Triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam 'rất sáng'

Báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" mới công bố của hãng dự báo và phân tích tình hình kinh tế Oxford Economics, do Viện Kế toán công chứng của Anh (The Institute of Chartered Accountants in England and Wales - ICAEW) ủy quyền, đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Theo ICAEW, Việt Nam được cho là nền kinh tế duy nhất của khu vực Đông Nam Á sẽ đạt tăng trưởng dương trong năm 2020. Báo cáo đưa ra dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Đông Nam Á năm 2020 sẽ giảm 4,2%, đồng thời nhận định sự phục hồi hoạt động kinh tế của khu vực này trong những quý tới vẫn chưa ổn định, đặt biệt là trong quý IV/2020.

Cụ thể, các nền kinh tế kiểm soát tốt dịch bệnh như Thái Lan và Việt Nam sẽ phục hồi mạnh hơn so với các nước như Indonesia và Philippines - hai nước đang phải chật vật ứng phó với làn sóng lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế.

GDP của Indonesia năm 2020 được dự báo giảm 2,7%. Philippines được dự báo GDP năm 2020 thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, với mức giảm 8,2%, do nước này phụ thuộc vào du lịch quốc tế và chậm dỡ bỏ các lệnh phong tỏa.

Trong khi đó, tạp chí The Economist của Anh đưa ra những đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020. Theo tạp chí này, do tác động của dịch COVID-19, rất ít nền kinh tế mới nổi có cơ hội tăng trưởng, phát triển. Trong bối cảnh đó, chỉ một số nền kinh tế mới nổi sẽ vẫn tăng trưởng, có thể là Trung Quốc, Ai Cập và Việt Nam. Bài viết nêu rõ, Việt Nam có vị trí thuận lợi để sớm thoát khỏi “bẫy kinh tế COVID-19” bởi hai yếu tố quan trọng. Thứ nhất, nhờ tạo đủ không gian tài khóa để thực hiện biện pháp kích thích tài khóa đầy tham vọng, Chính phủ Việt Nam có thể nâng cao cả tổng cầu trong ngắn hạn và tổng cung trong dài hạn bằng cách chi tiêu nhiều hơn và tốt hơn. Thứ hai, bằng cách đi đầu trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19, Việt Nam đã gia tăng dấu ấn của mình đối với nền kinh tế thế giới, từ đó thu hút các doanh nghiệp nước ngoài hiện đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các cú sốc khác trong tương lai.

Báo cáo Nghiên cứu toàn cầu quý II/2020 của Ngân hàng Standard Chartered (Anh) vừa dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2020 giữa bối cảnh nhu cầu của thị trường thế giới đang suy yếu.

Trong cuốn sách “Năng suất toàn cầu: Xu hướng, động lực và chính sách”, Ngân hàng thế giới (WB) đã sử dụng một thuật toán để sắp xếp các nhóm quốc gia dựa trên năng suất của 97 nền kinh tế kể từ năm 2000. Theo đó, nhóm thứ 5 là nhóm thành công nhất, bao gồm tất cả các nền kinh tế phát triển cũng như 16 thị trường mới nổi hiện nay, chẳng hạn Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam có nhiều chính sách và biện pháp kích cầu nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời thu hút dòng dịch chuyển của vốn ngoại trong khu vực. Các hoạt động hợp tác quốc tế về kinh tế và thương mại hiện đang gặp nhiều khó khăn bởi các biện pháp phòng chống dịch, có thể tái khởi động từ năm 2021 khi những quy định về hạn chế nhập cảnh được gỡ bỏ. Nhìn chung, các tờ báo, tổ chức tài chính quốc tế đều nhận định rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm tăng trưởng trở lại, qua đó dần khẳng định vị thế trong nền kinh tế toàn cầu thời kỳ hậu COVID-19.

http://baochinhphu.vn/Quocte/Trien-vong-phuc-hoi-kinh-te-Viet-Nam-rat-sang/407340.vgp

theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam

Trong một thập kỷ qua, Việt Nam tăng hơn 30 bậc về chỉ số nhận thức tham nhũng, theo xếp hạng của Tổ chức Minh bạch thế giới.

Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột vào nhóm dẫn đầu thế giới

Theo Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới.

5 đại học Việt Nam được xếp hạng Châu Á năm 2022

Theo Times Higher Education (THE châu Á), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có vị trí xếp hạng trong nhóm 301-350 trong tổng số 616 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng, đứng đầu Việt Nam ở tiêu chí giảng dạy.

Quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững

Đã có những hành động thiết thực ủng hộ và đồng hành cùng Việt Nam trong việc thực hiện cam kết được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26).

SEA Games 31- Cơ hội quảng bá, giới thiệu du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế

SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam là một cơ hội tốt để du lịch Việt Nam quảng bá, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn đến đông đảo các đại biểu, vận động viên, phóng viên, người hâm mộ trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam được đánh giá cao về 'Chỉ số chính phủ tốt'

Viện Quản trị Chandler (Singapore) vừa công bố "Chỉ số chính phủ tốt Chandler", trong đó Việt Nam đứng thứ 3 trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và xếp thứ 56 trong tổng số 104 quốc gia được xếp hạng.