Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị ASEAN trực tuyến về Tin tức giả mạo

Ngày 23/7, Hội nghị ASEAN trực tuyến đầu tiên về Tin tức giả mạo do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chủ trì tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của các nhà quản lý thông tin, đại diện các nhà mạng, các công ty viễn thông và công nghệ thông tin, các công ty cung cấp nền tảng mạng xã hội của 10 nước ASEAN, đại diện UNESCO và phái đoàn EU tại ASEAN.
Toàn cảnh Hội nghị tại Hà Nội
 
Tin tức giả mạo đang được nhìn nhận như một trong những mối đe dọa lớn nhất cả thế giới đang phải đối phó trong đó có khu vực ASEAN. Hội nghị là một trong các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với mục đích tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế trong việc xây dựng luật, quy định, cơ chế hợp tác để giảm thiểu tin tức giả mạo. Hội nghị cũng là dịp để các nhà quản lý thông tin các nước thảo luận về tiếng nói chung của chính phủ các nước ASEAN với các nhà mạng trong việc giải quyết vấn nạn tin giả trên mạng.
 
Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/7, gồm 2 phiên họp kín.
 
Tại phiên họp thứ nhất, đại diện các nước ASEAN lần lượt cập nhật về luật, chính sách quản lý về tin tức giả mạo, cơ chế hợp tác với các bên liên quan bao gồm các nhà mạng, các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội, chia sẻ tình trạng thực tiễn và các kinh nghiệm về giảm thiểu, đối phó với tin tức giả mạo ở các nuớc.
 
Đại diện cho UNESCO, một trong các tổ chức quốc tế uy tín có vai trò dẫn dắt về chủ đề này, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đã trình bày về kinh nghiệm quốc tế trong việc đối phó với tin tức giả mạo, các thực tiễn tốt nhất trên thế giới và một số khuyến nghị cho ASEAN. Tại Hội nghị, ông David Milliot, đại diện Phái đoàn EU tại ASEAN cũng trình bày kinh nghiệm xây dựng và triển khai Đạo luật về tin giả.
 
Tại phiên họp thứ hai, các đại biểu tham dự đến từ các quốc gia thành viên ASEAN đã thảo luận về các biện pháp hợp tác giữa các nước về tin tức giả mạo.
 
Dự kiến Hội nghị sẽ thống nhất đưa ra một bộ tài liệu gồm các hướng dẫn và các khuyến nghị về các biện pháp, cơ chế hợp tác nhằm giảm thiểu và xử lý tin tức giả mạo trong khu vực để trình lên các cấp cao hơn phê duyệt./.
 
Theo Thảo Anh (mic.gov.vn)

Tin Liên Quan

Đối thoại trực tuyến ASEAN-Mỹ lần thứ 33

Ngày 5/8, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đã tham dự Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 33 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi về định hướng hợp tác ASEAN-Mỹ trong thời gian tới và chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng

Ngày 28-7-2020 đánh dấu một phần tư thế kỷ Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN). Đặc biệt năm nay, lễ kỷ niệm sự kiện đáng nhớ này trùng với thời điểm Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội.

ASEAN thảo luận định hướng xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025

Ngày 20/7, trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến liên ngành của các quan chức cao cấp ASEAN thảo luận về định hướng xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Tuần phim ASEAN tổ chức tại 3 thành phố lớn

Tuần phim ASEAN sẽ được tổ chức tại các thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM từ ngày 18-26/7/2020.

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng họp trực tuyến tại Hà Nội

Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) được tổ chức tại Hà Nội, sáng 7/7. Tham dự hội nghị có Trưởng ADSOM+ 9 nước ASEAN và 8 nước Cộng (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ).

Hội nghị trực tuyến Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN tại Hà Nội

Ngày 8/7, Hội nghị Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) đã diễn ra tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Cùng dự có 26 đoàn đối tác trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.