Chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2020

Ngày 01/3/2020, nhiều chính sách quan trọng bắt đầu có hiệu lực như không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học, tiếp tục thí điểm cho người bán dâm hoàn lương vay vốn làm ăn…

Không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT về việc quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học.

Theo đó, trong nội dung chính ghi trên văn bằng sẽ không có thông tin hình thức đào tạo là “Chính quy” hoặc một trong các hình thức “Vừa làm vừa học”, “Học từ xa”, “Tự học có hướng dẫn” như quy định cũ mà mục này sẽ ghi trong phần phụ lục văn bằng.

Như vậy, từ ngày 01/3/2020, trên văn bằng sẽ chỉ còn các nội dung: Tiêu đề, tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo, ngành đào tạo, tên cơ sở giáo dục đại học cấp văn bằng, họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng, hạng tốt nghiệp (nếu có), số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng…

Quy định mới về điều kiện thanh toán thuốc cho người có thẻ BHYT

Tại Thông tư 01/2020/TT-BYT vừa được ban hành mới đây, Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo Thông tư này, điều kiện và tỷ lệ thanh toán của một số loại thuốc được thay đổi như sau:

- Tinh bột este hóa: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán điều trị giảm thể tích tuần hoàn do mất máu cấp khi việc sử dụng dịch truyền đơn thuần không cải thiện lâm sàng; điều trị sốt xuất huyết Dengue nặng theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue của Bộ Y tế.

- Thuốc Imatinib: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn hoặc u mô đệm dạ dày ruột với mức thanh toán 80% (trước đây chỉ thanh toán 50%)…

Có áp thấp gần biển Đông phải dự báo 04 lần/ngày

Theo Quyết định 03/2020/QĐ-TTg quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai, tần suất và thời gian của bản tin dự báo về tin áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông như sau:

- Mỗi ngày ban hành 04 bản tin chính vào lúc 2 giờ 30, 9 giờ 00, 14 giờ 30 và 21 giờ 00 (hiện tại, mỗi ngày chỉ ban hành 03 bản tin vào 9 giờ 00, 14 giờ 30 và 21 giờ 00);

- Đối với tin bão gần Biển Đông, tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, mỗi ngày cũng phải ban hành 04 bản tin chính;

- Trường hợp áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông diễn biến phức tạp thì ngoài 04 bản tin chính cần phải ban hành một số bản tin bổ sung xen kẽ giữa các bản tin chính.

Đối với tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp, tin áp thấp nhiệt đới trên đất liền, tin bão trên Biển Đông, tin bão khẩn cấp, tin bão trên đất liền mỗi ngày phải ban hành 8 bản tin chính

Chỉ cấp duy nhất 01 mã BIN cho tổ chức phát hành thẻ ngân hàng

Tại Thông tư 26/2019/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định chỉ cấp duy nhất 01 mã BIN cho mỗi tổ chức phát hành thẻ thuộc đối tượng được cấp mã BIN.

Theo đó, khi có nhu cầu được cấp mã phát hành thẻ ngân hàng (mã BIN), tổ chức phát hành thẻ phải gửi đến NHNN Việt Nam đơn đề nghị cấp mã BIN theo mẫu.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp mã BIN hợp lệ, NHNN sẽ ra quyết định cấp mã BIN.

Trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày được cấp mã BIN, tổ chức phát hành thẻ phải có trách nhiệm đưa mã BIN vào sử dụng. Trường hợp không sử dụng mã BIN phải có văn bản đề nghị gia hạn. Thời hạn gia hạn tối đa 90 ngày

Tiếp tục thí điểm cho người bán dâm hoàn lương vay vốn làm ăn

Theo Quyết định 02/2020/QĐ-TTg, sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm hỗ trợ vay vốn cho người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy… tại 15 tỉnh, thành phố đến hết 31/12/2020.

Theo đó, người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV/AIDS, người sau cai nghiện ma túy… vẫn được hỗ trợ vay 20 triệu đồng trong thời hạn 36 tháng với lãi suất bằng lãi suất cho vay hộ nghèo, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.

Số tiền vay được dùng cho việc mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, đầu tư làm các nghề thủ công, góp vốn kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác…

Theo luatvietnam.vn (https://luatvietnam.vn/tin-van-ban-moi/nhieu-chinh-sach-co-hieu-luc-01-3-2020-186-24019-article.html)

Tin Liên Quan

Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng COVID-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường...

EVFTA và EVIPA là bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam-EU

Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của cả Việt Nam và EU, tạo động lực mới cho mối quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-EU.

Bộ Tài chính giảm 50% phí ở một số lĩnh vực

Bộ Tài chính đã giảm phí, lệ phí đồng loạt ở mức 50% đối với các loại phí thẩm định liên quan đến các lĩnh vực: Xuất bản, kinh doanh hàng hóa, cấp Giấy phép thành lập Sở Giao dịch hàng hóa; phí đăng ký (xác nhận) sử dụng mã số mã vạch nước ngoài và lệ phí sở hữu công nghiệp.

Chính phủ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết về cách mạng 4.0

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 52 ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) vừa được ban hành.

Cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 79/NQ-CP về danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử; danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.