Nhật Bản - quốc gia đầu tư FDI nhiều nhất vào Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam – Nhật Bản 2013 (VJES) khai mạc ngày 5/9.
Caption

Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam – Nhật Bản

 
Sự kiện này do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Thời báo Kinh tế Nhật Bản - Nikkei Business Publications (Nikkei BP) phối hợp tổ chức, cùng sự hỗ trợ từ Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
 
Đây là sự kiện trọng điểm hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2013), với sự tham dự của hơn 400 đại biểu đại diện các cơ quan Chính phủ, chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, cùng lãnh đạo gần 20 tỉnh, thành địa phương của Việt Nam.
 
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
 
GS.TS Tô Huy Rứa - Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cho biết, sau 40 năm (1973-2013) xây dựng và phát triển, trải qua những biến cố thăng trầm, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành những đối tác chiến lược. Các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu sắc và toàn diện, không chỉ về kinh tế mà đã và đang được mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới với những tiềm năng to lớn.
 
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết, sau 40 năm kể từ ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, Nhật Bản đã trở thành đối tác hợp tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Hiện tại, Nhật Bản là quốc gia đầu tư FDI nhiều nhất vào Việt Nam với số lượng các dự án FDI ngày càng tăng.
 
Cụ thể, trong năm 2011, có 234 dự án đầu tư mới của Nhật Bản được cấp phép tại Việt Nam, năm 2012, con số đó lên tới 317. Trong năm 2011, các dự án FDI của Nhật Bản chiếm 25% tổng nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Năm 2012, con số đó tăng lên gấp đôi.
 
 
Caption

GS.TS Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng,

Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Nhật Bản cũng là quốc gia cung cấp nguồn vốn ODA nhiều nhất cho Việt Nam với hơn 70% nguồn vốn ODA Nhật Bản được sử dụng cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông hay nhà máy điện. Việc Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam còn góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho thị trường trong nước, ví dụ, hơn 100 công ty sản xuất của Nhật Bản tại Khu công nghiệp Thăng Long đã giúp tạo công ăn việc làm cho hơn 60.000 người dân bản địa.
 
Về phía Nhật Bản, ngài Yasuaki Tanizaki, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Trong mối quan hệ hợp tác kinh tế, hợp tác thông qua đầu tư là một trong những yếu tố chủ chốt nhằm tăng cường, thắt chặt mối quan hệ kinh tế nói chung.  Là một quốc gia công nghiệp hoá với khả năng về tài chính và thế mạnh công nghệ, Nhật Bản luôn tìm kiếm các cơ hội đầu tư quốc tế. Với nguồn đầu tư từ Nhật Bản ngày càng được tăng cường, Việt Nam sẽ được tiếp sức để phát triển mạnh mẽ hơn, cuộc sống của người dân Việt có thể được củng cố tốt hơn.”
 
Tạo môi trường kinh doanh tốt
 
Cũng tại Diễn đàn đã diễn ra phiên đối thoại với nội dung: Tái cấu trúc nền kinh tế ở Việt Nam và cơ hội tăng cường nguồn vốn FDI từ Nhật Bản.
Tại phiên đối thoại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, đầu tư của doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây.
 
Năm 2011, có 234 dự án đầu tư mới của Nhật Bản được cấp phép tại Việt Nam. Năm 2012, con số đó lên tới 317. Trong năm 2011, các dự án FDI của Nhật Bản chiếm 25% tổng nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Năm 2012, con số đó tăng lên gấp đôi.
 
Cụ thể, kim ngạch ngoại thương giữa Nhật Bản và Việt Nam tăng khoảng 5,6 lần so với 10 năm trước, đạt 25,9 tỷ USD vào năm 2012. Hàng hóa xuất khẩu từ Nhật Bản sang Việt Nam chủ yếu là máy móc công nghiệp, thiết bị điện, linh kiện máy móc vận tải, vải may mặc. Các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam là dầu thô (chiếm 20%), tiếp theo là hàng may mặc. Giá trị nhập khẩu các mặt hàng linh kiện máy móc vận chuyển, linh kiện máy móc thiết bị năm 2012 lần lượt là 1,7 tỷ USD và 1,2 tỷ USD, tăng lần lượt là 7 lần và 2 lần so với năm 2009.
 
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Nhật đang bùng nổ, tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Số dự án đầu tư mới của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2012 là 317 dự án, ghi nhận kỷ lục cao nhất trong 2 năm liên tiếp (năm 2011 là 234 dự án).
 
Bộ trưởng cũng nêu ra 3 vấn đề Việt Nam cần phải quan tâm gồm: Một là, cải cách về thể chế; hai là, xây dựng hệ thống khung pháp luật để tạo sức bật cho nền kinh tế Việt Nam; ba là, cần xây dựng hạ tầng giao thông đô thị tốt để thu hút đầu tư.
 
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đưa ra Chiến lược công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trong đó có 6 ngành được ưu tiên tập trung phát triển gồm: Điện tử; chế biến nông, thủy sản; máy nông nghiệp; môi trường và tiết kiệm năng lượng; sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô; đóng tàu.
 
Trong thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản cần hoàn thiện đồng bộ khung pháp lý và chính sách khuyến khích phát triển các ngành đã chọn, đồng thời đẩy mạnh cải cách đồng bộ thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Việt Nam và Nhật Bản cần tập trung rà soát, đánh giá chiến lược, quy hoạch và chính sách hiện hành liên quan đến 6 ngành ưu tiên được đề ra nhằm đưa nền kinh tế hai nước ngày càng phát triển./.
(theo vietnam.vn)

Tin Liên Quan

Hướng dẫn thực hiện các nội dung thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 01/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

[Infographic] Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IV

Với 623 đại biểu tham dự, Đại hội diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 22/11/1980. Đại hội đã quyết định đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Ba xung kích” thành cao trào thi đua hành động cách mạng của tuổi trẻ nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc...

Xây dựng hệ giá trị văn hóa, con người Việt Nam

Những năm gần đây, đất nước ta đã có sự thay đổi nhanh chóng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là giao lưu quốc tế trong thời đại 4.0. Ðiều ấy bên cạnh những thuận lợi đặt ra không ít thách thức khi một số giá trị cũ không còn phù hợp, việc du nhập những giá trị mới thiếu sự chọn...

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chúng tôi trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.

Lễ hội hoa Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá"

Lễ hội Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá" 2022 được tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá.