh Lào Cai cũng tích cực tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác đa phương diễn đàn khu vực và thế giới. Chủ động và tích cực tham gia các cơ chế hợp tác đa phương, các diễn đàn, hội nghị khu vực và quốc tế dành cho các thành phố, địa phương trên thế giới nhằm quảng bá về tỉnh Lào Cai, chia sẻ kinh nghiệm phát triển trên các lĩnh vực ưu tiên, cụ thể như: các diễn đàn hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), các Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh gồm Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc). Cập nhật thông tin về các cơ chế hợp tác đa phương, diễn đàn và tổ chức mà tỉnh đã có tư cách thành viên, xây dựng kế hoạch tham gia hiệu quả vào các hoạt động của diễn đàn.

Thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai kế hoạch hợp tác với các đối tác nước ngoài trên cơ sở các biên bản, thỏa thuận hợp tác đã ký kết. Huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án WB nâng cấp đô thị thành phố Lào Cai, Dự án Nâng cấp đô thị Sa Pa (ADB), Dự án Bình đẳng giới Đại sứ quán Úc. Chuẩn bị tốt các dự án để huy động các nguồn vốn ODA của các nhà tài trợ khác như Cô-oét, JICA, ADB, AFD giai đoạn 2... Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.  

 

Xuân Huệ

Tin Liên Quan

Tỉnh Lào Cai duy trì 9 đơn vị cấp huyện, 152 đơn vị hành chính cấp xã

Dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, sáng 16/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã của tỉnh giai đoạn 2019 - 2021 và thành lập thị...

Nông dân thắng lớn trong vụ đông

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, vụ đông năm nay nông dân thắng lớn, sản phẩm được mùa, được giá.

Phát huy hiệu quả của hệ thống truyền thanh cơ sở trong tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 (nCOVI)

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vương Trinh Quốc- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona tỉnh Lào Cai- tại buổi kiểm tra và làm việc với UBND xã Mường Hum (huyện Bát Xát) về công tác tuyên truyền phòng, chống...

Xuất khẩu nông sản từ sự sáng tạo

Sau 1 tuần đóng cửa chống dịch nCoV, chợ biên giới Bắc Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã mở cửa. Đây là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc mong chờ, bởi nông sản đã mắc kẹt nhiều ngày tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 8/2, hoạt động xuất - nhập...

Sản xuất thành công đông trùng hạ thảo tại Sa Pa

Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa đã sản xuất thành công đông trùng hạ thảo tại Sa Pa.

Tưng bừng Ngày hội tuyển quân năm 2020

Hòa chung không khí tưng bừng của Ngày hội tuyển quân, sáng 13/2, các địa phương trong tỉnh long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020.