Lần đầu tiên sản phẩm quế xuất khẩu có chỉ dẫn địa lý Lào Cai

Đó là sản phẩm quế sáo và quế chẻ thanh xuất khẩu của Hợp tác xã Tâm Hợi (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng).

Trong 1 tháng trở lại đây, Hợp tác xã Tâm Hợi đã thông qua Công ty TNHH một thành viên Sản vật nhiệt đới Việt Nam xuất khẩu 10 container với sản lượng trên 100 tấn quế ống sáo và quế chẻ thanh sang thị trường Singapore, Ấn Độ, Thái Lan…, với giá 120.000 đồng/kg. Điều đáng nói, tất cả thùng đựng sản phẩm quế đều có chỉ dẫn địa lý Lào Cai. Đây cũng là lần đầu tiên sản phẩm quế xuất khẩu có chỉ dẫn địa lý Lào Cai.

Sản phẩm quế được đóng thùng xuất khẩu.

Được biết, các sản phẩm quế Hợp tác xã Tâm Hợi hiện xuất khẩu sang thị trường 9 nước: Singapore, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Bangladesh, Qatar, Lebanon, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ với doanh thu khoảng 80 – 90 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 70 lao động địa phương.

Sản phẩm quế xuất khẩu có chỉ dẫn địa lý Bảo Thắng, Lào Cai.

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đang thu mua quế ở Lào Cai đều đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tại Yên Bái, nên sản phẩm xuất khẩu đều có chỉ dẫn địa lý Yên Bái. Do vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung xây dựng thương hiệu quế Lào Cai; việc Hợp tác xã Tâm Hợi đưa chỉ dẫn địa lý Lào Cai trên thùng sản phẩm chính là hiện thực hoá chỉ đạo của tỉnh. Sản phẩm quế xuất khẩu có chỉ dẫn địa lý Lào Cai thể hiện rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, giúp thị trường quốc tế biết đến sản phẩm quế Lào Cai, đồng thời tăng giá trị xuất khẩu.

Sản phẩm quế của Hợp tác xã Tâm Hợi được xuất khẩu sang 9 quốc gia.

Cũng theo ông Tô Mạnh Tiến, cùng với đưa chỉ dẫn địa lý vào sản phẩm, ngành nông nghiệp và các địa phương còn tập trung xây dựng sản phẩm quế hữu cơ để đáp ứng yêu cầu của các thị trường “khó tính”, nhưng giá mua cao như Mỹ, Nhật Bản, EU.

Hiện, Lào Cai có 3.000 ha quế được Tổ chức Control Union cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ, nhờ đó giá xuất khẩu tăng 10% - 15%/kg so với giá bán thông thường.

http://baolaocai.vn/bai-viet/211529-lan-dau-tien-san-pham-que-xuat-khau-co-chi-dan-dia-ly-lao-cai

theo LCĐT

Tin Liên Quan

Chuyện ở xã nhiều OCOP nhất Lào Cai

Chuyện mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thì nhiều người biết, nhưng ít người biết có một xã không thuần nông, cư dân thuộc diện tứ xứ “liên hợp quốc”, nằm ven quốc lộ, lọt giữa vùng đô thị thành phố và khu công nghiệp lớn, ít lợi thế nông nghiệp tự nhiên, nhưng lại “nắm giữ” hơn chục sản phẩm...

42 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên đối với 42 sản phẩm của 27 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Chuyển đổi số - cơ hội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP Lào Cai

Để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, giải pháp chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm nông sản địa phương, sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Bát Xát: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), huyện Bát Xát đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp.

Khó khăn trong xây dựng sản phẩm OCOP

Sau gần 5 năm triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thành phố Lào Cai có 5 sản phẩm của 8 xã, phường đạt từ 3 sao cấp tỉnh, 4 sản phẩm đạt từ 3 sao cấp thành phố trở lên. Bên cạnh những địa phương đã xây dựng thành công sản phẩm OCOP, vẫn có những nơi đang loay hoay tìm và xây dựng sản...

Lào Cai có thêm 22 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngày 9/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã họp, đánh giá và phân hạng 22 sản phẩm OCOP mới đợt 2 năm 2021.