Người nông dân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen

Đó là ông Thào A Chứ, thôn Sín Chải, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Bằng ý chí, nghị lực của bản thân, ông Chứ đã vươn lên trở thành nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh có nhiều đóng góp cho xã hội.

Nói đến người nông dân sản suất kinh doanh giỏi, có nhiều đóng góp cho thôn xã, bà con luôn nhắc đến ông với lòng kính trọng và biết ơn. Không chỉ vì ông sản xuất kinh doanh giỏi, mà ông luôn tận tình giúp đỡ mọi người trong thôn, ông đã hiến trên 1.200m2 đất, ủng hộ 30 triệu đồng, đóng góp nhiều ngày công để cùng nhân dân trong thôn tham gia xây dựng nông thôn mới. Cũng chính từ sự gương mẫu của ông rất người người dân học tập làm theo.

 

Ông Chứ giới thiệu về mô hình kinh tế của gia đình.

 

Ông Thào A Chứ cho biết: Vốn sinh ra trong một gia đình đông anh em cuộc sống rất khó khăn vất vả, song bằng ý chí, nghị lực của bản thân, ông đã nỗ lực vươn lên trở thành nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh có nhiều đóng góp cho xã hội.

Cũng như nhiều hộ dân khác trong bản, trước đây gia đình ông Thào A Chứ thuộc hộ khó khăn, từng phải đi làm đủ nghề mưu sinh. Cuộc sống khó khăn nên ông trăn trở làm thế nào để thoát khỏi cái nghèo. Nhớ lại khoảng thời gian đó, ông Thào A Chứ cho biết: Tôi nhận thấy ở Sín Chải, khí hậu lạnh hơn so với các vùng khác, đất đai chủ yếu núi đồi, bãi chăn thả rộng nhưng chưa ai dám nuôi trâubò nhiều. Năm 2015, tôi mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và vay mượn thêm từ anh em họ hàng. Với đồng vốn đó, tôi mua 2 con trâu và 2 con bò giống sinh sản. Do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên chủ yếu chăn nuôi theo hình thức thả rông, quy hoạch chuồng trại chưa hợp lý, thiếu thuốc khi gia súc bị ốm nên không mang lại hiệu quả kinh tế; thậm chí do không chịu được giá rét, dịch bệnh nên một số con đã chết, thiệt hại kinh tế rất lớn. Không nản chí, sau nhiều lần thất bại, ông Thào A Chứ tiếp tục tìm tòi phương pháp mới để chăm sóc gia súc; tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do huyện, xã tổ chức; học hỏi kinh nghiệm từ những gia đình nuôi trâu, bò sinh sản thành công về áp dụng cho gia đình. Nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, chủ động phòng chống dịch bệnh theo mùa nên đàn gia súc sinh trưởng và phát triển tốt.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, ông Thào A Chứ cho biết: Để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài chịu khó tích lũy kinh nghiệm thì tôi nhận được sự quan tâm của chính quyền, địa phương tạo điều kiện cho tôi. Đặc biệt, để đàn gia súc phát triển khỏe mạnh thì cần đảm bảo nguồn cỏ, áp dụng khoa học kỹ thuật như tiêm phòng, kiểm tra định kỳ.

Đến nay, gia đình ông có 06 con trâu, bò, tính theo giá trị thị trường khoảng gần 200 triệu đồng chỉ riêng nguồn thu từ nuôi trâu bò mỗi năm ông cũng có khoảng 100 triệu đồngNgoài ra mỗi năm ông cũng xuất chuồng được hai lứa lợn thịt thu về khoảng 80 triệu đồng. Bên cạnh chăn nuôi gia súc, gia đình ông còn khai hoang ruộng nước trồng trên 2 ha lúa, 0,7 ha ngô và trồng gần 0,5 ha cây ăn quả. Tổng thu nhập của gia đình ông ước đạt 450 triệu đồng trên năm.

Ghi nhận những đóng góp và sự phấn đấu trong lao động sản xuất, được các cấp các ngành tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen, đặc biệt năm 2016, ông Thào A Chứ vinh dự được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong “Phong trào xây dựng nông thôn mới”. Nhưng điều đáng mừng hơn cả là có rất nhiều quần chúng nhân dân đã học tập theo mô hình phát triển kinh tế của ông để làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình./.

https://www.laocai.gov.vn/1365/95214/69816/529671/tin-hoat-dong-ntm/nguoi-nong-dan-duoc-chu-tich-ubnd-tinh-tang-bang-khen

theo laocai.gov.vn

Tin Liên Quan

Xây dựng đời sống văn hóa ở vùng cao Bát Xát

Những năm qua, phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Bát Xát có nhiều chuyển biến. Nhiều tập tục lạc hậu được đẩy lùi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới

Theo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đến nay đã có 222 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của Đề án “Hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã ĐBKK khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và...

Mường Khương nỗ lực xóa đói giảm nghèo

Mường Khương là một trong những huyện khó khăn của tỉnh Lào Cai. Giai đoạn năm 2015 - 2020, công tác xóa đói, giảm nghèo đã được chính quyền địa phương triển khai tích cực, đồng bộ và hiệu quả.

Hiệu quả từ mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thành phố Lào Cai tập trung chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào các mô hình sản xuất nông nghiệp nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

115 tác phẩm tham gia Hội thi phát thanh cơ sở

Sau 4 tháng phát động Hội thi Phát thanh cơ sở, Ban tổ chức đã nhận được 115 chương trình dự thi của các xã, phường, thị trấn, trong đó có 70 bài dự thi chủ đề “Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai” lần thứ III - năm 2020 và 45 bài dự thi chủ đề “An toàn giao...

Niềm vui nông thôn mới

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, dù còn khó khăn nhưng Lào Cai đã gặt hái được nhiều thành công, diện mạo vùng cao, vùng nông thôn ngày càng khởi sắc.