Nhiều nước cho phép học sinh quay trở lại trường học

Sau nhiều tháng đóng cửa các trường học và duy trì việc học tập thông qua các nền tảng trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nước đã bắt đầu cho phép học sinh quay trở lại trường học để bắt đầu năm học mới.
Học sinh quay trở lại trường học ở Mexico City ngày 30/8 (Ảnh: Mexico News Daily)

Khoảng 6 triệu học sinh thuộc 25.000 trường ở Saudi Arabia đã quay trở lại trường học vào ngày 30/8 vừa qua để bắt đầu năm học mới sau 17 tháng phải học trực tuyến.

Tuy nhiên, những học sinh từ 12 tuổi trở lên phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine mới có thể đến trường, các em chưa tiêm đầy đủ vaccine hoặc dưới 12 tuổi sẽ bắt đầu năm học thông qua các nền tảng trực tuyến. Trong khi đó, học sinh tiểu học và mầm non chưa được trở lại trường học ở thời điểm này.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục nước này – ông Saad Bin Saud Al Fahid đã đến thăm một số trường học để kiểm tra việc thực hiện các biện pháp y tế phòng chống dịch trong ngày đầu tiên bắt đầu năm học mới. Ông cho biết, giới chức giáo dục nước này đang theo dõi sát sao các kế hoạch tiếp nhận học sinh của các trường, công tác điều tiết việc ra vào trường của các em cũng như việc bố trí lại các bàn học trong lớp học để đảm bảo khoảng cách.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục nước này – ông Hamad bin Mohammad Al Al-Sheik cho biết, năm học mới sẽ đặc biệt hơn bao gồm 3 học kỳ thay vì 2 học kỳ như trước đây. Điều này được kỳ vọng sẽ đảm bảo lợi ích tối đa cho những ngày học sinh đến trường và các nguồn lực giáo dục.

Cũng trong ngày 30/8, sau 17 tháng tạm dừng không đến trường, trên 25 triệu học sinh mầm non, tiểu học và trung học ở Mexico đã quay lại trường học để bắt đầu năm học mới 2021-2022. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Mexico đang đối mặt với làn sóng dịch thứ 3 trong vòng hơn 1 tháng qua, với mỗi ngày có bình quân gần 20.000 ca nhiễm mới và hơn 700 ca tử vong. Mexico hiện đứng thứ 4 thế giới về số ca tử vong do COVID-19, với trên 258.000 trong khi số ca nhiễm lên đến gần 3,34 triệu người.

Bộ Giáo dục Công cộng Mexico cho biết, việc mở cửa trường học cho học sinh phải đi kèm việc thực hiện các quy định về y tế như: đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Theo các chuyên gia về giáo dục, mặc dù tồn tại nguy cơ lây nhiễm cao, song việc quay trở lại lớp học là cần thiết để bù đắp kiến thức cũng như tạo sự hòa nhập xã hội trở lại đối với học sinh.

Năm học mới cũng đã bắt đầu tại nhiều bang ở Đức, nhiều trường học đã mở cửa trở lại. Song không phải ở tất cả các bang này học sinh đều trở lại trường sau kỳ nghỉ, bởi nhiều bang đang ghi nhận sự gia tăng về số ca mắc COVID-19 ở học sinh và giáo viên, đồng thời nhiều học sinh đang phải cách ly tại nhà. Chẳng hạn bang Nordrhein-Westfalen đang có trên 30.000 học sinh phải cách ly tại nhà, (trong số này có khoảng 6.500 học sinh mắc COVID-19), bang Mecklenburg-Vorpommern có khoảng 700 học sinh phải thực hiện cách ly tại nhà,…

Đức đang mở rộng chiến dịch tiêm phòng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu khuyến nghị rằng vắc xin phòng COVID-19 do hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) hợp tác sản xuất có thể được sử dụng an toàn cho độ tuổi trên. Việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm phòng cho trẻ em tại Đức là một trong những nỗ lực để nước này bắt đầu năm học mới.

Chính phủ Israel dự kiến mở cửa lại trường học kể từ đầu tháng 9 tới. Israel là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 cao nhất trên thế giới, trong đó khoảng 30% số trẻ em từ 12 - 15 tuổi đã được tiêm đủ liều. Theo kế hoạch, Israel sẽ tiến hành xét nghiệm kháng thể với vi rút SARS-CoV-2 cho toàn bộ khoảng 1,4 triệu học sinh từ 3 - 12 tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin COVID-19./.

https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/nhieu-nuoc-cho-phep-hoc-sinh-quay-tro-lai-truong-hoc-589640.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Đoàn kết vì sức khỏe toàn cầu

Hơn một nửa dân số toàn cầu chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu. Đưa ra các cam kết chính trị mạnh mẽ hơn và đầu tư tài chính để bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ cấp bách mà các nhà lãnh đạo thế giới vừa đề ra tại phiên họp trong khuôn khổ kỳ họp thứ 78 Đại...

Tổng thống Hoa Kỳ đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ - hình mẫu cùng vượt qua quá khứ của chiến tranh vì hòa bình và tương lai

Ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh...

RCEP góp phần hình thành cộng đồng du lịch lớn nhất thế giới

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ định hình lại mô hình phát triển du lịch toàn cầu và giúp xây dựng một cộng đồng kinh tế du lịch lớn nhất thế giới.

Tuyên bố hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”

Chúng tôi, với hơn 300 nghị sĩ trẻ, có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14-17/9/2023 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam để khẳng định cam kết trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), đặc biệt thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Xây dựng kỷ nguyên năng lượng sạch

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dần khép lại, mở ra trang mới của năng lượng tái tạo. Để tận dụng cơ hội này, IEA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng và...

Ưu tiên giải quyết tình trạng nghèo đói, hỗ trợ nhân đạo, chung tay vì thế hệ trẻ

Các tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại về tình trạng nghèo đói, không được đến trường, di cư không an toàn… vẫn bủa vây hàng trăm triệu trẻ em trên khắp thế giới. Họ kêu gọi chính phủ các nước nỗ lực, chung tay vì thế hệ tương lai của nhân loại.