Lào Cai tích cực ứng dụng công nghệ thông tin học tập Văn kiện Đại hội Đảng

Tích cực ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin trong học tập Văn hiện Đại hội Đảng không những nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền, đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống mà còn góp phần thực tích cực thực hiện chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai khai trương phần mềm Cuộc thi trắc nghiệm trên internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trên internet tìm hiểu Văn kiện Đại hội Đảng

Để giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhận thức sâu sắc về những thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Đảng bộ tỉnh Lào Cai; kết quả chủ yếu của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội XIII của Đảng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động, quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện Nghị quyết, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trên internet tìm hiểu Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Ngày 01/3/2021, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức lễ ra mắt phần mềm Cuộc thi tại địa chỉ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai (bantuyengiao.laocai.org.vn), Cổng thông tin điện tử tỉnh (laocai.gov.vn), Báo Lào Cai điện tử (baolaocai.vn),... hoặc các trang thông tin điện tử khác có liên kết đến Cuộc thi.

Các câu hỏi thi trắc nghiệm tập trung vào một số nội dung văn kiện Đại hội XIII của Đảng; nội dung cốt lõi trong Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XV; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, nội dung cốt lõi 18 đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XVI và một số nội dung khác liên quan đến việc tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI. Mỗi đợt thi có 20 câu, mỗi người có thể tham gia thi nhiều lượt trong một đợt.

Sau khi cuộc thi chính thức được phát động, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai hưởng ứng cuộc thi. Công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc thi được đẩy mạnh trên báo, đài địa phương và trung ương, hệ thống thông tin điện tử (Cổng/trang TTĐT, mạng xã hội), hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhiều ngành, địa phương đã tổ chức phát động hưởng ứng cuộc thi, lồng gắn triển khai cuộc thi tại các hội nghị, cuộc họp. 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều tạo lập các nhóm chỉ đạo, hướng dẫn tham gia Cuộc thi thông qua các ứng dụng trên mạng xã hội, zalo, phối hợp với các nhà mạng gửi tin nhắn thông tin, hướng dẫn về Cuộc thi.

Đồng chí Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Lào Cai cho biết: Phần mềm cuộc thi trắc nhiệm là một trong những ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng việc học tập, quán triệt, nghiên cứu, tuyên truyền, triển khai nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là một trong những sản phẩm cụ thể hóa yêu cầu đổi mới của Tỉnh ủy Lào Cai. Phần mềm không chỉ tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội mà tiến tới sẽ phục vụ tổ chức các cuộc thi tìm hiểu các sự kiện chính trị, văn hóa, lịch sử quan trọng của tỉnh.

Việc ra mắt phần mềm này, Lào Cai là một trong ít tỉnh, thành phố trong cả nước đi đầu, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng được phần mềm riêng phục vụ tổ chức các cuộc thi trên nền tảng internet.

Sức hút lớn từ Cuộc thi

Theo Ban tổ chức Cuộc thi, mặc dù đây là Cuộc thi đầu tiên tỉnh Lào Cai triển khai trên internet để tuyên truyền về Nghị quyết của Đảng, Cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đang sinh sống, công tác và học tập trên địa bàn tỉnh Lào Cai tham gia dự thi. Cuộc thi còn thu hút được nhiều tài khoản tham gia dự thi từ các địa phương ngoài tỉnh Lào Cai như thành phố Hà Nội, tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái.. và thu hút rất nhiều nhiều em học sinh từ 14 tuổi trở lên tham gia.

Đồng chí Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh cho biết: phần mềm  thi trắc nghiệm do các kỹ sư công nghệ của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai xây dựng (đơn vị thuộc Sở Thông tin & Truyền Thông dưới sự định hướng, tư vấn, giám sát, kiểm định chặt chẽ, thường xuyên của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Trong quá trình tổ chức cuộc thi, Ban Tổ chức đã thành lập đường dây nóng để giải đáp các thắc mắc về cách thức lập tài khoản, phương pháp trả lới, hướng dẫn trực tiếp người tham gia thi, qua đó đã giúp cho rất nhiều tài khoản đăng ký và tham gia dự thi thành công,  nhận được sự hài lòng và đánh giá cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.

Thực tế cho thấy, hệ thống câu hỏi phục vụ các đợt thi bảo đảm yêu cầu về nội dung, tính bao quát toàn diện các lĩnh vực, được dư luận đánh giá cao. Việc vận hành phần mềm, tổng hợp kết quả dự thi cơ bản được thực hiện hiệu quả, thường xuyên, kịp thời,tạo sự lan tỏa trên mạng xã hội.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Cuộc thi, số lượng người tham gia dự thị tăng lên rất nhanh theo từng đợt. Cụ thể, đợt thi thứ nhất có 189.262 lượt người tham gia dự thi, đợt thi thứ 2 tăng lên trên 1,7 triệu lượt, đợt thi thứ 3 thu hút trên 4 triệu lượt tham gia thi. Kết thúc 3 đợt thi đã thu hút 102.364 người đăng ký tài khoản tham gia thi với 5.958.942 lượt thi; tiêu biểu là Đảng bộ huyện Bát Xát, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai. Tính chung bình mỗi người dân ở Lào Cai tham gia thi 8,2 lượt.

Cũng theo thống kê, trong tổng số tài khoản đăng ký dự thi có 37.925 đảng viên tham gia, chiếm tỷ lệ 75%/tổng số đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh (thống kế đến tháng 5/2021 toàn tỉnh có trên 50,7 nghìn đảng viên). Một số đảng bộ có tỷ lệ đảng viên tham gia thi cao như Sa Pa (88,3%), Bảo Thắng (84,1%), thành phố Lào Cai (78,1%).

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, việc tổ chức trao giải, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân đoạt giải theo Quy chế sẽ diễn ra vào dịp Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sự thành công của Cuộc thi cho thấy sự quyết tâm của Tỉnh ủy Lào Cai trong đổi mới công tác chính trị, tư tưởng, ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền, đưa nghị quyết của Đảng đi nhanh vào thực tiễn cuộc sống. Đồng thời đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của Đảng bộ tỉnh Lào Cai trong nghiên cứu, tuyên truyền, triển khai nghị quyết của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về những thành tựu nổi bật đạt được  trong nhiệm kỳ 2020-2025, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Đảng bộ tỉnh Lào Cai; kết quả chủ yếu của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Đại hội XIII của Đảng./.

Hồng Minh

Tin Liên Quan

Hội thảo khoa học: Trí thức Lào Cai góp ý, xây dựng Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng

Sáng ngày 30/9, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức Hội thảo khoa học “Trí thức Lào Cai góp ý, xây dựng Ngân hàng tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn tỉnh”.

Lào Cai: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 có chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Ươm mầm

“Mối tình” xuyên quốc gia

Nằm ở hai bên biên giới với những điều kiện kinh tế - xã hội, điều kiện sống khác nhau, nhưng 2 năm qua, người Mông ở hai bên dòng sông Bá Kết thuộc thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tổ Tam Bình Bá, thôn Long Bảo, thị trấn Nam Khê, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã cùng...

Lào Cai tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2022

Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật được tổ chức thi bằng hình thức trực tuyến trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lào Cai (https://pbgdpl.laocai.gov.vn), thời gian trong vòng 20 ngày (từ 00h00’ ngày 10/10/2022 đến 24h00’ ngày 30/10/2022). Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày...

Nỗ lực cao nhất giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương mình mục tiêu quốc gia.