ASEAN+3 tăng cường hiệu quả của CMIM

Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và 10 quốc gia Đông Nam Á (ASEAN+3) đã củng cố chương trình thanh khoản khẩn cấp nhằm sẵn sàng đối phó hiệu quả hơn với các cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra trong tương lai.

Trong thông báo ngày 23/6, Bộ Kinh tế và tài chính Hàn Quốc cho biết quyết định này được đưa ra sau khi các nước có những điều chỉnh trong mạng lưới an toàn tài chính khu vực được biết dưới tên gọi Thỏa thuận Đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM) và chính thức có hiệu lực vào ngày 23/6/2020.

ASEAN+3 đã nhất trí sửa đổi lại một số điều khoản của CMIM được ký tháng 5/2019 để tăng cường hỗ trợ tài chính, bao gồm linh hoạt trong việc kéo dài thời gian vay mượn theo phần thỏa thuận CMIM gắn với Quỹ Tiền tề quốc tế (IMF). Theo TTXVN, các nước cũng thống nhất bổ sung một cơ sở pháp lý bao trùm để CMIM có thể hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các rủi ro cũng như các điểm yếu thông qua các gợi ý chính sách và hỗ trợ tài chính.

Thỏa thuận CMIM là thể thức hỗ trợ thanh khoản bằng USD của ASEAN+3 với quy mô cam kết lên đến 240 tỷ USD được thực hiện thông qua giao dịch hoán đổi tiền tệ giữa các ngân hàng trung ương để các thành viên CMIM giải quyết các khó khăn khẩn cấp về cán cân thanh toán và thanh khoản USD trong ngắn hạn, thực hiện mục tiêu ổn định tiền tệ và kinh tế vĩ mô.

ASEAN+3 gồm 10 quốc gia Đông Nam Á (Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore, Việt Nam) cùng Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản./.

http://baodientu.chinhphu.vn/Kinh-te/ASEAN3-tang-cuong-hieu-qua-cua-CMIM/398679.vgp 

(theo baodientu.chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng họp trực tuyến tại Hà Nội

Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) được tổ chức tại Hà Nội, sáng 7/7. Tham dự hội nghị có Trưởng ADSOM+ 9 nước ASEAN và 8 nước Cộng (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ).

Hội nghị trực tuyến Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN tại Hà Nội

Ngày 8/7, Hội nghị Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) đã diễn ra tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Cùng dự có 26 đoàn đối tác trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Hướng tới cộng đồng ASEAN không có ma túy

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Chủ tịch AIPA 2020, ngày 29-6, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Hội đồng tư vấn Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN về ma túy nguy hiểm lần thứ 3 (AIPACODD 3) với chủ đề "Biến lời nói thành hành động hướng tới một cộng đồng...

Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 15

Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 hy vọng các cơ quan chuyên ngành tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, gắn kết, chủ động ứng phó để hoàn thành các mục tiêu, ưu tiên trong năm 2020.

Anh mong muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN

Chính phủ Anh cho biết Anh đã đề nghị trở thành đối tác đối thoại của ASEAN, trong bối cảnh nước này tìm cách tăng cường các mối quan hệ hậu Brexit - tên gọi tắt chỉ việc Anh tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) - tại khu vực này.

Chuyên gia: 'Nắm chặt tay' vượt qua dịch Covid-19, các nước ASEAN nên học hỏi mô hình của Việt Nam

Trong bài phân tích đăng trên báo Bangkok Post ngày 23/5, Tiến sĩ Nehginpao Kipgen - Giám đốc điều hành tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS)* cùng trợ lý nghiên cứu Aakriti Bansal nhận định đoàn kết khu vực là chìa khóa để các nước ASEAN ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.