Lào Cai: Thu hút đầu tư để phát triển

Trong những năm gần đây, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Lào Cai đã được kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn duy trì trên 10%; GRDP bình quân vươn lên ngang bằng với mức bình quân của cả nước là 76,2 triệu đồng người/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ tăng nhanh, chiếm 87,8% tổng GRDP toàn tỉnh. Thu ngân sách địa phương tăng cao qua các năm, trong đó thu nội địa chiếm trên 70%; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng bình quân trên 16%/năm; du lịch tăng trên 20%/năm,… Những lợi thế trên đã khiến Lào Cai trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Dự án Trung tâm Thương mại Go! Lào Cai của nhà đầu tư Thái Lan đang thi công.

Tính đến hết ngày 31/7/2021, Lào Cai cũng đã cấp mới quyết định chủ trương đầu tư cho 14 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký hơn 3.100 tỷ đồng. Trong đó, một số dự án có vốn đầu tư lớn như Dự án tổ hợp dịch vụ thương mại kết hợp nhà ở cao tầng tại đường Hoàng Liên hơn 1.061 tỷ đồng; Dự án danh lam, thắng cảnh quốc gia núi Hàm Rồng 630,6 tỷ đồng; Dự án khu đô thị tổ 5 hơn 410 tỷ đồng...; Cấp mới 2 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 397 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh có 23 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 571,45 triệu USD. Về phát triển doanh nghiệp, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp mới đăng ký cho 296 doanh nghiệp, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước; tổng vốn đăng ký 3.982 tỷ đồng, tăng 56,2% so với cùng kỳ.

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, Lào Cai luôn giữ nguyên tắc đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư. Theo đó, các dự án đầu tư được tỉnh ưu tiên, cho phép hưởng các ưu đãi theo quy định hiện hành. Đây là tiền đề khẳng định sự đồng hành của tỉnh với nhà đầu tư, tạo nền tảng ban đầu, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Tỉnh luôn đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua việc đối thoại với doanh nghiệp. Hằng năm, UBND tỉnh thường xuyên có các cuộc làm việc với các tập đoàn, tổng công ty; tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp xuất - nhập khẩu và các dịch vụ xuất - nhập khẩu; tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, vận tải... Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức đối thoại với doanh nghiệp theo lĩnh vực và địa bàn với tinh thần cầu thị, lắng nghe doanh nghiệp.

Với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách để thúc đẩy hoạt động xuất - nhập qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng phía Trung Quốc tiếp tục vận hành hiệu quả “luồng ưu tiên” đối với hàng hóa nông sản 2 nước xuất - nhập khẩu qua cặp Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Việt Nam) - Bắc Sơn (Trung Quốc)...; Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp và các cơ quan chuyên môn của các bộ tìm kiếm, giới thiệu nguồn cung các loại nguyên liệu, máy móc, thiết bị thiếu hụt và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm công nghiệp sản xuất tại Lào Cai.

Chỉ đạo triển khai các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. Đến nay, Lào Cai đã hỗ trợ hơn 2.800 tỷ đồng cho các cá nhân, doanh nghiệp có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch (thực hiện miễn giảm lãi vay, cho vay mới).

Trong giai đoạn tới, Lào Cai cam kết tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với các nhà đầu tư. Trong đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo môi trường, điều kiện thuận lợi, khuyến khích, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo. Tiếp tục giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các nhà đầu tư chiến lược đã hợp tác với tỉnh Lào Cai để các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các dự án ứng dụng công nghệ cao, chế biến sâu, công nghiệp phụ trợ… Tỉnh Lào Cai cam kết tuân thủ các quy định hiện hành và dành mức ưu đãi cao nhất cho các cá nhân, tổ chức đến đầu tư kinh doanh tại Lào Cai./.

Hà Phương

Tin Liên Quan

Lào Cai trong hành trình thu hút FDI

Sau 30 năm tái lập tỉnh, Lào Cai đã trở thành điểm sáng của các tỉnh miền núi phía Bắc trong hành trình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Lào Cai: Cấp mới chủ trương đầu tư cho 17 dự án

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2021, Lào Cai đã cấp mới chủ trương đầu tư cho 17 dự án với tổng mức đầu tư trên 3.800 tỷ đồng.

Văn Bàn: Thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội

Là huyện có nhiều tiềm năng lợi thế, đặc biệt là trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, để kết nối giao thương và tạo nên sức bật cho các ngành kinh tế, Văn Bàn đã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm thu hút các nguồn lực đầu vào phát triển kinh tế - xã...

Thành phố Lào Cai thu hút vốn đầu tư

Trong 5 năm qua, thành phố Lào Cai trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư. Các dự án đầu tư tại thành phố được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Đó không chỉ là những dự án trong ngân sách mà còn có cả các dự án ngoài ngân sách với vốn đầu tư lớn.

Hội nghị trực tuyến về hợp tác kinh tế, thương mại giữa Hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Hiệp hội Doanh nghiệp Dân doanh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Hội nghị trực tuyến giao lưu hợp tác kinh tế, thương mại giữa Hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Hiệp hội Doanh nghiệp Dân doanh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vừa diễn ra chiều 28/5/2021. Hội nghị do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh - Trung Quốc phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, Hiệp hội Doanh...

Lào Cai: Tăng cường xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng, lợi thế

Lào Cai đang tập trung khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế. Trong đó có chủ trương đẩy mạnh xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển nông, lâm nghiệp chế biến sâu, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm.