Tu viện cổ Tả Phìn - điểm “check in” lý tưởng của du khách

Nằm giữa bản làng thơ mộng của người Dao, người Mông, có một tu viện cổ kính đã tồn tại gần một thế kỷ. Lạc vào không gian hoài cổ này, du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi nét xưa hiện hữu trên những bức tường rêu phong phủ kín.

Tu viện cổ Tả Phìn tọa dưới chân núi. 

Cách thị trấn Sa Pa khoảng 12 km về phía Đông Bắc là bản Tả Phìn với nhiều cảnh đẹp. Trong số đó, không thể bỏ qua điểm đến “check in” vô cùng lý tưởng - Tu viện cổ kỳ bí.

Theo các tài liệu ghi chép lại, tu viện được xây dựng từ năm 1942. Công trình được xây dựng bằng đá ong nên đến ngày nay vẫn giữ được sự kiên cố và vững chắc. Cổng tu viện thiết kế theo lối vòm cổ điển của kiến trúc Pháp. Tổng thể tu viện gồm một nhà ngang, có mặt hướng về phía Tây, tọa lạc dưới chân núi.

Trải qua gần một thế kỷ, công trình vẫn rất vững chắc. 

Đi sâu vào bên trong, bạn sẽ thấy các mảng tường, ô cửa sổ rêu phong từng lớp.  Chạm tay vào những bức tường đá mát lạnh, những lớp rêu bám vào kẽ đá tạo nên những mảng màu loang lổ dấu vết của thời gian.  

Bà Chẻo Mán Mẩy, dân tộc Dao đỏ (bên phải ảnh) cười tươi khi trò chuyện cùng khách du lịch.

Những người phụ nữ Dao đỏ cũng thường đến đây để thêu thổ cẩm và bán các sản phẩm thổ cẩm cho khách du lịch. Bà Chẻo Mán Mẩy, năm nay đã 65 tuổi, luôn nở nụ cười rất tươi mỗi khi chuyện trò cùng du khách. Bà chia sẻ: “Bà bán thổ cẩm ở đây được mấy chục năm rồi. Ngày nhiều nhất cũng bán được hơn 300 ngàn đồng. Nhưng từ đầu năm đến nay, do dịch Covid-19 nên vắng khách lắm…”.

Chính nét xưa và vẻ hoang sơ kỳ bí của kiến trúc cổ kính này đã thu hút du khách. Nơi đây đã trở thành điểm hẹn của du khách bốn phương. Họ đến để được chụp hình kỷ niệm, được trò chuyện với những người phụ nữ Dao đỏ, nghe người dân bản địa kể về nơi này, những câu chuyện mộc mạc và thú vị. Đặc biệt là giới trẻ tìm đến đây để chụp những bức hình đẹp, lưu giữ những khoảnh khắc của hiện tại và nét xưa in dấu nơi đây./.

Thu Hiền

Tin Liên Quan

Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, xây dựng điểm đến thông minh và nâng cao khả năng thích ứng của điểm đến du lịch Lào Cai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành du lịch đặt ra trong thời gian tới.

Đến Si Ma Cai trải nghiệm hái mận Tả Van

Đến Si Ma Cai mùa này, du khách có thể thỏa thích trải nghiệm, khám phá vườn mận Tả Van và tham gia thu hoạch, thưởng thức những trái mận chín đỏ.

Bát Xát: Ngày 3/7 tổ chức Lễ hội trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung

Ngày 3/7, UBND huyện Bát Xát sẽ tổ chức Lễ hội trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung tại xã Nậm Pung.

Ấn tượng Ngày quốc tế Yoga lần thứ 8 tại thị xã Sa Pa

Ngày quốc tế YOGA tại Sa Pa đã khép lại nhưng những hình ảnh, cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn trong lòng du khách gần xa. Đây là lần đầu tiên, Ngày Quốc tế Yoga được tổ chức tại Sa Pa (Lào Cai).

Trưng bày không gian Yoga tại Sa Pa

Sáng 23/6, tại sân Quần thị xã Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa tổ chức trưng bày không gian Yoga. Đây là hoạt động mở màn chuỗi các sự kiện Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8, năm 2022 được tổ chức tại thị xã Sa Pa.

Rộn ràng Lễ hội mận Tả van huyện vùng cao Si Ma Cai

Ngày 18/6, tại thôn Seng Sui, xã Lùng Thẩn, UBND huyện Si Ma Cai tổ chức Lễ hội mận Tả van lần thứ Nhất, năm 2022.