Lào Cai: Thêm 6 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định công nhận 23 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2020, trong đó tỉnh Lào Cai có thêm 6 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Trang phục của người dân tộc Pa Dí (Mường Khương) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. 

Các di sản văn hóa phi vật thể được công nhận thuộc 5 loại hình: Nghề thủ công truyền thống, Lễ hội truyền thống, Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tập quán xã hội và tín ngưỡng, Tri thức dân gian.

Các di sản trong đợt này gồm: Nghệ thuật trang trí trên trang phục người Pa Dí, huyện Mường Khương; nghệ thuật trang trí trên trang phục người Dao đỏ huyện Sa Pa; nghi lễ Naox Lungx (cúng rừng) của người Mông, huyện Si Ma Cai; nghi lễ Mo thổ công bản (Cúng thổ công bản) của người Tày, huyện Văn Bàn; lễ Cúng rừng của người Giáy, huyện Văn Bàn; nghi lễ Then Khoăn (Cầu thọ) của người Tày, huyện Văn Bàn.

Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ: Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di sản văn hóa phi vật thể theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

 http://baolaocai.vn/post-detail/8462

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Hai nghệ sỹ Lào Cai đạt giải tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật miền núi phía Bắc 2020

Đó là tác giả Nguyễn Mạnh Hà (Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nghệ thuật Sa Pa) và nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm Gia Chiến, Chi hội Trưởng, Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai.

Sun World Fansipan Legend đón khách trở lại, Sa Pa khởi động chương trình kích cầu lần 2

Sau nhiều ngày “trầm lắng” vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID- 19 lần thứ hai, du lịch Sa Pa chính thức khởi động lại bằng chuỗi hoạt động kích cầu sôi động cùng các chương trình khuyến mãi từ ngày 30/9/2020.

Khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp Lào Cai qua nghệ thuật nhiếp ảnh”

Sáng 01/10, tại Bảo tàng tỉnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Lào Cai qua nghệ thuật nhiếp ảnh” chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Khai mạc Triển lãm tranh mỹ thuật – tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Sáng 20/9, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm tranh mỹ thuật – tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác tranh kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

Nghi lễ chọn hướng kiêng của người Tày

Trong kho tàng văn hóa của đồng bào Tày ở Lào Cai có tới 6 di sản đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Then Tày, Khắp Nôm, kéo co, xòe Tà Chải, lễ hội xuống đồng và nghi lễ chỉ hướng kiêng. Trong đó, chỉ hướng kiêng là một nghi lễ độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc Tày, được công...

Người Dao đỏ may áo cưới

Ngày cưới là ngày trọng đại của những cô gái người Dao đỏ. Họ thường tự tay may trang phục cưới truyền thống của mình với sự giúp đỡ của chị em họ hàng. Bộ trang phục cưới của cô gái Dao đỏ rất cầu kỳ, được may thêu thủ công nên mất nhiều chi phí và thời gian.