Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam - Nhật Bản 2013

Ngày 5/9, tại Hà Nội, đã diễn ra "Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam - Nhật Bản 2013". Đây là sự kiện trọng điểm hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2013).
Sự kiện này do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Thời báo Kinh tế Nhật Bản - Nikkei Business Publications (Nikkei BP) phối hợp tổ chức, cùng sự hỗ trợ từ Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

 

 

Đại diện hai nước tham gia đối thoại tại Diễn đàn (Ảnh: K.D)

 

Tham dự Diễn đàn có đồng chí Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và ông Arata Takebe - đại diện lãnh đạo Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt của Quốc hội Nhật Bản. 

 

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nhấn mạnh: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản có bước phát triển sâu rộng, toàn diện. Nhật Bản hiện là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, đồng thời là đối tác thương mại song phương lớn thứ 3 tại Việt Nam với kim ngạch năm 2012 đạt 25 tỉ USD. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, vì vậy, hai bên cần khai thác để có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

 

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khẳng định: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được hình thành từ rất lâu đời, qua 40 năm (1973-2013) quan hệ ngoại giao chính thức được thiết lập, Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam và là thị trường thu hút khách du lịch hàng đầu từ Việt Nam. Trong những năm qua, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng Nhật Bản vẫn là nước có nhiều viện trợ và đầu tư vào Việt Nam. Đầu tư của Nhật Bản không chỉ dẫn đầu về số lượng mà còn dẫn đầu về chất lượng và hiệu quả. Đặc biệt, tiềm năng của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam còn rất lớn vì Nhật Bản đang trong quá trình chuyển dịch đầu tư và Việt Nam tiếp tục được đánh giá là thị trường tiềm năng.

 

Cụ thể, trong năm 2011, có 234 dự án đầu tư mới của Nhật Bản được cấp phép tại Việt Nam, năm 2012, con số đó lên tới 317. Trong năm 2011, các dự án FDI của Nhật Bản chiếm 25% tổng nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Năm 2012, con số đó tăng lên gấp đôi. Nhật Bản cũng là quốc gia cung cấp nguồn vốn ODA nhiều nhất cho Việt Nam với hơn 70% nguồn vốn ODA Nhật Bản được sử dụng cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông hay nhà máy điện. Việc Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam còn góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho thị trường trong nước, ví dụ, hơn 100 công ty sản xuất của Nhật Bản tại Khu công nghiệp Thăng Long đã giúp tạo công ăn việc làm cho hơn 60.000 người dân địa phương – ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

 

 

Diễn đàn thu hút trên 400 đại diện doanh nghiệp tham dự (Ảnh: K.D)

 

Ông Yasuaki Tanizaki - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng: Trong mối quan hệ hợp tác kinh tế, hợp tác thông qua đầu tư là một trong những yếu tố chủ chốt nhằm tăng cường, thắt chặt mối quan hệ kinh tế nói chung. Là một quốc gia công nghiệp hoá với khả năng về tài chính và thế mạnh công nghệ, Nhật Bản luôn tìm kiếm các cơ hội đầu tư quốc tế. Với nguồn đầu tư từ Nhật Bản ngày càng được tăng cường, Việt Nam sẽ được tiếp sức để phát triển mạnh mẽ hơn, cuộc sống của người dân Việt Nam có thể được củng cố tốt hơn.

 

Ông Daisuke Hiratsuka, Phó Chủ tịch thường trực Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) chia sẻ: Tôi tin tưởng rằng sau diễn đàn này cùng với sự chuyển dịch của Nhật Bản thì hai nước sẽ có bước phát triển mới. Những thông điệp mạnh mẽ tại Diễn đàn về tình hình kinh tế của Việt Nam, cải thiện môi trường đầu tư, tái cấu trúc tài chính, ngân hàng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, tìm ra giải pháp trong từng lĩnh vực cụ thể… sẽ tạo mối quan hệ kinh tế mới giữa hai quốc gia.

 

Cũng tại Diễn đàn đã diễn ra phiên đối thoại với nội dung: Tái cấu trúc nền kinh tế ở Việt Nam và cơ hội tăng cường nguồn vốn FDI từ Nhật Bản. Tại phiên đối thoại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, đầu tư của doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây, tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Số dự án đầu tư mới của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2012 là 317 dự án, ghi nhận kỷ lục cao nhất trong 2 năm liên tiếp (năm 2011 là 234 dự án). Ông Vinh cũng nêu ra 3 vấn đề Việt Nam cần phải quan tâm, gồm: Một là, cải cách về thể chế; hai là, xây dựng hệ thống khung pháp luật để tạo sức bật cho nền kinh tế Việt Nam; ba là, cần xây dựng hạ tầng giao thông đô thị tốt để thu hút đầu tư.

 

Ở khía cạnh khác, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho rằng, trong hai năm vừa qua, hệ thống ngân hàng Nhà nước đã đạt được những kết quả nhất định như: Chỉ đạo, xử lý 8 ngân hàng yếu kém; cổ phần hóa 4 ngân hàng quốc doanh lớn... Từ nay đến năm 2015 sẽ xử lý dứt điểm những tổ chức tín dụng yếu kém. Đồng thời, cho phép các ngân hàng nước ngoài đầu tư vào các ngân hàng cổ phần Việt Nam, trong đó khuyến khích các ngân hàng Nhật Bản và từng bước tạo lập môi trường an toàn trong hệ thống ngân hàng – Thống đốc khẳng định./.

(theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Hướng dẫn thực hiện các nội dung thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 01/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

[Infographic] Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IV

Với 623 đại biểu tham dự, Đại hội diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 22/11/1980. Đại hội đã quyết định đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Ba xung kích” thành cao trào thi đua hành động cách mạng của tuổi trẻ nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc...

Xây dựng hệ giá trị văn hóa, con người Việt Nam

Những năm gần đây, đất nước ta đã có sự thay đổi nhanh chóng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là giao lưu quốc tế trong thời đại 4.0. Ðiều ấy bên cạnh những thuận lợi đặt ra không ít thách thức khi một số giá trị cũ không còn phù hợp, việc du nhập những giá trị mới thiếu sự chọn...

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chúng tôi trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.

Lễ hội hoa Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá"

Lễ hội Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá" 2022 được tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá.