Lan tỏa những sự thật lịch sử trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Mới đây, Báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Lao động-Xã hội xuất bản và cho ra mắt cuốn sách “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc”. Cuốn sách là bức tranh thu nhỏ về những người Việt Nam sống xa quê hương nhưng luôn tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và góp phần lan tỏa những sự thật lịch sử trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

 

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu cho biết nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 cùng với sau 16 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Báo Nhân dân và Nhà xuất bản Lao động-Xã hội xuất bản và cho ra mắt cuốn sách “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc”.

Cuốn sách tập hợp 41 bài viết của các tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài, không chỉ cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời qua đó mong muốn phát huy tinh thần hòa hợp dân tộc để người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, chung tay phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì tương lai tươi sáng của dân tộc.

Đây là bức tranh thu nhỏ về những người Việt Nam sống xa quê hương nhưng luôn tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vui mừng với thành tựu phát triển của đất nước, ủng hộ đường lối, chủ trương, chính sách và những việc làm ích nước lợi dân; chân thành góp ý khắc phục một số điểm hạn chế, công khai và trực diện đấu tranh với luận điệu, hành vi sai trái, lên án các hoạt động phá hoại khối đoàn kết dân tộc, phê phán thái độ tiêu cực của một số chính phủ, tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam… 

Cuốn sách còn giúp chỉ ra một thực tế là ngày càng nhiều người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhận thức đúng đắn về đất nước, đã nắm bắt được hòa hợp dân tộc là xu thế không thể đảo ngược, từ đó họ dũng cảm vượt lên sự vu khống, vu cáo, xúc phạm danh dự, phá hoại cuộc sống, đe dọa tính mạng… để công khai danh tính và đưa ra các ý kiến hướng theo điều tốt đẹp.

Thông qua việc xuất bản và giới thiệu cuốn sách, Báo Nhân Dân mong muốn giúp bạn đọc hiểu biết nhiều hơn, sâu sắc và rộng rãi hơn về lòng yêu nước của đồng bào Việt Nam đang sống ở nước ngoài. Qua đó đồng cảm, chia sẻ, gắn bó hơn nữa, góp phần củng cố, xây dựng khối đoàn kết dân tộc ngày càng vững chắc, và cùng chung sức chung lòng xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Các tác phẩm trong cuốn sách được thực hiện trên cơ sở của tinh thần hòa hợp dân tộc, tôn trọng lẫn nhau, cùng hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"; được thực hiện dưới hai hình thức: Tác giả gửi bài tới Báo Nhân Dân hoặc phóng viên Báo Nhân Dân lược ghi ý kiến tích cực được trình bày qua video-clip trên mạng xã hội. Từ đó, đông đảo bạn đọc đã biết tới tên tuổi và đánh giá cao các tác giả như Hồ Ngọc Thắng, Thu Tứ, Thanh Hải, Nguyễn Thanh Tú, Phùng Tuệ Châu, Ngọc Dung, Nguyễn Quang Trường, Hoàng Duy Hùng…

Nhiều tác phẩm của các tác giả nói trên đã được trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm Vàng, Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại, Giải Báo chí hằng năm của Báo Nhân Dân…

Một số tác phẩm tiêu biểu từ các tác phẩm báo chí, bản lược ghi ý kiến của nhiều tác giả là người Việt ở nước ngoài đã đăng tại chuyên mục “Bình luận - Phê phán” của Báo Nhân Dân hằng ngày xuất bản trong những năm qua.

Đây là một bằng chứng cho thấy ngày nay, sự kết hợp hài hòa giữa quan điểm coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, với tinh thần hòa hợp dân tộc đã đem đến nhận thức mới, tăng thêm động lực cho người Việt Nam ở nước ngoài, từ đó có hành động thiết thực đóng góp với quê hương. 

Đồng thời, cuốn sách cũng là bằng chứng cho thấy, hiện nay rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có đủ bản lĩnh đối diện với sự đe dọa, vu cáo, vu khống để công khai cất lên tiếng nói trung thực, chân thành, ủng hộ quá trình phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nói về cuốn sách này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều nhà báo gốc Việt, với ngòi bút và tình yêu Tổ quốc của mình, lan tỏa nhiều hơn nữa những sự thật lịch sử trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

http://baochinhphu.vn/Van-hoa/Lan-toa-nhung-su-that-lich-su-trong-cong-dong-nguoi-Viet-Nam-o-nuoc-ngoai/406923.vgp

theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam

Trong một thập kỷ qua, Việt Nam tăng hơn 30 bậc về chỉ số nhận thức tham nhũng, theo xếp hạng của Tổ chức Minh bạch thế giới.

Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột vào nhóm dẫn đầu thế giới

Theo Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới.

5 đại học Việt Nam được xếp hạng Châu Á năm 2022

Theo Times Higher Education (THE châu Á), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có vị trí xếp hạng trong nhóm 301-350 trong tổng số 616 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng, đứng đầu Việt Nam ở tiêu chí giảng dạy.

Quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững

Đã có những hành động thiết thực ủng hộ và đồng hành cùng Việt Nam trong việc thực hiện cam kết được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26).

SEA Games 31- Cơ hội quảng bá, giới thiệu du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế

SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam là một cơ hội tốt để du lịch Việt Nam quảng bá, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn đến đông đảo các đại biểu, vận động viên, phóng viên, người hâm mộ trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam được đánh giá cao về 'Chỉ số chính phủ tốt'

Viện Quản trị Chandler (Singapore) vừa công bố "Chỉ số chính phủ tốt Chandler", trong đó Việt Nam đứng thứ 3 trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và xếp thứ 56 trong tổng số 104 quốc gia được xếp hạng.