Khám phá nét độc đáo trong đám cưới của người Hà Nhì

Với người Hà Nhì ở Lào Cai, trai gái đến tuổi trưởng thành được tự do kết bạn. Đôi trai gái ưng thuận làm bạn thì họ sẽ xin phép bố mẹ của cả hai gia đình được tìm hiểu nhau và khi đã đủ sự tin tưởng vào tình yêu, họ có thể sinh con trước khi tổ chức nghi lễ cưới.

Lễ cưới của người Hà Nhì hết sức độc đáo, vừa thể hiện được các giá trị văn hóa truyền thống, vừa mang ý nghĩa nhân văn về quan niệm hạnh phúc đôi lứa.

Xin giới thiệu đến bạn đọc một số hình ảnh về đám cưới của người Hà Nhì ở Y Tý (Bát Xát):

Hai ông mối từ nhà gái về thông báo lại cho nhà trai, lúc này bên nhà trai sẽ chính thức thông báo mời mọi người ăn cỗ cưới.

Cô dâu trang điểm để chờ nhà trai sang rước dâu.

Đoàn đón dâu của nhà trai sẽ có chú rể, phù rể và em hoặc chị gái của chú rể đi cùng đến đón dâu.

Phù rể sẽ vào trong nhà thông báo đã đến giờ và chú rể đang chờ ở ngoài cửa, mời cô dâu ra cửa để đoàn nhà trai đón đi.

Đoàn đón dâu đi thẳng về nhà trai, trên đường đi không nghỉ và không quay lại nhà gái.

Khi về đến nhà trai, mẹ của chú rể ra cửa, cầm một gáo nước sạch để rửa tay  cho chú rể, cô dâu và các thành viên khác trước khi vào trong nhà làm lễ.

Cô dâu được nghỉ ngơi trong căn buồng của nhà trai khi mới rước về.

Cô dâu và chú rể quỳ lạy một lần trước bàn thờ tổ tiên để cầu mong tổ tiên chứng nhận và bảo vệ.

Vào tới trong nhà, mẹ chàng trai sẽ đeo lên vai cô dâu một chiếc gùi trong đó có hai gói xôi. Cô dâu đeo lên và chú rể đứng sau; khi cô dâu hạ gùi xuống thì chú rể phải đón được chiếc gùi, điều này thể hiện sự hòa hợp giữa chàng trai và cô gái, thể hiện họ sẽ luôn bên nhau hạnh phúc trăm năm.

Khi các nghi thức được thực hiện xong, mâm cơm cúng được sắp trước bàn thờ tổ tiên để thầy cúng làm lễ.

Cuối ngày là nhà trai tổ chức bữa cơm thân mật mời họ hàng, làng xóm tới dự cùng vui.

Sau lễ cưới, cô dâu chú rể cùng nhau ra vườn chăm sóc cây cối để lấy may.

Theo LCĐT (http://baolaocai.vn/van-hoa-van-nghe/kham-pha-net-doc-dao-trong-dam-cuoi-cua-nguoi-ha-nhi-z8n2020031210035712.htm)

Tin Liên Quan

Văn Bàn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa

Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Văn Bàn đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của chính quyền và người dân về vị trí, vai trò của văn hóa đối với phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời củng cố,...

Đặc sắc lễ cưới hỏi của người Mông xanh

Có dịp lên Tu Thượng, xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn chúng tôi được tham dự một đám cưới của dân tộc Mông xanh. Đó là đám cưới của đôi vợ chồng trẻ, cô dâu Lý Thị Viện và chú rể Vàng A Trứ.

Bắc Hà: Bảo tồn văn hóa để phát triển du lịch bền vững

Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng những giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng..., Bắc Hà có nhiều cơ hội để phát triển du lịch. Với quan điểm phát triển du lịch bền vững, thời gian qua, huyện Bắc Hà rất chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền...

Người Mông xanh giữ nghề truyền thống

Ngược con dốc khấp khểnh và chênh vênh hơn 2 giờ đồng hồ, chúng tôi lên thôn Tu Thượng, xã Nậm Xé (Văn Bàn), nơi duy nhất ở nước ta có tộc người Mông xanh sinh sống. Từ chân dốc Tu Thượng nhìn lên, những ngôi nhà gỗ nằm cheo leo sườn núi, bên hiên treo đầy những bắp ngô vàng óng. Bước vào trong nhà, những...

Xã Phú Nhuận ra quân sản xuất đầu năm gắn với hội Lồng tồng

Ngày 29/1(tức mùng 5 Tết Canh Tý), xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) tưng bừng tổ chức Lễ hội Lồng tồng và ra quân sản xuất đầu năm.

Tết trên bản người Nùng U

Khi hoa mận, hoa đào trên những dãy núi đá vôi ở vùng cao Bắc Hà chớm nở cũng là lúc người dân ở các bản làng chộn rộn đón mùa xuân mới. Ở mảnh đất Sông Lẫm, xã Tả Củ Tỷ, Tết Nguyên đán là tết quan trọng nhất trong năm nên người Nùng U chuẩn bị rất chu đáo.