Người Mông Sa Pa vào mùa thu hoạch cây lanh, dệt vải

Từ bao đời nay, người Mông đã truyền nhau câu nói “Ở đâu có cây lanh, ở đó có người Mông” để nói về ý nghĩa, tầm quan trọng của cây lanh trong đời sống đồng bào người Mông. Cây lanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Mông.

Nghề dệt vải lanh của người Mông đã có từ lâu đời. Bất cứ phụ nữ người Mông nào đến tuổi trưởng thành cũng phải biết se lanh, dệt vải may váy, áo quần, phục vụ cuộc sống hàng ngày của gia đình. Việc se lanh dệt vải còn thể hiện sự khéo tay, chăm chỉ của phụ nữ. Ngoài ra, vải lanh còn có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Mông.

Cứ vào dịp đầu tháng 8, trên khắp các bản làng của người Mông tại Sa Pa, nông dân bắt đầu thu hái và phơi lanh. Những hình ảnh sau đây sẽ giúp bạn đọc hình dung ra phần nào những công việc mà phụ nữ Mông trải qua để tạo ra những bộ váy, áo truyền thống của họ.

Vận chuyển lanh về nhà
Vào mùa này, nhà nào trong bản người Mông tại Sa Pa đều có lanh phơi trước cửa.
Vỏ cây lanh được tước ra thành từng sợi nhỏ
Dùng tảng đá lăn qua lại cho sợi lanh mềm ra.
Sợi lanh phải được nối dài và truốt đều thì dệt vải mới đẹp.
Dùng sợi lanh dệt thành những tấm vải
Nhuộm chàm theo phương thức truyền thống của dân tộc Mông đen Sa Pa.
Phơi nắng cho vải chàm mau khô.
Vẽ sáp ong trang trí cho những tấm vải 
Thiếu nữ Mông trong trang phục truyền thống

http://baolaocai.vn/bai-viet/345566-nguoi-mong-sa-pa-vao-mua-thu-hoach-cay-lanh-det-vai

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Hạnh phúc gia đình ấm áp và giản dị ở vùng cao Lào Cai

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình – tế bào của xã hội. 

Những người “thêu, vẽ” thời gian

3 giờ chiều, nắng vẫn gay gắt. Nắng rót mật xuống những lòng thung, nắng hòa vào mái tóc, nắng len lỏi vào đường kim của những người phụ nữ Xá Phó, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa đang cặm cụi thêu váy áo bên hiên nhà. Trong khung cảnh yên bình chốn vùng cao, giữa rôm rả tiếng nói cười, tôi như thấy các chị, các...

Đội đua xã Phúc Khánh giành giải Nhất Ngày hội đua mảng trên sông Chảy "Hào khí trận Phố Ràng" lần thứ Nhất, năm 2022

Sáng 26/6, tại thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) diễn ra Ngày hội đua mảng trên sông Chảy "Hào khí trận Phố Ràng" lần thứ Nhất, năm 2022.

Đũa truyền thống của người Tày

Trước kia, trong nhà của đồng bào Tày đều có ít nhất 1 người biết vót đũa, chủ yếu để sử dụng trong gia đình. Đến nay, đũa của người Tày còn được biết đến là một sản phẩm truyền thống dùng làm quà tặng, trao đổi, mua bán, giúp người dân thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai biểu diễn tại Festival Huế 2022

Tối 25/6 đã diễn ra Chương trình nghệ thuật khai màn Festival Huế 2022, tại Quảng trường Ngọ Môn, thành phố Huế. Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai vinh dự là 1 trong 8 đơn vị tham gia biểu diễn tại Festival lần này.

Xã Lùng Thẩn tổ chức Lễ hội cúng rừng năm 2022

Sáng 20/6, UBND xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai đã tổ chức Lễ hội cúng rừng năm 2022.