Cải xoăn Kale - rau đặc sản vùng “cao nguyên trắng”

Trong hành trình trải nghiệm “cao nguyên trắng” Bắc Hà những năm gần đây, một loại rau ôn đới được du khách đặc biệt yêu thích, lựa chọn trong các bữa ăn cũng như mua làm quà là cải xoăn Kale.

Cải xoăn Kale là giống rau nhập ngoại, có xuất xứ từ Hà Lan. Nhận thấy loại rau này có những đặc điểm phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương, tháng 6/2018, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà đã đưa về trồng khảo nghiệm. Theo lý thuyết chuyển giao từ Hà Lan, cây sẽ sinh trưởng và cho thu hoạch lá trong vòng 6 tháng, tuy nhiên trên thực tế tại Bắc Hà, cây có chu kỳ sinh trưởng từ 8 đến 10 tháng nếu thời tiết thuận lợi và được chăm sóc tốt.

Rau cải xoăn Kale được trồng trong nhà kính, áp dụng công nghệ cao cho chất lượng tốt hơn. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Rau cải xoăn Kale vốn phù hợp với vụ đông, nhưng khi đưa về trồng tại Bắc Hà, loại rau này được xem là rau trái vụ, cho hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa, rau trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch nhiều tháng, giúp nông dân giảm phần đầu tư về giống.

Gia đình chị Lý Thị Hạnh, ở thôn Sín Chải A, xã Na Hối là một trong những hộ đầu tiên đăng ký trồng rau cải xoăn Kale. Những năm trước, trong vườn mận tam hoa, chị Hạnh trồng xen thêm ngô, nhưng khi được tư vấn, toàn bộ diện tích này đã được chuyển sang trồng rau cải xoăn Kale. Chị Hạnh cho biết: Cải xoăn Kale cho thu hoạch trong thời gian dài, rất hợp với khí hậu Bắc Hà nên cây sinh trưởng tốt.

Món ăn ngon từ cải xoăn Kale.

Cải xoăn Kale có giá trị dinh dưỡng cao và là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe và sắc đẹp. Rau có vị ngọt, lá mềm, đậm đà, có thể chế biến được nhiều món khác nhau như salat, xay sinh tố, nấu canh xương, xào, luộc, rán trứng… rất được thực khách ưa chuộng.

Mỗi cây rau cải xoăn Kale đến kỳ thu hoạch sẽ được tỉa lá và giữ lại thân để chờ kỳ thu hoạch sau. Mỗi kỳ thu hoạch cách nhau 5 - 7 ngày. Khi trồng với mật độ thích hợp, chăm sóc đúng quy trình và với giá bán trung bình 20.000 - 25.000/kg như hiện tại thì 1 ha rau cải xoăn Kale có thể cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Cùng với việc trồng trên đất vườn ruộng theo kiểu canh tác truyền thống, một số hợp tác xã còn trồng trong nhà kính áp dụng công nghệ cao giúp cây tránh được sâu bệnh, không chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết; chất lượng, mẫu mã cũng tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Huê, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết: Sau khi trồng khảo nghiệm thành công giống cải xoăn Kale, nhận thấy giá trị kinh tế cao, nông dân Bắc Hà đã nhân rộng diện tích. Hiện tại, trên địa bàn thị trấn và các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố, loại rau này đã được trồng với số lượng lớn. Để tăng hệ số sử dụng đất ở các xã vùng cao và tăng giá trị thu hoạch trên 1 ha đất canh tác, đặc biệt là tăng thu nhập, giải quyết vệc làm cho nông dân, huyện Bắc Hà đang đề nghị tỉnh có chủ trương cho phát triển, tạo vùng sản xuất hàng hóa lớn đối với cây cải xoăn Kale trên địa bàn.

http://baolaocai.vn/bai-viet/213050-cai-xoan-kale--rau-dac-san-vung-cao-nguyen-trang

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Độc đáo ẩm thực của người Tày Nghĩa Đô - Bảo Yên

Trong vốn văn hóa lâu đời của người Tày Nghĩa Đô (Bảo Yên), thì văn hóa ẩm thực luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách mỗi khi đến thăm. Về Nghĩa Đô, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn chế biến từ những sản vật có sẵn dưới suối, trên rừng, tức là những nguyên liệu mà người Tày...

Đặc sắc không gian văn hoá ẩm thực Bắc Hà

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 với chủ để “Nghiêng say mùa đông”, chiều 26/11, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội thi văn hoá ẩm thực.

Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa

Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác.

Cá nướng 2 lửa, món ngon vùng Nghĩa Đô

Để có những mẻ cá nướng thơm ngon, đồng bào Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên thường chọn nguyên liệu là cá tự nhiên từ sông, suối, ao, hồ. Đó là các loại cá chép, cá trôi, cá trắm vừa béo, vừa nhiều thịt với trọng lượng từ 1,5 kg trở lên. Khi bắt về, cá được mổ, làm sạch vảy, xẻ đôi mình rồi...

Quà của mùa thu

Lào Cai hội tụ đầy đủ những gì khách du lịch luôn tìm kiếm như: Cảnh thiên nhiên tươi đẹp; khí hậu mát mẻ, trong lành; văn hóa bản địa đặc sắc và ẩm thực độc đáo. Đến Lào Cai du lịch vào mùa thu, có rất nhiều đặc sản cho bạn thưởng thức và mua về làm quà.

Về Nghĩa Đô thưởng thức món bánh chuối

Trong hành trình khám phá vẻ đẹp Nghĩa Đô (Bảo Yên), vào mùa nào cũng vậy, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh chuối dẻo thơm, ngọt ngào mà khó quên. Cây chuối được đồng bào Tày vùng Nghĩa Đô trồng nhiều trong vườn nhà, sườn đồi và cũng mọc tự nhiên trên những đỉnh núi cao ngất. Đây là...