Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 15

Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 hy vọng các cơ quan chuyên ngành tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, gắn kết, chủ động ứng phó để hoàn thành các mục tiêu, ưu tiên trong năm 2020.

(Ảnh: TTXVN)

Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOC-COM) lần thứ 15 theo hình thức trực tuyến đã diễn ra vào ngày 17/6 tại Hà Nội. Hội nghị do Ban Thư ký ASEAN và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) 2020 đồng chủ trì tổ chức.

Theo Cổng TT ASEAN Việt Nam, tham dự hội nghị có các quan chức cấp cao phụ trách ASCC (SOCA) đến từ 10 nước thành viên ASEAN; Chủ tịch, Phó Chủ tịch của 15 cơ quan chuyên ngành thuộc trụ cột ASCC; Chủ tịch Hội nghị các quan chức kinh tế cao cấp ASEAN (SEOM); Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM); Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR); Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR), đại diện CPR các nước thành viên, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực của ASEAN.

Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị khi có đầy đủ sự tham gia của tất cả các cơ quan chuyên ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN cùng với đại diện hai trụ cột còn lại là Kinh tế và Chính trị-An ninh để nhằm hướng đến mục tiêu có lợi cho tất cả mọi người.

Phó Tổng Thư ký ASEAN khẳng định thêm rằng ngay cả trong thời gian khó khăn ứng phó đại dịch COVID-19 này, Cộng đồng ASEAN vẫn tiếp tục nỗ lực thực hiện các sáng kiến hướng đến người dân và tập trung vào người dân.

Nhấn mạnh năm 2020 là một năm bản lề của ASEAN khi tất cả các cơ quan chuyên ngành và các cộng đồng đang thực hiện đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch tổng thể, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đại điện Trưởng SOCA Việt Nam, cho biết, các cơ quan chuyên ngành đang thực hiện việc rà soát, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch công tác cho giai đoạn 5 năm tiếp theo 2021-2025.

“Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp khiến ASEAN phải chịu những tác động to lớn và chưa từng có trong tiền lệ, ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 hy vọng các cơ quan chuyên ngành, thông qua sự điều phối của các Chủ tịch và Phó Chủ tịch của mình sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, gắn kết và chủ động ứng phó để hoàn thành được các mục tiêu, ưu tiên trong năm bản lề này", bà Hà Thị Minh Đức nói.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về nỗ lực tập thể của ASEAN trong ứng phó với đại dịch. Theo đó, đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực đã được kịp thời triển khai bởi các quan chức cấp cao về y tế của ASEAN (SOMHD) và các cơ quan chuyên ngành khác như lao động (SLOM), phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) trong công tác phòng, chống, giảm thiểu tác động của COVID-19, xây dựng kế hoạch phục hồi sau đại dịch.

Hội nghị cũng tập trung trao đổi và thống nhất về những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN trong năm 2020.

Cùng với đó, một nội dung quan trọng được thảo luận là việc đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN 2025 (ASCC 2025) do Việt Nam chủ trì, trong đó cập nhật về tình hình triển khai đánh giá, tiến độ thực hiện kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành cũng như các ưu tiên cho giai đoạn tới. Hội nghị cũng đã làm rõ vai trò của các bên liên quan trong quá trình đánh giá này dưới sự chủ trì của Việt Nam./.

http://baodientu.chinhphu.vn/Van-hoa-Xa-hoi/Hoi-nghi-Dieu-phoi-Cong-dong-Van-hoaXa-hoi-ASEAN-lan-thu-15/398372.vgp

(theo baodientu.chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng họp trực tuyến tại Hà Nội

Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) được tổ chức tại Hà Nội, sáng 7/7. Tham dự hội nghị có Trưởng ADSOM+ 9 nước ASEAN và 8 nước Cộng (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ).

Hội nghị trực tuyến Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN tại Hà Nội

Ngày 8/7, Hội nghị Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) đã diễn ra tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Cùng dự có 26 đoàn đối tác trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Hướng tới cộng đồng ASEAN không có ma túy

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Chủ tịch AIPA 2020, ngày 29-6, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Hội đồng tư vấn Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN về ma túy nguy hiểm lần thứ 3 (AIPACODD 3) với chủ đề "Biến lời nói thành hành động hướng tới một cộng đồng...

ASEAN+3 tăng cường hiệu quả của CMIM

Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và 10 quốc gia Đông Nam Á (ASEAN+3) đã củng cố chương trình thanh khoản khẩn cấp nhằm sẵn sàng đối phó hiệu quả hơn với các cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra trong tương lai.

Anh mong muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN

Chính phủ Anh cho biết Anh đã đề nghị trở thành đối tác đối thoại của ASEAN, trong bối cảnh nước này tìm cách tăng cường các mối quan hệ hậu Brexit - tên gọi tắt chỉ việc Anh tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) - tại khu vực này.

Chuyên gia: 'Nắm chặt tay' vượt qua dịch Covid-19, các nước ASEAN nên học hỏi mô hình của Việt Nam

Trong bài phân tích đăng trên báo Bangkok Post ngày 23/5, Tiến sĩ Nehginpao Kipgen - Giám đốc điều hành tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS)* cùng trợ lý nghiên cứu Aakriti Bansal nhận định đoàn kết khu vực là chìa khóa để các nước ASEAN ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.