Vẻ đẹp ruộng bậc thang Sín Chéng

Nhiều lần đến xã vùng cao Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, điều để lại ấn tượng đậm nét trong tôi không chỉ là chợ phiên rực rỡ sắc màu, những bản làng người Mông giàu bản sắc văn hóa, mà còn là những tràn ruộng bậc thang tít tắp trên sườn núi như bậc lên trời.

So với ruộng bậc thang ở thung lũng Mường Hoa, Tả Phìn (Sa Pa) hoặc ở thung lũng Thề Pả (Y Tý - Bát Xát), ruộng bậc thang ở Sín Chéng không nhiều và kỳ vĩ bằng nhưng lại mang vẻ đẹp riêng.

Ruộng bậc thang Sín Chéng.

Đặc thù của vùng đất Sín Chéng là có nhiều núi đá tai mèo dựng đứng, nhọn hoắt, độ dốc cao nên người dân ở đây thường chỉ trồng ngô, lúa nương là chính. Ở nơi khó khăn, khắc nghiệt này, từ nhiều đời trước, các thế hệ người Mông đã bỏ bao công sức xẻ núi, đào mương dẫn nước, làm thành ruộng bậc thang để cấy lúa. Ban đầu chỉ vài mảnh ruộng dưới chân núi, sau rồi ruộng được mở rộng dần, thành những bậc thang lên tận đỉnh núi cao chót vót. Những hạt lúa từ ruộng bậc thang đã giúp người Mông vượt qua cái đói, nuôi sống họ từ đời này sang đời khác, cho đến tận hôm nay.

Ruộng bậc thang ở Sín Chéng không trải dài tít tắp, mà uốn lượn như những dải lụa quanh sườn núi. Từ trên cao nhìn xuống, tầng tầng, lớp lớp ruộng bậc thang như những lớp sóng nối nhau bất tận. Vào tháng 4, tháng 5, khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống, ruộng bậc thang ở Sín Chéng ngập nước, lấp lánh như những tấm gương trời, khi ấy, đồng bào vùng cao nô nức cày bừa, cấy lúa. Mùa hè, ruộng bậc thang ở đây xanh mướt, mùa thu lúa ngả màu vàng ruộm, tạo thành bức tranh mùa vàng trên non cao thật đẹp. Đến tháng 11, sau khi thu hoạch lúa xong, nhà nhà tưng bừng tổ chức lễ mừng cơm mới thật đông vui. Tiếng khèn, tiếng sáo rộn vang bản làng.

Trung tâm xã Sín Chéng được bao quanh bởi ruộng bậc thang.

Thầy giáo Lồ Minh Thành, giáo viên dạy Mỹ thuật sinh ra và lớn lên ở Sín Chéng bảo: Ruộng bậc thang Sín Chéng gắn bó với tôi suốt những năm tháng tuổi thơ. Đẹp nhất phải kể đến ruộng bậc thang ở các thôn: Bản Kha, Ngải Phóng Chồ, Chu Lìn Chồ. Đứng từ trên đỉnh dốc Ngải Phóng Chồ nhìn xuống, du khách có thể ngắm toàn cảnh trung tâm xã Sín Chéng được bao quanh bởi núi đồi điệp trùng và lớp lớp ruộng bậc thang độc đáo. Tôi yêu mảnh đất quê hương và càng yêu hơn những thửa ruộng bậc thangvào mùa lúa chín, những rừng thông xanh ngắt. Đó là nguồn cảm hứng vô tận để tôi vẽ nên những bức tranh phong cảnh vùng cao tươi đẹp giới thiệu đến mọi người.

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Tả Van thơ mộng và yên bình

Ngồi bất cứ đâu trong khuôn viên Lá Dao Spa & Coffee House, du khách đều có thể ngắm nhìn các thửa ruộng bậc thang, những áng mây trắng trôi bồng bềnh trên nền trời xanh trong.

Bắc Hà công bố quy hoạch Làng văn hóa du lịch phía Nam hồ Na Cồ

Chiều 16/9, huyện Bắc Hà tổ chức hội nghị công bố, công khai quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở kết hợp Làng văn hóa du lịch phía Nam hồ Na Cồ.

Vùng cao hối hả vào vụ gặt

Những ngày này, trên các cánh đồng vùng cao như Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà… không khí thu hoạch lúa của nhân dân đang diễn ra khẩn trương. Tiếng nói, cười rộn ràng cùng tiếng máy tuốt lúa trên khắp đồng ruộng báo hiệu một mùa vàng bội thu, no ấm với người dân vùng cao Lào Cai.

Mùa “vàng” trên đại ngàn Y Tý

Toạ lạc ở độ cao trên 2.000m so với mực nước biển, Y Tý là một xã vùng cao của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Vào tháng 9, khắp vùng non cao Y Tý lúa chín vàng rực rỡ, tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, trở thành điểm đến được mong chờ nhất của du khách.

Du lịch Mường Khương cần cú hích

Dù giàu tiềm năng phát triển du lịch nhưng những năm qua, lượng du khách đến Mường Khương còn khiêm tốn. Bởi vậy, nơi “miền cao núi nhọn” rất cần những nhà đầu tư chiến lược để tạo cú hích cho ngành công nghiệp không khói cất cánh.

Lao Chải – Sa Pa mùa lúa chín

Bản Lao Chải nằm cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng chừng 7-8km, dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn và nằm ở thung lũng Mường Hoa xinh đẹp. Đến với Lao Chải du khách sẽ được đi trên chiếc cầu treo nối hai bờ suối Mường Hoa, được ngắm vẻ đẹp thơ mộng của bản làng, ngắm dãy núi cao trùng điệp, được trải...