Ngũ Chỉ Sơn: Điểm sáng trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước”

Những năm qua, đoàn viên, thanh niên xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) khẳng định vai trò xung kích, phát huy sức trẻ trong các phòng trào thi đua, góp sức xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Đây là điểm sáng trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước” trên địa thị xã.

Các mô hình phát triển kinh tế được đoàn viên, thanh niên xã Ngũ Chỉ Sơn triển khai mang lại thu nhập cao

Bên cạnh việc xung kích trong xây dựng nông thôn mới, tham gia công tác an sinh xã hội, đoàn viên, thanh niên xã Ngũ Chỉ Sơn còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình. Mô hình trồng địa lan, tam thất, củ rắn cắn (thất diệp nhất chi hoa) của thanh niên thôn Phìn Hồ là một điểm sáng như thế.

Năm 2010, thị trường bắt đầu ưa chuộng hoa địa lan, nắm bắt được nhu cầu đó, chị Tẩn Pà Mẩy, Bí thư chi đoàn thôn Phìn Hồ bắt đầu trồng thử nghiệm địa lan để phát triển kinh tế. Từ 50 chậu lan giống ban đầu, đến nay, vườn địa lan của chị Mẩy đã có hơn 300 chậu. Nhờ phù hợp với khí hậu Phìn Hồ và được chăm sóc đúng kỹ thuật, những chậu địa lan của chị Mẩy luôn phát triển tốt, mỗi năm địa lan mang lại thu nhập trên 70 triệu đồng cho gia đình chị Mẩy. Ngoài trồng địa lan, chị Mẩy cũng là một trong những hộ đầu tiên ở thôn Phìn Hồ “thuần hóa” và nhân giống thành công cây tam thất hoang và củ rắn cắn. Mỗi năm, mô hình trồng địa lan, củ rắn cắn và tam thất mang lại lợi nhuận trên 100 triệu đồng cho gia đình chị Mẩy. Trao  đổi với  chúng tôi, chị Tẩn Pà Mẩy - Bí thư chi đoàn thôn Phìn Hồ, xã Ngũ Chỉ Sơn chia sẻ: “Từ hiệu quả của mô hình, tôi cùng Ban chấp hành chi đoàn thôn đã vận động thanh niên trong thôn cùng phát triển kinh tế bằng cách trồng địa lan và cây dược liệu, trong đó có nhiều đoàn viên phát triển kinh tế hiệu quả, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm”.

Mô hình trồng địa lan, củ rắn cắn, tam thất của đoàn viên thanh niên thôn Phìn Hồ đến nay đã cho hiệu tích cực, được nhân rộng trên địa bàn xã. Không chỉ thế, thời gian qua xã Ngũ Chỉ Sơn cũng đã xuất hiện hàng chục mô hình phát triển kinh tế hiệu quả nhờ xây dựng mô hình homestay, trồng rau, nuôi cá nước lạnh,… do thanh niên làm chủ với thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Hiệu quả của các mô hình kinh tế được Ban chấp hành Chi đoàn xã khuyến khích, vận động và nhân rộng đến các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Đồng chí Chảo Láo Sử - Bí thư đoàn xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết: “Đoàn thanh niên xã luôn vận động đoàn viên, thanh niên phải xung kích, đi đầu trên mọi mặt trận. Trong đó, phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để khẳng định vai trò sáng tạo, đi đầu của tuổi trẻ. Nhân rộng những điển hình, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả tiếp tục là hoạt động được tuổi trẻ xã Ngũ Chỉ Sơn duy trì và đẩy mạnh trong thời gian tới”.

Với những thành tích đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, công tác an sinh xã hội và thi đua phát triển kinh tế, Đoàn xã Ngũ Chỉ Sơn 2 năm liên tục (2018, 2019) đều được UBND thị xã Sa Pa tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước. Đây chính là động lực để tuổi trẻ xã Ngũ Chỉ Sơn tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện các phong trào thi đua trong thời gian tới.

UBND thị xã Sa Pa tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước. Đây chính là động lực để tuổi trẻ xã Ngũ Chỉ Sơn tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện các phong trào thi đua trong thời gian tới.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Xã Gia Phú đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 4/7, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới đối với xã Gia Phú.

Bắc Hà quan tâm thực hiện công tác vệ sinh môi trường

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có sự cải thiện đáng kể.

Sa Pa: Thu nhập bình quân đạt trên 37 triệu đồng/người/năm

Sáng 23/12, huyện Sa Pa đã tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019; triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Bắc Hà: Nhiều kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua huyện Bắc Hà đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Bắc Hà đã có 4 xã gồm: Tà Chải, Bảo Nhai, Na Hối và Nậm Đét đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến đến hết năm 2019, có thêm xã Bản Phố đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 5/20 xã, đạt 100% mục...

Tòng Sành nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tòng Sành huyện Bát Xát đã và đang huy động mọi nguồn lực trong nhân dân, đồng thời lồng ghép các chương trình dự án và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tâng cơ sở, hỗ trợ sản xuất làm thay đổi diện...

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho hàng trăm hộ ở xã Long Khánh (huyện Bảo Yên) đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.