Người Mông Sa Pa vào mùa thu hoạch cây lanh, dệt vải

Từ bao đời nay, người Mông đã truyền nhau câu nói “Ở đâu có cây lanh, ở đó có người Mông” để nói về ý nghĩa, tầm quan trọng của cây lanh trong đời sống đồng bào người Mông. Cây lanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Mông.

Nghề dệt vải lanh của người Mông đã có từ lâu đời. Bất cứ phụ nữ người Mông nào đến tuổi trưởng thành cũng phải biết se lanh, dệt vải may váy, áo quần, phục vụ cuộc sống hàng ngày của gia đình. Việc se lanh dệt vải còn thể hiện sự khéo tay, chăm chỉ của phụ nữ. Ngoài ra, vải lanh còn có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Mông.

Cứ vào dịp đầu tháng 8, trên khắp các bản làng của người Mông tại Sa Pa, nông dân bắt đầu thu hái và phơi lanh. Những hình ảnh sau đây sẽ giúp bạn đọc hình dung ra phần nào những công việc mà phụ nữ Mông trải qua để tạo ra những bộ váy, áo truyền thống của họ.

Vận chuyển lanh về nhà
Vào mùa này, nhà nào trong bản người Mông tại Sa Pa đều có lanh phơi trước cửa.
Vỏ cây lanh được tước ra thành từng sợi nhỏ
Dùng tảng đá lăn qua lại cho sợi lanh mềm ra.
Sợi lanh phải được nối dài và truốt đều thì dệt vải mới đẹp.
Dùng sợi lanh dệt thành những tấm vải
Nhuộm chàm theo phương thức truyền thống của dân tộc Mông đen Sa Pa.
Phơi nắng cho vải chàm mau khô.
Vẽ sáp ong trang trí cho những tấm vải 
Thiếu nữ Mông trong trang phục truyền thống

http://baolaocai.vn/bai-viet/345566-nguoi-mong-sa-pa-vao-mua-thu-hoach-cay-lanh-det-vai

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Hấp dẫn Hội thi "Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số"

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, ngày 27/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Bắc Hà, Sở Du lịch tỉnh tổ chức Hội thi “Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai”.

Bảo tàng tỉnh được trao tặng hơn 600 di vật, cổ vật

Ngày 23/11, Lễ tiếp nhận di vật, cổ vật do tổ chức, cá nhân hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh năm 2022 đã được tổ chức tại hội trường Bảo tàng tỉnh.

Mùa may áo mới ở bản người Dao đỏ

Thời điểm này, có dịp đi qua các thôn, bản người Dao đỏ ở khu vực xã Dền Sáng (huyện Bát Xát), dễ dàng gặp phụ nữ người Dao đỏ ngồi khâu, thêu bên hiên nhà, ngoài sân, dưới tán cây râm mát…

Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú tỉnh Lào Cai năm 2022

Sáng ngày 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 10 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Lào Cai giành 2 giải Vàng, 1 giải Bạc tại Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam

Chiều 20/11, Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 chính thức khép lại sau 3 ngày hoạt động tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Sa Pa thơ mộng và ấm áp từ “Nhịp đập tình thân”

“Nhịp đập tình thân” là series phim ngắn đang thu hút hàng triệu lượt theo dõi của khán giả trên nền tảng mạng xã hội. Với mong muốn để “Nhịp đập tình thân” đến gần hơn với nhiều khán giả, đoàn làm phim đã quyết định lên Lào Cai để thực hiện các cảnh quay.