Khám phá phiên chợ Mường Khương thưởng thức món bánh đúc của người Nùng

Nếu có dịp khám Chợ phiên vùng cao Mường Khương – Lào Cai, các bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức những món ăn độc đáo, lạ miệng của đồng bào nơi đây, đặc biệt là món đánh đúc của người Nùng.

Bánh đúc của người Nùng - Mường Khương.

Ngày cuối tuần, khi phố huyện vẫn chìm trong sương, chợ phiên nơi "lưng trời" đã tấp nập người mua, bán, là đồng bào từ các thôn, bản vùng cao nhộn nhịp kéo nhau xuống chợ. Tất cả tạo nên một bức tranh sinh động, muôn màu sắc của chợ phiên phố huyện Mường Khương. Người dân xuống chợ, hầu như ai cũng quen biết nhau, bởi cả người mua lẫn người bán đều là người dân trong vùng, trong bản. Thế nên khác với những cuộc mua bán chóng vánh ở chợ phố thị, nơi quầy hàng của chợ vùng cao không chỉ có tiếng chào mua, hỏi giá mà xung quanh là biết bao câu chuyện tâm tình.

Tìm về phía cuối chợ là dãy hàng ăn với nhiều món ăn độc đáo của đồng bào nơi đây như thắng cố, phở chua, xôi bảy màu và món bánh đúc làm từ bột đao riềng với vị thanh mát…

Món bánh đúc là món ăn dân giã của đồng bào Nùng nơi đây, được chế biến từ bột củ đao riềng, thoạt nhìn giống như món thạch rau câu với màu trắng đục… Khi ăn, người ta xắt bánh thành hình chữ nhật dài bằng một ngón tay, cho vào bát, thêm dưa muối chua, lạc rang giã nhỏ, hành mùi, đậu xị, tương ớt Mường Khương và chan nước dưa muối chua trong vắt. Tùy theo khẩu vị của thực khách mà gia giảm các món gia vị cho vừa miệng.

Đây là món ăn dân giã của người Nùng Mường Khương có từ lâu đời, giờ đây, món bánh đúc bột đao của người Nùng đã trở thành ẩm thực độc đáo hấp dẫn khách du lịch khi trải nghiệm chợ phiên Mường Khương.

Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.