Việt Nam muốn hợp tác với các nước trong phát triển chuỗi cung ứng

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh Việt Nam muốn hợp tác với các nước trong việc phát triển chuỗi cung ứng, công nghiệp phụ trợ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Nate Easter,
Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Techtronic Industries (TTI). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 23/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp ông Nate Easter, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Techonic Industries (TTI).

TTI là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng của thế giới về các sản phẩm thiết bị điện và gia dụng với 12 nhà máy trên toàn cầu, 76% sản phẩm cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ, Bắc Âu.

Phó Chủ tịch TTI Nate Easter cho biết giai đoạn vừa qua, Tập đoàn có quá trình phát triển tốt và bền vững. Ước tính doanh thu của Tập đoàn trong năm 2020 là trên 9 tỷ USD.

TTI hiện có trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Mỹ, châu Âu và đang xúc tiến triển khai trung tâm R&D lớn nhất tại Việt Nam. Những sản phẩm thiết bị công cụ kết nối không dây của TTI chiếm 35% thị phần toàn cầu.

Năm 2018, TTI đã đầu tư vào khu vực Bình Dương và tạo việc làm ổn định cho hơn 6.000 lao động địa phương. Tập đoàn chuẩn bị đầu tư thêm 650 triệu USD vào các nhà máy thiết bị điện không dây trong Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ hoàn tất xây dựng vào quý 3/2021.

Bên cạnh đó, TTI cũng triển khai dự án xây dựng trung tâm R&D với kế hoạch thu hút khoảng 2.000 kỹ sư và chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ chế biến chế tạo.

Tập đoàn đã làm việc với các trường đại học để cung cấp thông tin cho sinh viên, và tìm kiếm sinh viên giỏi, cử cán bộ chuyên làm việc với các trường đại học để tìm kiếm, đào tạo nhân lực cho TTI.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình với các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Với kế hoạch đầu tư dài hạn, TTI mong muốn đóng góp và đồng hành với sự phát triển công nghiệp, công nghệ cao của Việt Nam, trong đó có việc phát triển chuỗi cung ứng nội địa.

TTI kỳ vọng trong 2 năm tới, thu hút khoảng 180-200 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho TTI, với mục tiêu đạt khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm, tỷ lệ cung ứng nội địa lên đến 60% trong năm 2020 và 80% vào năm 2021.

Để sớm đưa các dự án đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch điều hành TTI mong muốn Chính phủ hỗ trợ Tập đoàn trong việc chấp thuận, xúc tiến đầu tư tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh; tạo điều kiện cho hưởng quy chế luồng xanh trong hoạt động xuất khẩu; chấp thuận cho các kỹ sư tiên tiến, tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam để hỗ trợ phát triển các dòng sản phẩm công nghệ tiên tiến; có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cung ứng để thúc đẩy quá trình nội địa hóa chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như hỗ trợ về tài chính, đất đai, nhà xưởng cho các nhà cung ứng nội địa để có thể đầu tư, xây dựng nhà máy gần TTI, thuận tiện cho việc vận chuyển, cung ứng các sản phẩm phụ trợ.

Đánh giá cao trình độ công nghệ và năng lực của TTI, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam; đồng thời luôn quan tâm giải quyết các khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Bày tỏ Chính phủ rất ủng hộ dự án của TTI, Phó Thủ tướng cho biết sẽ giao cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử lý các vấn đề liên quan đến dự án trong Khu công nghệ cao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hải quan xử lý vấn đề về thông quan hàng hóa qua luồng xanh.

Theo Phó Thủ tướng, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều trường đại học, có thể đáp ứng được nguồn nhân lực cho dự án như Đại học Việt Đức, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ CHí Minh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và một số đại học khác có chuyên ngành đào tạo liên quan.

Chính phủ cũng đã có chủ trương tiếp nhận các chuyên gia kỹ thuật, quản lý nước ngoài sang Việt Nam làm việc. Các cơ quan chức năng sẽ phối hợp để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Nhấn mạnh Việt Nam muốn hợp tác với các nước trong việc phát triển chuỗi cung ứng, công nghiệp phụ trợ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết đây cũng là chủ trương của Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn, TTI với vị thế là một trong các doanh nghiệp lớn, dẫn đầu trong chuỗi cung ứng, tích cực phối hợp, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong việc xúc tiến, thu hút đầu tư, thương mại để ngày càng nhiều doanh nghiệp phụ trợ, cung ứng sản xuất đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh; đồng thời hỗ trợ, ủng hộ để các doanh nghiệp Việt Nam được tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của TTI.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thêm các chính sách phù hợp, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phó Thủ tướng cũng mong Tập đoàn có sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Việt Nam./.

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-muon-hop-tac-voi-cac-nuoc-trong-phat-trien-chuoi-cung-ung/648111.vnp

theo https://www.vietnamplus.vn/

Tin Liên Quan

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản: Góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức năm 2008 theo sáng kiến của cố Thượng nghị sĩ Matsuda, "Lễ hội Việt Nam tại Công viên Yoyogi 2023" (Tokyo, Nhật Bản) là lễ hội lần thứ 15 và là một trong những hoạt động trọng tâm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, do...

Việt Nam là trung tâm trong quá trình xây dựng chiến lược quan hệ của Australia với Đông Nam Á

Hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Australia xác định Việt Nam là trung tâm trong quá trình xây dựng chiến lược quan hệ với khu vực Đông Nam Á.

Đường sắt Thống Nhất dẫn đầu top hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới

Tuyến đường sắt Thống Nhất (đường sắt Bắc Nam) vừa dẫn đầu danh sách 9 hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới do chuyên trang du lịch quốc tế nổi tiếng Lonely Planet bình chọn.

Lần đầu tiên, ấn phẩm chữ Quốc ngữ cổ ra mắt công chúng Pháp

Thư viện Đại học Ngôn ngữ và Văn minh (thủ đô Paris, Pháp) đang tổ chức trưng bày nhiều ấn phẩm chữ Quốc ngữ cổ của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các ấn phẩm mang phông chữ tiếng Việt cổ được giới thiệu rộng rãi với công chúng Pháp.

Tổng Giám đốc IMF: Việt Nam là ngôi sao sáng và sẽ tăng trưởng gấp đôi so với mức tăng trưởng của toàn cầu

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Giám đốc IMF nhận định Việt Nam là ngôi sao sáng trên bầu trời kinh tế thế giới, đánh giá cao chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Việt Nam, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng gấp 2 lần mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia Al Viettel giành giải Nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo quốc tế

Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, Nguyễn Hồng Đăng, chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), đã giành giải Nhất tại cuộc thi "Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh".