Bước tiến FDI Lào Cai

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sự bứt phá về thu hút dự án FDI trên địa bàn thời gian qua rất khả quan. Trong năm 2011, toàn tỉnh có 4 dự án FDI được cấp phép đầu tư với tổng vốn đạt trên 27 triệu USD. Doanh thu và các chỉ tiêu hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp FDI cũng đạt cao; hoạt động giải ngân dòng vốn FDI có sự bứt phá ngoạn mục với trên 84 triệu USD, gấp 6,7 lần so với năm 2010.

Đạt được kết quả trên, một trong những điều kiện quan trọng là sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nhất là việc hỗ trợ về thuế, hải quan, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng... Đây là thành quả đáng khích lệ, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Lào Cai trong bối cảnh kinh tế suy thoái như hiện nay.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 30 dự án FDI đang hoạt động đầu tư ở các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, khai thác - chế biến... Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư thì nguồn FDI hiệu quả hơn là dự án đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, như dịch vụ du lịch, công nghiệp và khai thác, chế biến khoáng sản...

Bên cạnh khuyến khích đầu tư và nâng cao hiệu quả quản lý nguồn vốn FDI, Lào Cai không chỉ thực hiện các giải pháp đẩy mạnh thu hút mà còn quan tâm đến tính hiệu quả của các dự án FDI. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phân loại, rà soát năng lực đầu tư kinh doanh của các chủ đầu tư, từ đó có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để dự án hoạt động hiệu quả. Song hành là những giải pháp cương quyết thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, chấm dứt hoạt động các dự án kém hiệu quả. Thời gian qua, tỉnh đã thu hồi giấy phép 7 dự án FDI treo với tổng vốn đăng ký trên 8 triệu USD. Năm 2011, tỉnh đã chấm dứt hoạt động Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất các sản phẩm giấy sinh hoạt và lắp ráp công tắc điện do chủ đầu tư vi phạm các quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai. Năm 2012, tỉnh tiếp tục rà soát, sẽ tổ chức thu hồi giấy phép đầu tư một số dự án FDI nếu hoạt động kém hiệu quả, đình trệ trong triển khai.

Nhìn vào các chỉ tiêu của dự án FDI trên địa bàn năm 2012 cho thấy, Lào Cai tiếp tục phấn đấu tăng trưởng bền vững trên cơ sở nền tảng đã đạt được năm 2011. Trước hết phải kể đến tổng vốn đầu tư giải ngân các dự án FDI năm 2012 phấn đấu đạt 105,6 triệu USD, tăng gần 25% so với năm 2011; doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dự án FDI phấn đấu đạt 41,8 triệu USD, tăng 48%. Các chỉ tiêu thuế, phí và các khoản nộp ngân sách Nhà nước từ hoạt động lĩnh vực FDI cũng phấn đấu tăng 97% so với năm 2011, đạt trên 7 triệu USD. Cùng với đó, việc thu hút dự án FDI đầu tư mới được chú trọng, trong năm phấn đấu cấp mới 3 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 35 triệu USD.

Để thực hiện thành công, Lào Cai cần nhiều giải pháp đồng bộ trong thu hút và quản lý hoạt động nguồn vốn FDI trên thông qua việc ban hành cơ chế phối hợp, thanh tra, kiểm tra, quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư nước ngoài. Rà soát quy hoạch và công bố định hướng thu hút, quản lý đầu tư, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương những chính sách ưu đãi, tạo điều kiện trong thu hút vốn. Việc giữ ngôi đầu về PCI tiếp tục là nền tảng và điều kiện quan trọng để năm 2012 Lào Cai sẽ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu FDI đã đặt ra.

 

(theo LCĐT)

Tin Liên Quan

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khảo sát một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Như tin đã đưa, sau buổi hội đàm, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã khảo sát thực tế một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên quan đến kết nối giao thương Lào Cai - Vân Nam.

Xúc tiến khởi động tour du lịch vàng “Hai quốc gia - sáu điểm đến” Việt Nam - Trung Quốc

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các địa phương: Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng và châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam.

Lào Cai: Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Năm 2023, Lào Cai đặt mục tiêu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số; giảm 30% số người dân tộc thiểu số tảo hôn; giảm 30% phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu so với năm 2022.

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hà Giang sáng 27/3, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại...

Phiên họp thứ 9 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sáng 27/3, tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Phiên họp thứ 9 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh biên giới của Việt Nam với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao Đại sứ nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam

Chiều 26/3, tại thị xã Sa Pa, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp xã giao ông Meynardo LB. Montealegre, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Philippines.