Khám phá nét độc đáo trong đám cưới của người Hà Nhì

Với người Hà Nhì ở Lào Cai, trai gái đến tuổi trưởng thành được tự do kết bạn. Đôi trai gái ưng thuận làm bạn thì họ sẽ xin phép bố mẹ của cả hai gia đình được tìm hiểu nhau và khi đã đủ sự tin tưởng vào tình yêu, họ có thể sinh con trước khi tổ chức nghi lễ cưới.

Lễ cưới của người Hà Nhì hết sức độc đáo, vừa thể hiện được các giá trị văn hóa truyền thống, vừa mang ý nghĩa nhân văn về quan niệm hạnh phúc đôi lứa.

Xin giới thiệu đến bạn đọc một số hình ảnh về đám cưới của người Hà Nhì ở Y Tý (Bát Xát):

Hai ông mối từ nhà gái về thông báo lại cho nhà trai, lúc này bên nhà trai sẽ chính thức thông báo mời mọi người ăn cỗ cưới.

Cô dâu trang điểm để chờ nhà trai sang rước dâu.

Đoàn đón dâu của nhà trai sẽ có chú rể, phù rể và em hoặc chị gái của chú rể đi cùng đến đón dâu.

Phù rể sẽ vào trong nhà thông báo đã đến giờ và chú rể đang chờ ở ngoài cửa, mời cô dâu ra cửa để đoàn nhà trai đón đi.

Đoàn đón dâu đi thẳng về nhà trai, trên đường đi không nghỉ và không quay lại nhà gái.

Khi về đến nhà trai, mẹ của chú rể ra cửa, cầm một gáo nước sạch để rửa tay  cho chú rể, cô dâu và các thành viên khác trước khi vào trong nhà làm lễ.

Cô dâu được nghỉ ngơi trong căn buồng của nhà trai khi mới rước về.

Cô dâu và chú rể quỳ lạy một lần trước bàn thờ tổ tiên để cầu mong tổ tiên chứng nhận và bảo vệ.

Vào tới trong nhà, mẹ chàng trai sẽ đeo lên vai cô dâu một chiếc gùi trong đó có hai gói xôi. Cô dâu đeo lên và chú rể đứng sau; khi cô dâu hạ gùi xuống thì chú rể phải đón được chiếc gùi, điều này thể hiện sự hòa hợp giữa chàng trai và cô gái, thể hiện họ sẽ luôn bên nhau hạnh phúc trăm năm.

Khi các nghi thức được thực hiện xong, mâm cơm cúng được sắp trước bàn thờ tổ tiên để thầy cúng làm lễ.

Cuối ngày là nhà trai tổ chức bữa cơm thân mật mời họ hàng, làng xóm tới dự cùng vui.

Sau lễ cưới, cô dâu chú rể cùng nhau ra vườn chăm sóc cây cối để lấy may.

Theo LCĐT (http://baolaocai.vn/van-hoa-van-nghe/kham-pha-net-doc-dao-trong-dam-cuoi-cua-nguoi-ha-nhi-z8n2020031210035712.htm)

Tin Liên Quan

Bát Xát: Người Hà Nhì đen tổ chức lễ hội Khô Già Già

Từ ngày 1 đến 3/7 (tức ngày 13 -15/5 âm lịch), theo phong tục cổ truyền, người Hà Nhì đen tại một số xã vùng cao Bát Xát như: Y Tý, Nậm Pung, Trịnh Tường, A Lù rộn ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già cầu cho mùa màng tươi tốt, dân làng khỏe mạnh, cuộc sống ấm no.

Say mê điệu múa ở Đồng Qua

Men theo dòng suối Nhù, đi qua những cánh đồng lúa sẽ đến xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn), một miền quê còn lưu giữ được nhiều nét sinh hoạt nguyên sơ của đồng bào Tày. Đến đây, du khách không khó để thấy hình ảnh các bà, các chị mặc váy chàm truyền thống và cùng nhau ngân lên lời ca, hòa vào điệu múa của...

Lùng Thẩn tổ chức Lễ hội cúng rừng

Ngày 30/6, UBND xã Lùng Thẩn (Si Ma Cai) tổ chức Lễ hội cúng rùng năm 2020, tại thôn Lùng Sán.

Độc đáo lễ “Đại pang” của đồng bào Tày Văn Bàn

“Đại pang” là một buổi lễ lớn được tổ chức cho thầy Then, thầy “Mất” đã làm việc lâu năm để nâng thêm vị thế, cấp bậc. “Đại pang” ví như Lễ cấp sắc của người Tày. Giữa tháng 4 Âm lịch, chúng tôi có dịp đến thôn Lập Thành, xã Làng Giàng (Văn Bàn) để tham dự lễ “Đại Pang” của bà Hoàng...

Hồn nhiên trẻ em vùng cao Lào Cai

Mảnh đất Lào Cai lôi cuốn biết bao du khách bởi vẻ kỳ vỹ của thiên nhiên và nét văn hóa đậm bản sắc của người dân tộc vùng cao, trong đó có cả nét hồn nhiên, ngây thơ của trẻ em vùng cao.

Xó pẹ” của phụ nữ Hà Nhì

Mỗi dân tộc thiểu số ở Lào Cai đều có những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện trong phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục của từng tộc người. Với dân tộc Hà Nhì đen ở vùng cao Bát Xát, ngoài trang phục mang nét hoa văn riêng, còn có một nét độc đáo mà bất cứ ai gặp phụ nữ Hà Nhì đều nhận thấy và tò...