Ủng hộ Nhật Bản tổ chức Olympic Tokyo 2020

Theo Reuters, ngày 20-3, các Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hội đàm trực tuyến, thảo luận về những vấn đề cùng quan tâm.
Ủng hộ Nhật Bản tổ chức Olympic Tokyo 2020

Sân vận động quốc gia mới ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Motegi cho biết, Trung Quốc và Hàn Quốc bày tỏ ủng hộ Nhật Bản đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020 và Thế vận hội cho người khuyết tật tại Tokyo (Olympic and Paralympic Tokyo 2020) với “đầy đủ thành phần” trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành làm dấy lên hoài nghi về khả năng sự kiện này có thể diễn ra theo đúng kế hoạch hay không. Bộ trưởng T.Motegi nhấn mạnh, Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí hợp tác nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ba quốc gia châu Á sẽ tổ chức một cuộc hội đàm trực tuyến giữa các bộ trưởng y tế trong thời gian sớm nhất để chia sẻ thông tin về cách ứng phó đại dịch Covid-19.

* Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe tuyên bố sẽ đăng cai Thế vận hội mùa hè với đầy đủ thành phần, tức là có khán giả tới cổ vũ và không giảm số lượng bộ môn thi đấu. Ông Abê không đề cập khả năng hủy hay hoãn các sự kiện này.

* Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) mới đây khẳng định Olympic Tokyo 2020 sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch, bất chấp những thách thức liên quan dịch Covid-19. IOC nhấn mạnh đã chuẩn bị đầy đủ cho Olympic Tokyo 2020. Trong bối cảnh còn bốn tháng nữa sẽ diễn ra sự kiện thể thao này, IOC cho rằng chưa cần thiết phải đưa quyết định vội vã, khẳng định bất kỳ sự đồn đoán nào cũng sẽ gây tác dụng ngược. IOC kêu gọi các vận động viên tiếp tục chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng những biện pháp mới của cộng đồng quốc tế sẽ giúp kiểm soát dịch.

  • Trưa 20-3, Nhật Bản đã tiếp nhận ngọn đuốc Olympic được châm từ Hy Lạp. Lễ đón đuốc được tổ chức trang trọng nhưng đơn giản tại căn cứ quân sự tỉnh Miyagi. Ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 được châm từ đài lửa Olympia của Hy Lạp, do nữ diễn viên Xanthi Georgiou thực hiện, sau đó trao trong sân vận động Panathenaic vào tối 19-3 mà không có sự chứng kiến của quan chức hai nước cũng như các cổ động viên. Tại Nhật Bản, lễ rước đuốc kéo dài 121 ngày sẽ bắt đầu từ ngày 26-3 tới qua 46 tỉnh trước khi tới thủ đô Tokyo. Chính phủ Nhật Bản khuyến cáo người dân không tụ tập đông người để xem rước đuốc. Ngọn đuốc lắp đặt tại lễ khai mạc có chiều cao 1,5 m, nặng 200 kg, được thắp sáng bằng khí đốt trong suốt thời gian diễn ra Đại hội.
  • https://nhandan.org.vn/thegioi/tin-tuc/item/43711802-ung-ho-nhat-ban-to-chuc-olympic-tokyo-2020.html
Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Lao động Trung Quốc bắt đầu quay trở lại Lào

Chiều 31-5, tại trụ sở Bộ Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Y tế, Thường trực Ban chuyên trách quốc gia về kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào cho biết, nước này tiếp tục 49 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới.

IMF và WB hỗ trợ các nước chống dịch

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 29-5 thông qua việc kích hoạt cơ chế tín dụng linh hoạt (FCL), giúp Chi-lê đối phó tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. IMF hy vọng, cùng nguồn vốn của Chi-lê, tuyến tín dụng này hoạt động có thể giúp giảm rủi ro tài chính. Trước đó, IMF cũng thông qua cơ chế "tín dụng dự...

Tình hình lây nhiễm Covid-19 trên thế giới có dấu hiệu giảm

Theo số liệu lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 3-6 trên trang thống kê worldometers.info, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 381.718 người trong số 6.474.075 người mắc bệnh. Số ca “chiến thắng” virus SARS-CoV-2 trên thế giới cũng lên tới 3.006.831 người. Nhìn chung, đà lây nhiễm trên toàn...

Australia tiến tới hoạt động trở lại sau dịch Covid-19

Ngày 25-5, bang New South Wales (NSW) đã sử dụng hàng trăm nhân viên kiểm soát đám đông, nhằm duy trì giãn cách xã hội trên các phương tiện giao thông công cộng. Chính quyền dự báo lượng hành khách sẽ rất đông trong những ngày tới, khi các trường học và văn phòng hoạt động trở lại khi các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục...

Nga điều chế thành công thuốc điều trị Covid-19

Nga đã điều chế thành công loại thuốc đầu tiên và được coi là công hiệu nhất, tính đến thời điểm hiện nay, trong việc điều trị Covid-19. Chương trình thời sự của Kênh truyền hình “Nga 1” tối 23-5 cho biết quy trình sản xuất rất phức tạp này đã được thực hiện tại phòng thí nghiệm ở Nga chỉ trong...

Nga bắt đầu gỡ bỏ hạn chế du lịch nội địa

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko ngày 26-5 thông báo, từ ngày 1-6 tới, chính quyền Nga sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn được thực thi để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.