ASEAN+3 tăng cường hiệu quả của CMIM

Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và 10 quốc gia Đông Nam Á (ASEAN+3) đã củng cố chương trình thanh khoản khẩn cấp nhằm sẵn sàng đối phó hiệu quả hơn với các cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra trong tương lai.

Trong thông báo ngày 23/6, Bộ Kinh tế và tài chính Hàn Quốc cho biết quyết định này được đưa ra sau khi các nước có những điều chỉnh trong mạng lưới an toàn tài chính khu vực được biết dưới tên gọi Thỏa thuận Đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM) và chính thức có hiệu lực vào ngày 23/6/2020.

ASEAN+3 đã nhất trí sửa đổi lại một số điều khoản của CMIM được ký tháng 5/2019 để tăng cường hỗ trợ tài chính, bao gồm linh hoạt trong việc kéo dài thời gian vay mượn theo phần thỏa thuận CMIM gắn với Quỹ Tiền tề quốc tế (IMF). Theo TTXVN, các nước cũng thống nhất bổ sung một cơ sở pháp lý bao trùm để CMIM có thể hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các rủi ro cũng như các điểm yếu thông qua các gợi ý chính sách và hỗ trợ tài chính.

Thỏa thuận CMIM là thể thức hỗ trợ thanh khoản bằng USD của ASEAN+3 với quy mô cam kết lên đến 240 tỷ USD được thực hiện thông qua giao dịch hoán đổi tiền tệ giữa các ngân hàng trung ương để các thành viên CMIM giải quyết các khó khăn khẩn cấp về cán cân thanh toán và thanh khoản USD trong ngắn hạn, thực hiện mục tiêu ổn định tiền tệ và kinh tế vĩ mô.

ASEAN+3 gồm 10 quốc gia Đông Nam Á (Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore, Việt Nam) cùng Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản./.

http://baodientu.chinhphu.vn/Kinh-te/ASEAN3-tang-cuong-hieu-qua-cua-CMIM/398679.vgp 

(theo baodientu.chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

ASEAN đã chứng minh là một mô hình hợp tác khu vực thành công trên thế giới

Trải qua 55 năm tồn tại và phát triển, ASEAN đã chứng minh là một mô hình hợp tác khu vực thành công trên thế giới, xây dựng một cộng đồng mang lại cơ hội cho tất cả người dân.

Đối thoại, hợp tác, cùng ứng phó các thách thức chung

Từ ngày 2-5/8, tại Phnom Penh, Campuchia đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN đã trả lời phỏng vấn về ý nghĩa và kết quả của các hội nghị.

Xây dựng nền công vụ ASEAN có sự tham gia rộng rãi của người dân, vì người dân

Chiều 5/8, Hội nghị những Người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 6 trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21) đã diễn ra tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch ACCSM 21 chủ trì hội nghị.

ARF29: Đối thoại thực chất, trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế

Chiều ngày 5/8/2022, tại Phnom Penh, Campuchia, trong khuôn khổ Hội nghị AMM-55 và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29. Các nước điểm lại tình hình hoạt động và đề xuất định hướng phát triển ARF thời gian tới, dành nhiều thời gian trao đổi về...

Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Sáng 5/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS).

ASEAN và các đối tác cam kết giữ ổn định để phát triển bền vững

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55, ASEAN và các đối tác đã cam kết về trách nhiệm trong hợp tác, kiên trì với hòa bình, cam kết với ổn định, bền vững trong phát triển.