Truyền thông quốc tế đánh giá cao ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Việc Quốc hội Việt Nam vừa bầu ra các nhà lãnh đạo mới của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, được dư luận quốc tế đánh giá cao, được nhiều tờ báo nước ngoài quan tâm đưa tin.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao ban lãnh đạo mới của Việt Nam.

Một số tờ báo của Ai Cập ngày 5/4 đã có các bài viết về việc Việt Nam có các nhà lãnh đạo mới với nhận định chung cho rằng, quốc gia Đông Nam Á này dưới sự điều hành và dẫn dắt của các nhà lãnh đạo mới sẽ góp phần củng cố quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ai Cập.
Báo điện tử Eldyar cùng ngày có bài viết với tựa đề “Việt Nam bầu các nhà lãnh đạo mới cho đất nước... và triển vọng về việc nâng trao đổi thương mại với Ai Cập lên 1 tỷ USD”.

Theo tác giả bài viết, quan hệ song phương Ai Cập-Việt Nam sẽ có nhiều triển vọng tiếp tục được tăng cường sau khi Việt Nam bầu chọn các nhà lãnh đạo mới. Năm 2020, bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, kim ngạch trao đổi thương mại song phương vẫn duy trì ổn định ở mức khoảng 500 triệu USD và hai nước đặt mục tiêu sớm nâng kim ngạch trao đổi thương mại lên mức 1 tỷ USD.

Cùng ngày, báo điện tử Events Magazine News có bài viết với tiêu đề “Nhiều kỳ vọng tốt đẹp đối với Chính phủ mới của Việt Nam”, thông tin việc tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã được Quốc hội Việt Nam bầu với tỷ lệ tán thành rất cao.

Theo nhà báo Ahmeh Hassan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã để lại dấu ấn lớn trên cương vị Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016-2020, trong đó Chính phủ Việt Nam đã lãnh đạo đất nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tác giả bài báo cũng cho biết, trước khi được Quốc hội Việt Nam bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Minh Chính từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng... Ở các vị trí đã đảm nhiệm, tân Thủ tướng Phạm Minh Chính luôn thể hiện là người dám nghĩ, dám làm, đổi mới, quyết liệt hành động và để lại nhiều dấu ấn lãnh đạo tích cực. Nhà báo Hassan dẫn nhận định của các chuyên gia quốc tế về Việt Nam cho rằng tân Thủ tướng Phạm Minh Chính có những thế mạnh quan trọng để trở thành một thủ tướng xuất sắc, sẽ lãnh đạo Chính phủ Việt Nam vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành những mục tiêu chiến lược trong giai đoạn 5 năm tới. Ông Phạm Minh Chính là một người có tầm nhìn, tâm huyết, năng động và quyết đoán.

Ngày 5/4, theo TTXVN tại Đức, Giáo sư Thomas Engelbert – Đại học Tổng hợp Hamburg đánh giá cao kinh nghiệm của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, với vai trò Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông đã có nhiều sáng kiến thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần đưa Quảng Ninh ngày càng phát triển.

Theo chuyên gia kinh tế Daniel Müller từ Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại châu Á-Thái Bình Dương (OAV), việc lựa chọn đội ngũ lãnh đạo chính trị mới ở Việt Nam trước hết cho thấy xu hướng xuất phát từ tình hình thực tế, cởi mở hơn và hiện đại hóa hơn về mặt kinh tế. Các nhân sự được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, Thủ tướng hay Chủ tịch Quốc hội đều là những người có quan điểm rất thực tế, đều tích cực hành động hướng tới các mục tiêu và kết quả cụ thể.

Ông Wolfgang Bork, chuyên gia về Luật hành chính và là thành viên Hội Nhịp cầu Đức-Việt đánh giá cao thành tựu của Việt Nam, đặc biệt là Chính phủ Việt Nam đã có nhiều thành công trong đối phó với khủng hoảng đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế. Ông Wolfgang Bork cho rằng, cả chính phủ cũ và chính phủ mới được bầu đều nhận trọng trách lớn trong phòng chống đại dịch. Và trong bối cảnh đại dịch được kiểm soát tốt, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, thu nhập của người dân tiếp tục được cải thiện.

Trong ngày 5/4, trang mạng của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế S. Rajaratnam Singapore (RSIS) đã đăng bài viết của tác giả Yang Razali Kassim đánh giá những ý nghĩa mà đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ mang lại cho sự phát triển của đất nước.

Bài viết khẳng định ý nghĩa quan trọng nhất là đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam đánh dấu sự kết hợp giữa yếu tố kinh nghiệm và sự mới mẻ. Đây là công thức phù hợp và cần thiết để dẫn dắt Việt Nam theo mục tiêu phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bài viết cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục giám sát việc đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và cuộc chiến chống tham nhũng - vốn đã thu được những thành công đáng kể. Trong khi đó, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tận dụng kinh nghiệm của mình đã có trên cương vị Thủ tướng để mở rộng và tăng cường quan hệ của Việt Nam với các nước.

Cũng theo bài viết, tính cách quyết đoán của Thủ tướng Phạm Minh Chính là yếu tố cần thiết để trở thành người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, giúp thực hiện mục tiêu quan trọng hàng đầu của đội ngũ lãnh đạo mới tại Việt Nam là chỉ đạo và điều hành đất nước hướng tới mục tiêu kép: Đẩy lùi và ngăn chặn đại dịch trong khi duy trì và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bài viết bày tỏ tin tưởng đội ngũ lãnh đạo mới sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia đóng vai trò, vị trí nổi bật hơn nữa trong khu vực.

https://baochinhphu.vn/Quocte/Truyen-thong-quoc-te-danh-gia-cao-ban-lanh-dao-moi-cua-Viet-Nam/427803.vgp

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Phục hồi kinh tế sáng tạo sau COVID-19

Với chủ đề "Phục hồi sáng tạo, hệ thống quản lý phản ứng tốt vì phục hồi kinh tế và thịnh vượng", Hội nghị ASEAN-OECD lần thứ 7 đem đến các bài học thực tiễn của các quốc gia thành viên ASEAN về cải cách quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, cắt giảm chi phí, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp,...

Việt Nam chủ trì họp định kỳ của HĐBA về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ lo ngại sâu sắc về hành vi sử dụng vũ khí hoá học và kêu gọi cần tăng cường hợp tác giải quyết nhằm ngăn ngừa hành vi này.

Singapore chấp nhận hộ chiếu vaccine

Singapore là nước đầu tiên chấp nhận giấy thông hành điện tử của Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA), gồm chứng nhận xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19.

Việt Nam chính thức tái đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ

Ngày 1/4, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021.

HĐBA LHQ họp lần thứ 3 trong hơn một tháng về tình hình Myanmar

Ngày 31/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp thảo luận về tình hình Myanmar bằng hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp lần thứ ba của HĐBA LHQ về chủ đề này trong hơn một tháng qua.

Chìa khóa kinh doanh thành công năm 2021 nằm ở đâu?

Hơn 70% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia một cuộc khảo sát mới đây của PwC cho biết hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch COVID-19. Và tăng cường năng lực phục hồi được cho là chìa khóa thành công trong năm 2021.