Đặc sắc lễ cưới hỏi của người Mông xanh

Có dịp lên Tu Thượng, xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn chúng tôi được tham dự một đám cưới của dân tộc Mông xanh. Đó là đám cưới của đôi vợ chồng trẻ, cô dâu Lý Thị Viện và chú rể Vàng A Trứ.

Đám cưới thể hiện nét văn hóa truyền thống đặc sắc trong nghi lễ cưới hỏi của người Mông xanh.

Trước ngày cưới, ông mối dẫn đầu đoàn nhà trai, tay cầm sáo vầu đến nhà gái làm lễ ăn hỏi.
Tục mời thuốc lào của nhà gái trong lễ ăn hỏi.
Ngày cưới, đoàn đón dâu đến nhà gái từ chiều hôm trước để thưa chuyện, ngủ lại đó một đêm, đến trưa hôm sau xin phép đón dâu.
Sính lễ hỏi vợ của nhà trai mang đến nhà gái trong đó có gạo.
Theo phong tục dân tộc Mông xanh, khi đến đón dâu, mặt chú rể được bôi phẩm màu.
Cô dâu trùm vải đen kín đầu được chị gái chú rể dắt tay về nhà chồng.
Cô dâu Lý Thị Viện và chú rể Vàng A Trứ trong ngày cưới.
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Hấp dẫn Hội thi "Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số"

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, ngày 27/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Bắc Hà, Sở Du lịch tỉnh tổ chức Hội thi “Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai”.

Bảo tàng tỉnh được trao tặng hơn 600 di vật, cổ vật

Ngày 23/11, Lễ tiếp nhận di vật, cổ vật do tổ chức, cá nhân hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh năm 2022 đã được tổ chức tại hội trường Bảo tàng tỉnh.

Mùa may áo mới ở bản người Dao đỏ

Thời điểm này, có dịp đi qua các thôn, bản người Dao đỏ ở khu vực xã Dền Sáng (huyện Bát Xát), dễ dàng gặp phụ nữ người Dao đỏ ngồi khâu, thêu bên hiên nhà, ngoài sân, dưới tán cây râm mát…

Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú tỉnh Lào Cai năm 2022

Sáng ngày 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 10 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Lào Cai giành 2 giải Vàng, 1 giải Bạc tại Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam

Chiều 20/11, Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 chính thức khép lại sau 3 ngày hoạt động tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Sa Pa thơ mộng và ấm áp từ “Nhịp đập tình thân”

“Nhịp đập tình thân” là series phim ngắn đang thu hút hàng triệu lượt theo dõi của khán giả trên nền tảng mạng xã hội. Với mong muốn để “Nhịp đập tình thân” đến gần hơn với nhiều khán giả, đoàn làm phim đã quyết định lên Lào Cai để thực hiện các cảnh quay.