Lào Cai đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Trong giai đoạn vừa qua hoạt động đối ngoại, hợp tác phát triển của tỉnh Lào Cai với các đối tác truyền thống, tổ chức quốc tế tiếp tục được củng cố, mở rộng, triển khai trên nhiều lĩnh vực, qua đó góp phần tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong hợp tác với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, tỉnh đã xúc tiến triển khai thực hiện nhiều nội dung trong các biên bản thỏa thuận về hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, tỉnh Lào Cai đã đề ra 08 lĩnh vực hợp tác trọng tâm gồm: Tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác; rà soát, hoàn thiện công tác quy hoạch; tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách; thúc đẩy hoạt động mậu dịch biên giới; đẩy mạnh phát triển, cải thiện cơ sở hạ tầng; hợp tác lĩnh vực du lịch, văn hóa và thể thao; hợp tác lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế; hợp tác một số nội dung liên quan khác.

Năm 2019, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lào Cai đạt 3,8 tỷ USD

Hoạt động giao lưu thương mại và đầu tư của tỉnh Vân Nam và tỉnh Lào Cai ngày càng sôi động, giá trị xuất nhập khẩu tăng qua các năm, năm 2019 đạt 3,8 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2018. Hiện có 14 dự án FDI Trung Quốc với tổng vốn đầu tư đăng ký 391,9 triệu USD, chiếm 72% vốn FDI toàn tỉnh chủ yếu đầu tư các lĩnh vực công nghiệp, 14/14 dự án đã cơ bản hoàn thành giải ngân, đạt 263,9 triệu USD bằng 67,3% tổng vốn đầu tư cam kết.

 Triển khai nội dung thỏa thuận hợp tác với vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp, thỏa thuận với tỉnh Brest (Cộng hòa Belarus); Bang Victoria (Australia); hợp tác với thành phố Gyeongsan (Hàn Quốc). Ngoài ra, tỉnh Lào Cai cũng thiết lập, duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức, định chế tài chính lớn trên thế giới như: Ngân hàng thế giới (WB); Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB); Cơ quan phát triển Pháp (AFD); Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Cơ quan phát triển quốc tế Đan Mạch (DANIDA), đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Thông qua các chương trình hợp tác từng bước xây dựng chiến lược về quan hệ kinh tế với các vùng, lãnh thổ, các định chế tài chính, các đối tác nước ngoài nhằm đảm bảo các lợi ích kinh tế, khai thác các nguồn lực cho phát triển, nâng cao vị thế của tỉnh.

Giai đoạn 2013-2019 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 120 chương trình, dự án, khoản viện trợ của các Tổ chức phi chính phủ (NGO) với tổng vốn tài trợ 182 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có 20 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 540,5 triệu USD, trong đó chủ yếu là các dự án FDI của Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Anh, Mỹ. Các dự án chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp (10 dự án với tổng vốn 440 triệu USD); lĩnh vực du lịch – dịch vụ (07 dự án với tổng vốn 95,1 triệu USD); lĩnh vực nông nghiệp (03 dự án với tổng vốn 2,9 triệu USD). Cũng trong giai đoạn này, có 12 tổ chức, định chế tài chính quốc tế tài trợ vốn ODA cho tỉnh Lào Cai 27 dự án với tổng vốn đầu tư gần 10.389 tỷ đồng, trong đó 11 dự án đã hoàn thành đúng tiến độ; 16 dự án đang triển khai thực hiện đúng tiến độ. Trong năm 2019 có 13 chương trình, dự án ODA được giao vốn triển khai thực hiện với tổng vốn giải ngân theo kế hoạch là 548.960 triệu đồng.

Tỉnh Lào Cai cũng tích cực tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác đa phương diễn đàn khu vực và thế giới. Chủ động và tích cực tham gia các cơ chế hợp tác đa phương, các diễn đàn, hội nghị khu vực và quốc tế dành cho các thành phố, địa phương trên thế giới nhằm quảng bá về tỉnh Lào Cai, chia sẻ kinh nghiệm phát triển trên các lĩnh vực ưu tiên, cụ thể như: các diễn đàn hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), các Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh gồm Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc). Cập nhật thông tin về các cơ chế hợp tác đa phương, diễn đàn và tổ chức mà tỉnh đã có tư cách thành viên, xây dựng kế hoạch tham gia hiệu quả vào các hoạt động của diễn đàn.

Thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai kế hoạch hợp tác với các đối tác nước ngoài trên cơ sở các biên bản, thỏa thuận hợp tác đã ký kết. Huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án WB nâng cấp đô thị thành phố Lào Cai, Dự án Nâng cấp đô thị Sa Pa (ADB), Dự án Bình đẳng giới Đại sứ quán Úc. Chuẩn bị tốt các dự án để huy động các nguồn vốn ODA của các nhà tài trợ khác như Cô-oét, JICA, ADB, AFD giai đoạn 2... Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.  

 

Xuân Huệ

Tin Liên Quan

Si Ma Cai kỷ niệm 20 năm tái lập huyện

Tối 18/9, huyện Si Ma Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện (22/9/2000 – 22/9/2020).

Lào Cai: Tập trung nguồn lực xóa đói, giảm nghèo

Là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, đông đồng bào dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, tỉnh Lào Cai đã dành sự quan tâm đặc biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giảm nghèo.

“Bức tranh” công nghiệp nhiều điểm sáng

Những tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhưng ngành công nghiệp Lào Cai vẫn duy trì đà tăng trưởng khá, đóng góp quan trọng vào tốc độ phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Xuất - nhập khẩu qua Lào Cai vẫn khả quan trong thời Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất - nhập khẩu. Tuy nhiên, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp của ngành chức năng của tỉnh và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vẫn khả quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh tiếp xã giao Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức SNV tại Việt Nam

Sáng 15/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao ông Peter William Loach, Trưởng Văn phòng đại diện của Tổ chức Phát triển Hà Lan – SNV Việt Nam.

Lào Cai tăng cường đảm bảo an toàn an ninh thông tin

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.