Mưa lũ nghiêm trọng tại Trung Quốc

Khắp các vùng ở miền Nam Trung Quốc tiếp tục hứng chịu một đợt mưa lớn mới bắt đầu từ hôm 5/7.

Nước lũ trên sông ở Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, ngày 1/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, đợt mưa lần này dự kiến kéo dài trong khoảng từ 4-5 ngày, sẽ ảnh hưởng từ vùng Tây Nam đến trung hạ du sông Trường Giang. Mưa lớn kèm theo gió mạnh sẽ tiếp diễn tại nhiều tỉnh, thành phố như Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc. 

Lượng mưa tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, có nơi lên đến 400-492 mm, buộc thành phố này cùng nhiều địa phương khác tại tỉnh này, nơi có đập Tam Hiệp, phải phát đi báo động đỏ.

Hồ Bắc đã trải qua 6 trận mưa lớn kể từ mùa mưa bắt đầu ngày 8/6.

Mực nước tại nhiều trạm trên sông Trường Giang vượt hoặc gần vượt mức cảnh báo. Trong khi đó, mực nước tại 5 hồ lớn nhất ở Hồ Bắc đã vượt mức báo động.

Tân Hoa xã cho biết, nhiều khu vực đã phải nâng mức đối phó với lũ lụt vì mưa không ngừng nghỉ càng khiến nước sông hồ dâng cao.

Ngày 6/7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc lại phải tiếp tục phát đi cảnh báo vàng về mưa lũ, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo mưa lũ bốn cấp của nước này. Cảnh báo màu vàng được đưa ra lần đầu hôm 5/7. Trước đó, Trung Quốc đã liên tục phải đưa ra cảnh báo màu xanh trong suốt 31 ngày, điều hiếm gặp từ trước tới nay. 

Tại một số tỉnh ở lưu vực sông Trường Giang, các cơ quan liên quan đã thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp. Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cũng cử đội cứu hộ quốc gia đến nhiều tỉnh thành hỗ trợ.

Tính đến hôm 3/7, hơn 630 đội cứu hộ lũ lụt chuyên nghiệp với tổng cộng 13.177 người, 1.838 xe, 1.658 tàu thuyền đã được triển khai tới các khu vực trọng điểm, cứu được 6.186 người gặp nguy hiểm và sơ tán hơn 30.000 người (con số tính tới ngày 5/7).

Tờ Nhân dân nhật báo dẫn thông tin từ Bộ Quản lý khẩn cấp cho biết, trên cả nước, các thảm họa do lũ lụt gây ra đã phá hỏng 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại 5,9 tỷ USD và khiến nhất 121 người chết hoặc mất tích. 

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cuối tuần trước cho biết đã có 19,3 triệu người ở 26 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị ảnh hưởng do mưa lũ.

http://baochinhphu.vn/Quocte/Mua-lu-nghiem-trong-tai-Trung-Quoc/400079.vgp

Theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Việt Nam tăng hạng trong Chỉ số quyền lực tại châu Á

Theo Chỉ số quyền lực tại châu Á (Asia Power Index) năm 2020 của Viện Lowy, viện nghiên cứu chính sách đối ngoại hàng đầu của Australia, thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm một bậc so với năm ngoái, lên mức 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.

Truyền thông quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản

Báo chí quốc tế đặc biệt quan tâm đến chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide từ ngày 18-20/10. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

EU lên kế hoạch cấm các hóa chất độc hại nhất đối với sản phẩm tiêu dùng

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 14-10 thông báo sẽ đề xuất vào năm 2022 một lệnh cấm đối với các hóa chất gây hại nhất cho sức khỏe được sử dụng làm phụ gia trong các sản phẩm tiêu dùng.

Nền kinh tế toàn cầu trở lại từ vực sâu của khủng hoảng

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), những thiệt hại do đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ không nghiêm trọng như những dự báo trước đó nhờ sự can thiệp mạnh mẽ của các chính phủ trên thế giới.

Báo Mỹ: ‘Việt Nam - Điều thần kỳ mới của châu Á?’

Tờ New York Times của Mỹ vừa đăng bài viết: “Việt Nam - Điều thần kỳ mới của châu Á?" của tác giả Ruchir Sharma, chiến lược gia trưởng toàn cầu của Bộ phận quản lý đầu tư thuộc ngân hàng đầu tư đa quốc gia Morgan Stanley.

Nobel Kinh tế 2020 vinh danh nghiên cứu về đấu giá

Chiều 12/10 (theo giờ Việt Nam), hai nhà kinh tế Mỹ Paul. R.Milgrom và Robert B. Winson đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2020.