Doanh nghiệp lớn nhìn về kinh tế năm 2014

Doanh  nghiệp Việt đang bớt đi sự lo ngại về lạm phát cao và tín dụng khó tiếp cận mà chú trọng đổi mới và sáng tạo nhằm tạo ra sự khác biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển dài hạn.

Đây là một trong nhiều nhận xét tổng quan của cuộc khảo sát do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) thực hiện với hơn 300 doanh nghiệp lớn về thực trạng kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013 và triển vọng tăng trưởng trong năm 2014.

Doanh nghiệp thay đổi cách nhìn nhận vốn vay

Có 43,2% số DN nhận định lạm phát sẽ ở mức dưới 7% (quanh mốc 6,81% của năm 2012); 43,2% DN khác cho rằng mức lạm phát sẽ cao hơn năm 2012 khoảng từ 7-10% và chỉ có 13,6% e ngại lạm phát có thể cao trên 10%, có thể gây ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của DN trong thời gian tới.

Về khả năng tiếp cận vốn, tín dụng: 18,2% DN nhận định vay tín dụng đã không còn là yếu tố chính yếu; thay vì vay tín dụng tràn lan, DN đang chủ động cân đối và sử dụng nguồn vốn tự có để hoạt động.

Phần lớn các DN cho rằng 6 tháng cuối năm 2013, bên cạnh việc kiểm soát được lạm phát, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp các DN duy trì sản xuất, kinh doanh và ổn định doanh thu, lợi nhuận. Hơn 50% DN dự đoán, doanh thu sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm 2013; 54% số DN dự tính lợi nhuận cả năm 2013 sẽ không đổi.

54,6% DN cho rằng quy mô lao động sẽ được duy trì ổn định như năm 2012; 31,8% dự định tuyển dụng thêm lao động, trong khi chỉ có 13,6% dự định cắt giảm lao động trong năm 2014. Đáng chú ý, trên 30% các DN lo ngại về tình trạng thiếu lao động tay nghề cao.

 

Xu hướng đổi mới, sáng tạo

Để phát triển ổn định và bền vững, đa số các DN Việt đã nhận thấy rõ đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) là cần thiết, quyết định sự tồn tại của DN trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu như hiện nay.

Trong thời gian tới đây, có 81,8% các DN định hướng đầu tư chủ yếu cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng; 63,6%  tập trung cho phát triển nguồn nhân lực và 54,5% sẽ đầu tư R&D và đổi mới.

Các lĩnh vực được lựa chọn để đổi mới là sản phẩm, mô hình kinh doanh, hệ thống và quy trình sản xuất. Theo khảo sát từ các CEO, đổi mới trước hết phải từ tư duy và quản trị hoạt động, từ đó mới có thể tiếp cận được những công nghệ mới và tạo ra sản phẩm mới lạ để theo kịp sự phát triển của khu vực và thế giới.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên, cho rằng định vị rõ việc đổi mới và sáng tạo sẽ giúp DN Việt không chỉ phát triển trong thời điểm hiện tại mà còn vươn xa trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Phan Đăng Tuất, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), thay vì mức độ sẵn sàng thay đổi các quy chuẩn tổ chức và chấp nhận rủi ro, các lãnh đạo DN Việt lại đề cao việc đổi mới từng phần trong đó yếu tố nguồn lực được coi là bàn đạp thúc đẩy đổi mới thành công.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Hướng dẫn thực hiện các nội dung thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 01/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

[Infographic] Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IV

Với 623 đại biểu tham dự, Đại hội diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 22/11/1980. Đại hội đã quyết định đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Ba xung kích” thành cao trào thi đua hành động cách mạng của tuổi trẻ nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc...

Xây dựng hệ giá trị văn hóa, con người Việt Nam

Những năm gần đây, đất nước ta đã có sự thay đổi nhanh chóng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là giao lưu quốc tế trong thời đại 4.0. Ðiều ấy bên cạnh những thuận lợi đặt ra không ít thách thức khi một số giá trị cũ không còn phù hợp, việc du nhập những giá trị mới thiếu sự chọn...

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chúng tôi trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.

Lễ hội hoa Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá"

Lễ hội Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá" 2022 được tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá.