Campuchia hoãn tổ chức đón năm mới quy mô lớn để phòng, chống Covid-19

Campuchia sẽ hoãn tổ chức Lễ mừng Năm mới để tránh tập trung đông người, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các nghi lễ trong dịp Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey (từ ngày 13 đến 16-4 tới) ở quy mô gia đình vẫn được cho phép.
Campuchia hoãn tổ chức đón năm mới quy mô lớn để phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Campuchia Hun Sen họp báo ngày 7-4. (Ảnh: FB Thủ tướng Hun Sen)

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo cập nhật tình hình dịch Covid-19 diễn ra sáng 7-4 ở Cung Hòa Bình, Thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đưa ra một số biện pháp cụ thể để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời bảo đảm sản xuất, an ninh, an toàn xã hội.

Theo đó, ngoài việc hoãn tổ chức lễ đón năm mới quy mô lớn, công nhân viên chức, người lao động thuộc khối nhà nước và tư nhân vẫn tiếp tục làm việc như bình thường trong dịp lễ Chol Chnam Thmey, Chính phủ sẽ cho nghỉ bù vào thời điểm thích hợp, tùy theo diễn biến của đại dịch Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia kêu gọi ngành nông nghiệp và người dân tăng cường trồng cây lương thực, thúc đẩy chăn nuôi nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước đang tăng lên trong khi việc nhập khẩu hàng hóa giảm.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, Campuchia đã chuẩn bị đội ngũ nhân viên y tế đông đảo cùng 3.000 phòng dành cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Tính đến nay, Bộ Y tế nước này đã nhận được số tiền trị giá 11 triệu USD của nhân dân cả nước ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 7-4, Campuchia xác nhận, có thêm một ca nhiễm SARS-Cov-2. Bệnh nhân là một nữ du khách quốc tịch Việt Nam, 27 tuổi, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer - Xô Viết, Phnom Penh.

Tính từ cuối tháng 1 đến nay, Bộ Y tế Campuchia phát hiện 115 ca nhiễm Covid-19, trong đó 58 người đã được chữa khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong.

Trong một diễn biến liên quan, lễ bàn giao hàng viện trợ y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia, trị giá bảy tỷ đồng, bao gồm: quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch Covid-19, sẽ được tổ chức tại Trụ sở Bộ Y tế Campuchia ngày 8-4.

https://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/43973702-campuchia-hoan-to-chuc-don-nam-moi-quy-mo-lon-de-phong-chong-covid-19.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...