Chuẩn bị đón đầu khách du lịch quốc tế sau dịch Covid-19

Lào Cai là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, ngay thời điểm này, ngành du lịch đang có chiến lược, kế hoạch, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp để sẵn sàng đón du khách quốc tế khi thị trường mở cửa trở lại.
Khách du lịch quốc tế là yếu tố quan trọng thúc đẩy du lịch Lào Cai phát triển.

Năm 2019 được ghi nhận là thành công đối với ngành du lịch Lào Cai với 5,1 triệu lượt du khách đến, tổng doanh thu đạt hơn 19.200 tỷ đồng. Đặc biệt, con số đó có sự đóng góp không nhỏ của hơn 800 nghìn lượt khách quốc tế, mang lại doanh thu  gần 5.500 tỷ đồng, tăng 126,6% so với năm 2018. Có thể thấy, mặc dù chỉ chiếm 15,6% tổng lượng khách đến Lào Cai nhưng khách quốc tế đã đóng góp khoảng 28,1% tổng doanh thu du lịch toàn tỉnh. Đây là nguồn lợi về kinh tế, ngoại tệ không nhỏ đối với “ngành công nghiệp không khói” của Lào Cai.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế đến Lào Cai chỉ đạt trên 100 nghìn lượt, giảm 78% so với cùng kỳ, doanh thu từ khách du lịch quốc tế ước đạt 726 tỷ đồng, giảm 77% so với 6 tháng đầu năm 2019. Dịch bệnh khiến du khách quốc tế hiện tại không thể đến với Lào Cai, gây tổn thất nặng nề cho ngành kinh tế này. Năm 2020, tỉnh Lào Cai phấn đấu đón 4 triệu du khách, trong đó có hơn 300 nghìn lượt khách quốc tế. Mặc dù chưa mở cửa đón du khách quốc tế trở lại nhưng thời điểm hiện tại, ngành du lịch đang chuẩn bị điều kiện tốt nhất và tăng cường quảng bá Lào Cai là điểm đến an toàn, hấp dẫn, sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại.

Tại Hội nghị kích cầu du lịch Tây Bắc - Lào Cai và tọa đàm xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc do Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh tổ chức vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp kích cầu nhằm đón du khách quốc tế khi thị trường mở cửa trở lại. Ông Nguyễn Hữu Tân, đại diện Công ty Vietravel cho rằng: Để du khách cảm thấy sản phẩm du lịch của Việt Nam hấp dẫn và là điểm đến an toàn, chúng ta cần phải đẩy mạnh truyền thông, quảng bá hơn nữa, đồng thời làm mới những chương trình, điểm đến nhằm tiếp cận nhu cầu thực tế của khách du lịch. Đây chính là thời điểm thích hợp, hiệu quả nhất để thực hiện công tác truyền thông, giúp lan tỏa hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, tươi đẹp và du lịch Lào Cai an toàn không chỉ với du khách trong nước, mà còn chuẩn bị sẵn sàng đón du khách nước ngoài.

Đồng quan điểm với Vietravel, cộng đồng các doanh nghiệp du lịch ở Lào Cai cũng mong muốn tỉnh tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Đặc biệt, có thể nghiên cứu các tour thí điểm đón các đoàn khách Trung Quốc có sự kiểm soát an toàn về y tế, bởi đây là một trong những nguồn khách chiếm tỷ lệ lớn đối với du lịch Lào Cai những năm qua.

Cần có phương án sẵn sàng đón du khách quốc tế khi thị trường mở cửa trở lại.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhấn mạnh: Hiện nay, ngành du lịch chủ yếu tập trung vào khách du lịch trong nước nhưng khách quốc tế cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Tới đây, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ chọn một số địa phương, điểm đến an toàn để đề xuất với Chính phủ thí điểm đón khách quốc tế. Trước mắt, vấn đề an toàn của người dân Việt Nam vẫn phải được đặt lên hàng đầu, không thể đánh đổi kinh tế mà gây mất an toàn.

Cũng theo ông Bình, ngành du lịch Lào Cai cần có phương án, kế hoạch cụ thể để báo cáo lãnh đạo tỉnh đăng ký tham gia chương trình thí điểm của Hiệp hội. Sự nhất trí cao của lãnh đạo tỉnh là yếu tố quyết định, sự vào cuộc của các ban, ngành, cơ quan liên quan sẽ giúp Lào Cai có phương án tốt nhất để đón du khách quốc tế. Nếu không mở cửa thì không thể giải quyết được vấn đề khó khăn lâu dài cho ngành du lịch. Lào Cai có cửa khẩu quốc tế, đó là cơ hội để trở thành tỉnh đầu tiên trong nước đón khách quốc tế. Ngoài ra, tỉnh Lào Cai và các doanh nghiệp du lịch cần tập trung truyền thông về các chính sách kích cầu, tham gia gói kích cầu du lịch quốc tế, nếu không thể giảm giá hơn nữa thì có thể thêm dịch vụ, tặng quà để du khách thấy Lào Cai thực sự trân trọng, mến khách, quan tâm đến du khách ngay cả trong thời điểm khó khăn. Tất cả phải lên kế hoạch, phương án sẵn sàng khi thị trường khách quốc tế mở cửa trở lại.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Thời gian tới, Lào Cai tiếp tục triển khai các hoạt động kích cầu du lịch với những ưu đãi hấp dẫn để thu hút du khách. Dự kiến, việc tổ chức Giải Marathon vượt núi quốc tế - VMM, Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia Lào Cai - Việt Nam, Hồng Hà - Trung Quốc”, thử nghiệm sản phẩm du lịch mới “Du lịch trượt cáp mạo hiểm” tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên hay Giải Marathone Fansipan - FMM... sẽ góp phần thu hút du khách quốc tế đến với Lào Cai. Dựa trên nền tảng, thế mạnh sẵn có, ngành du lịch đang lập kế hoạch cụ thể để trình lãnh đạo tỉnh phê duyệt nhằm chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, giúp du khách quốc tế có trải nghiệm thú vị khi trở lại Lào Cai. Tỉnh Lào Cai mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các cơ quan truyền thông để kích cầu, giúp ngành du lịch Lào Cai vượt qua khó khăn...

Theo LCĐT (http://baolaocai.vn/du-lich/chuan-bi-don-dau-khach-du-lich-quoc-te-sau-dich-covid-19-z9n20200710110912926.htm)

Tin Liên Quan

Tả Van thơ mộng và yên bình

Ngồi bất cứ đâu trong khuôn viên Lá Dao Spa & Coffee House, du khách đều có thể ngắm nhìn các thửa ruộng bậc thang, những áng mây trắng trôi bồng bềnh trên nền trời xanh trong.

Bắc Hà công bố quy hoạch Làng văn hóa du lịch phía Nam hồ Na Cồ

Chiều 16/9, huyện Bắc Hà tổ chức hội nghị công bố, công khai quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở kết hợp Làng văn hóa du lịch phía Nam hồ Na Cồ.

Vùng cao hối hả vào vụ gặt

Những ngày này, trên các cánh đồng vùng cao như Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà… không khí thu hoạch lúa của nhân dân đang diễn ra khẩn trương. Tiếng nói, cười rộn ràng cùng tiếng máy tuốt lúa trên khắp đồng ruộng báo hiệu một mùa vàng bội thu, no ấm với người dân vùng cao Lào Cai.

Mùa “vàng” trên đại ngàn Y Tý

Toạ lạc ở độ cao trên 2.000m so với mực nước biển, Y Tý là một xã vùng cao của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Vào tháng 9, khắp vùng non cao Y Tý lúa chín vàng rực rỡ, tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, trở thành điểm đến được mong chờ nhất của du khách.

Du lịch Mường Khương cần cú hích

Dù giàu tiềm năng phát triển du lịch nhưng những năm qua, lượng du khách đến Mường Khương còn khiêm tốn. Bởi vậy, nơi “miền cao núi nhọn” rất cần những nhà đầu tư chiến lược để tạo cú hích cho ngành công nghiệp không khói cất cánh.

Lao Chải – Sa Pa mùa lúa chín

Bản Lao Chải nằm cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng chừng 7-8km, dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn và nằm ở thung lũng Mường Hoa xinh đẹp. Đến với Lao Chải du khách sẽ được đi trên chiếc cầu treo nối hai bờ suối Mường Hoa, được ngắm vẻ đẹp thơ mộng của bản làng, ngắm dãy núi cao trùng điệp, được trải...