Thỏa thuận hợp tác phi tập trung giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2012 -2015

Trong giai đoạn 2012 - 2015, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác phi tập với các nội dung:

Quy hoạch đô thị
- Các hoạt động hợp tác này sẽ ưu tiên việc xây dựng quy hoạch đô thị tại tỉnh Lào Cai và kế hoạch quản lý du lịch tại các khu vực nằm trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên hoặc trong các khu vực khác phải chịu áp lực cao do hoạt động du lịch.
- Tất cả các hoạt động sẽ được các chuyên gia, cán bộ Pháp – Việt của hai Bên cùng thực hiện để chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm nhằm đảm bảo các kỹ năng  được chuyển giao trực tiếp, hiệu quả cho các cán bộ kỹ thuật của tỉnh Lào Cai, cung cấp cho Lào Cai các kỹ năng, công cụ để quản lý đô thị và du lịch một cách độc lập, chủ động, hiệu quả.

Giảng dạy tiếng Pháp
- Vùng Aquitaine hỗ trợ giảng dạy tiếp Pháp tại Trường Phổ thông trung học Chuyên Lào Cai (thành phố Lào Cai); tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Trung tâm Thông tin du lịch Sa Pa); và cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Sa Pa (nhân viên các khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch...);
- Hai bên sẽ tập trung xây dựng các công cụ kỹ thuật để đảm bảo sự bền vững của việc giảng dạy tiếng Pháp (xây dựng của các công cụ kỹ thuật số và tài liệu hướng dẫn phương pháp giảng dạy).

Trồng nho và các loại cây ăn quả ôn đới
- Vùng Aquitaine tiếp tục hỗ trợ, chuyển giao cho tỉnh Lào Cai kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến các loại cây trồng (cây nho, dâu tây và phúc bồn tử) và cung cấp giống các loài cây này cho người dân địa phương.
- Hai bên hợp tác nghiên cứu khả thi Xây dựng chuỗi sản xuất nông nghiệp, xác định các cơ hội, tiềm năng cho việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của Lào Cai.

Quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên
- Các hoạt động có mục tiêu là xây dựng một chương trình đào tạo hoặc tăng cường năng lực cho cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên về chiến lược và phương pháp quản lý Vườn Quốc gia Hoàng Liên được ghi trong tài liệu kế hoạch quản lý Vườn Quốc gia.
- Các hoạt động khác sẽ được triển khai nhằm phát triển và tăng cường các hoạt động du lịch thể thao leo núi trong và khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên.
- Vườn Quốc gia Hoàng Liên và Vườn thuộc về Vùng Aquitaine sẽ được khuyến khích để phát triển và dần dần củng cố các quan hệ hợp tác nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản lý.

Các lĩnh vực khác
Song song với các nội dung hợp tác nêu trên, hai Bên sẽ tích cực tạo thuận lợi để các đơn vị của mỗi địa phương tham gia các sự kiện được tổ chức trong khu vực (hội chợ, lễ hội ...); thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa các nhà doanh nghiệp và nhà đầu tư của hai Bên (các lĩnh vực như: chế biến khoáng sản, điện tử, xây dựng, du lịch) và tăng cường sự quan hệ giữa các trường đại học tại  tỉnh và vùng.
Vùng Aquitaine giúp tỉnh Lào Cai giới thiệu, quảng bá về du lịch của Lào Cai; làm cầu nối, giới thiệu các nhà đầu tư Pháp đến tìm hiểu và đầu tư thực hiện dự án về lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại Lào Cai.

* Hình thức thực hiện
Điều kiện thỏa thuận
Các hoạt động hợp tác quy định tại Điều 2 sẽ được triển khai dựa trên các Thỏa thuận hoạt động hàng năm hoặc nhiều năm với những tác động tài chính, được ký kết giữa vùng Aquitaine và các đối tác có liên quan.
Các Thỏa thuận hoạt động này sẽ xác định:
- Các đơn vị được tham gia;
- Mục tiêu và những kết quả mong đợi giữa kỳ và sau khi kết thúc giai đoạn III;
Các loại báo cáo định kỳ và hàng năm phải gửi đến Ban Chỉ đạo (Việt-Pháp) của Chương trình hợp tác;
- Các loại báo cáo nhanh và hàng năm cho Ban Chỉ đạo
- Các đề xuất hoạt động;
- Nguồn lực huy động;
- Nghĩa vụ của mỗi bên;
- Thủ tục giám sát, thực hiện và đánh giá các hoạt động hợp tác.
Theo yêu cầu của một trong hai Bên, các thỏa thuận khác nhiều năm trong giai đoạn hợp tác, theo hình thức ba Bên, gắn với từng đối tác tham gia điều hành thuộc về hai Bên có thể được xây dựng.

 Huy động nguồn lực
Các hoạt động hợp tác dựa trên:
- Các cán bộ hỗ trợ kỹ thuật của Aquitaine làm việc theo hình thức bán thời gian.
- Tỉnh Lào Cai bố trí một cán bộ làm Đầu mối hợp tác của tỉnh để phối hợp với Điều phối viên của vùng Aquitaine.
- Các cán bộ phụ trách hợp tác của hai Bên.
- Các đối tác của Pháp hoặc của Việt Nam có chuyên môn và năng lực phù hợp với đặc điểm riêng của tỉnh Lào Cai và đồng ý thực hiện các hoạt động phù hợp với các nguyên tắc hướng dẫn của hợp tác phi tập trung này.
- Các đơn vị kỹ thuật của vùng Aquitaine có thể được huy động để đào tạo, tư vấn hoặc đánh giá.
- Các đối tác tài trợ (đồng tài trợ).

Cam kết của các Bên ký kết
- Vùng Aquitaine và tỉnh Lào Cai cam kết, trong điều kiện có thể, sẽ nỗ lực tối đa để đảm bảo các hoạt động hợp tác đạt được hiệu quả cao nhất phù hợp với các cam kết trong Thỏa thuận hợp tác và các Thỏa thuận khác (thỏa thuận ba Bên) nếu có.
- Hai Bên sẽ đảm bảo các điều kiện tốt nhất khi đón tiếp và làm việc với nhau tại Pháp hoặc Việt Nam.
- Ngoài ra, hai Bên đồng ý rằng, trừ khi có quy định khác được hai Bên bổ sung vào Thỏa thuận này, mỗi Bên ký kết sẽ đảm bảo chi phí chỗ ở, đi lại (di chuyển) cho chuyên gia, đối tác hoặc Đoàn công tác của Bên còn lại khi Đoàn đến làm việc liên quan đến hoạt động hợp tác tại vùng/tỉnh mình. Tuy nhiên, chương trình, nội dung, số đại biểu và thời gian làm việc sẽ phải được cung cấp trước cho Bên đón tiếp nghiên cứu và có ý kiến xác nhận.
Nguồn: Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai

Tin Liên Quan

Chính sách ưu đãi

Ký kết Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai, tỉnh Thừa Thiên Huế (Việt Nam) với vùng Nouvelle - Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Nhận lời mời của Hội đồng vùng Nouvelle-Aquitaine (Cộng hoà Pháp), Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm chính thức vùng Nouvelle - Aquitaine và ký Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào...

Tiếp tục triển khai chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và vùng ALPC (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2016-2019

Năm 2016, vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) có sự sát nhập với các vùng lân cận (vùng Limousin, Poitou, Charentes) tạo thành vùng ALPC. Để tiếp tục chương trình hợp tác giai đoạn mới, đại diện vùng ALPC đã sang thăm và làm việc với tỉnh...

Hiệu quả từ chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai – Việt Nam và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp đã được hai bên đặc biệt quan tâm, các lĩnh vực hợp tác gồm quy hoạch đô thị, nông lâm nghiệp, giáo dục...

Đánh giá hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Sau khi đi thị sát và làm việc với một số ngành, địa phương trong tỉnh, chiều 17/1, Đoàn công tác Vùng Aquiten (Cộng hòa Pháp) do bà Marie BoVe, Ủy viên Hội đồng vùng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh, nhằm đánh giá...

Kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai với vùng Aquitaine (CH Pháp) giai đoạn 2009 - 2012

Nối tiếp những thành công của giai đoạn 1 (2002 – 2008) chương trình hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh Lào Cai với vùng Aquitaine (CH Pháp), giai đoạn 2 (2009 - 2012) với nhiều lĩnh vực hợp tác đi vào chiều sâu đã mang lại hiệu quả thiết thực.