Mường Khương nỗ lực xóa đói giảm nghèo

Mường Khương là một trong những huyện khó khăn của tỉnh Lào Cai. Giai đoạn năm 2015 - 2020, công tác xóa đói, giảm nghèo đã được chính quyền địa phương triển khai tích cực, đồng bộ và hiệu quả.

Cây chè là một trong những cây trồng góp phần xóa đói giảm nghèo (ST)

Cây trồng chủ lực trong xóa đói giảm nghèo được xác định tại vùng đất này đó là chè, chuối, dứa, quýt và ớt. Do đó, huyện Mường Khương đã chỉ đạo tiếp tục phát triển các vùng trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, đầu tư, mở rộng diện tích theo đúng quy hoạch. Đến nay, giá trị thu nhập từ những cây chủ lực đạt trên 328 tỷ đồng/năm.

Trên 9.000 lượt hộ được hỗ trợ vay vốn ưu đãi lãi xuất. Hằng năm, trên 1.200 lao động được đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Trên 45 tỷ đồng được dành để hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất…

Nhờ đó, năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 19,84%. Trong tổng số 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 40% theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, đến nay, huyện Mường Khương chỉ còn 01 xã (xã Tả Thàng) có tỷ lệ hộ nghèo trên 40%. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân hàng năm trên 7%./.

Thu Hiền

Tin Liên Quan

Xây dựng đời sống văn hóa ở vùng cao Bát Xát

Những năm qua, phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Bát Xát có nhiều chuyển biến. Nhiều tập tục lạc hậu được đẩy lùi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới

Theo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đến nay đã có 222 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của Đề án “Hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã ĐBKK khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và...

Người nông dân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen

Đó là ông Thào A Chứ, thôn Sín Chải, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Bằng ý chí, nghị lực của bản thân, ông Chứ đã vươn lên trở thành nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh có nhiều đóng góp cho xã hội.

Hiệu quả từ mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thành phố Lào Cai tập trung chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào các mô hình sản xuất nông nghiệp nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

115 tác phẩm tham gia Hội thi phát thanh cơ sở

Sau 4 tháng phát động Hội thi Phát thanh cơ sở, Ban tổ chức đã nhận được 115 chương trình dự thi của các xã, phường, thị trấn, trong đó có 70 bài dự thi chủ đề “Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai” lần thứ III - năm 2020 và 45 bài dự thi chủ đề “An toàn giao...

Niềm vui nông thôn mới

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, dù còn khó khăn nhưng Lào Cai đã gặt hái được nhiều thành công, diện mạo vùng cao, vùng nông thôn ngày càng khởi sắc.