Lào dần mở lại các dịch vụ du lịch

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, riêng ngành du lịch Lào sẽ giảm doanh thu khoảng 350 triệu USD (hơn 3 nghìn tỷ kíp Lào), có thể làm cho GDP năm 2020 của Lào giảm khoảng 2%. Thủ đô Vientiane và tỉnh Luang Prabang là hai địa phương có ngành du lịch phát triển nhất nhưng lại cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đây là các trung tâm du lịch của Lào với nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch và các dịch vụ đi kèm.
Lào dần mở lại các dịch vụ du lịch

Du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của Lào được kỳ vọng sẽ hồi phục trở lại khi Lào bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng chống Covid-19.

Ngày 3-5, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào ban hành Hướng dẫn số 142/TTVH&DL về việc “Hướng dẫn đối với người làm việc tại khách sạn, resort, nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà-phê, quán cắt tóc, quán trang điểm trong việc phòng ngừa, kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19”, trong đó quy định đối với các địa điểm được kinh doanh, người cung cấp dịch vụ, người sử dụng dịch vụ phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Đây là hướng dẫn đầu tiên về lĩnh vực du lịch của Lào trước tình hình nhiều ngày liên tiếp nước này không phát hiện bệnh nhân Covid-19 mới.

Hôm 1-5, Chính phủ Lào cũng quyết định nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm giảm bớt những tác động của dịch bệnh đến kinh tế - xã hội Lào và giúp các cơ sở kinh doanh có thể hoạt động trong giai đoạn dịch Covid-19 đạt hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với các địa điểm khách sạn, resort, nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà-phê, quán cắt tóc, quán trang điểm phải được kiểm tra thân nhiệt nhân viên trước khi vào làm việc, nếu phát hiện thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C phải gọi điện ngay đến số đường dây nóng 165 hoặc 166 để xin tư vấn; cung cấp thông tin, kiến thức và hướng dẫn về việc phòng, chống dịch Covid-19 như rửa tay đúng cách, các biện pháp tự bảo vệ bản thân đối với người sử dụng dịch vụ và toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang, găng tay; có khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn hoặc cồn hơn 70% đặt tại khu vực cửa ra vào, nhà vệ sinh, khu vực quầy thanh toán nhằm phục vụ người đến sử dụng dịch vụ và nhân viên làm việc; phải vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn đối với các thiết bị, đồ dùng sử dụng nhiều lần như danh sách thực đơn, bàn ăn, tay nắm cửa ra vào, nhà vệ sinh, thiết bị cắt tóc, trang điểm, thiết bị đồ dùng trong phòng ngủ, nhà vệ sinh, thiết bị cắt tóc, trang điểm trước và sau khi sử dụng; phải giữ khoảng cách tối thiểu một mét.

Đồng thời, các địa điểm này phải có không gian sạch sẽ, thoáng mát; bố trí địa điểm bảo đảm khoảng cách tối thiểu hai mét; bảo đảm vệ sinh hằng ngày bằng dung dịch sát khuẩn; quy định rõ lối ra vào; khu vực thanh toán tiền phải có dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Đối với người sử dụng dịch vụ phải được kiểm tra thân nhiệt; phải rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn do cửa hàng chuẩn bị sẵn tại khu vực bên ngoài trước khi ra, vào, phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách tối thiểu một mét; vứt rác đúng nơi quy định.

Theo Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithoune, trong ba tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã làm cho ngành du lịch của Lào bị ảnh hưởng không nhỏ, do khoảng 637 khách sạn, 2.283 nhà nghỉ, resort, 55 nghìn phòng trọ, 539 công ty du lịch, 809 địa điểm du lịch và mạng lưới cung ứng dịch vụ du lịch bị giảm doanh thu nghiêm trọng.

Liên quan tình hình dịch Covid-19, chiều 5-5, tại trụ sở Bộ Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Y tế, Thường trực Ban Chuyên trách quốc gia về kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của Lào cho biết, nước này tiếp tục không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới. Như vậy, 23 ngày liên tục Lào không có bệnh nhân Covid-19 mới và đến nay, trong 19 bệnh nhân nhiễm Covid-19, chỉ còn 10 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện và 566 người đang được cách ly tại 93 trung tâm cách ly của nhà nước.

https://nhandan.org.vn/thegioi/tin-tuc/item/44357002-lao-dan-mo-lai-cac-dich-vu-du-lich.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Việt Nam tăng hạng trong Chỉ số quyền lực tại châu Á

Theo Chỉ số quyền lực tại châu Á (Asia Power Index) năm 2020 của Viện Lowy, viện nghiên cứu chính sách đối ngoại hàng đầu của Australia, thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm một bậc so với năm ngoái, lên mức 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.

Truyền thông quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản

Báo chí quốc tế đặc biệt quan tâm đến chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide từ ngày 18-20/10. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

EU lên kế hoạch cấm các hóa chất độc hại nhất đối với sản phẩm tiêu dùng

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 14-10 thông báo sẽ đề xuất vào năm 2022 một lệnh cấm đối với các hóa chất gây hại nhất cho sức khỏe được sử dụng làm phụ gia trong các sản phẩm tiêu dùng.

Nền kinh tế toàn cầu trở lại từ vực sâu của khủng hoảng

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), những thiệt hại do đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ không nghiêm trọng như những dự báo trước đó nhờ sự can thiệp mạnh mẽ của các chính phủ trên thế giới.

Báo Mỹ: ‘Việt Nam - Điều thần kỳ mới của châu Á?’

Tờ New York Times của Mỹ vừa đăng bài viết: “Việt Nam - Điều thần kỳ mới của châu Á?" của tác giả Ruchir Sharma, chiến lược gia trưởng toàn cầu của Bộ phận quản lý đầu tư thuộc ngân hàng đầu tư đa quốc gia Morgan Stanley.

Nobel Kinh tế 2020 vinh danh nghiên cứu về đấu giá

Chiều 12/10 (theo giờ Việt Nam), hai nhà kinh tế Mỹ Paul. R.Milgrom và Robert B. Winson đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2020.