ASEAN chung tay bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu

Chiều 6/10, tại Hà Nội, Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an tham dự Lễ khai mạc và Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 6 (AMCC-6) do Singapore tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang đề xuất, các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục tăng cường hợp tác nâng cao năng lực

bảo vệ Cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới đã thúc đẩy các quốc gia ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào cuộc sống, công nghệ trở thành mũi nhọn phát triển của nhiều quốc gia.

Xu hướng chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số đã góp phần hiệu quả giải quyết các khó khăn do dịch Covid-19 tạo ra. Tuy nhiên, xu hướng này cũng làm gia tăng thách thức về an ninh mạng đối với các nước ASEAN, nổi bật là các hành vi: Tấn công mạng có chủ đích vào các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu; giả mạo các trang, cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, lực lượng Công an, tổ chức, doanh nghiệp để đánh cắp dữ liệu cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tạo lập các sàn giao dịch, ứng dụng, website kiếm tiền lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, đầu tư, kinh doanh bảo hiểm ngoại hối, vàng, tiền điện tử… với “mồi nhử” là các khoản lợi nhuận cao, thu hút người tham gia, sau đó “đánh sập” để chiếm đoạt tài sản; mua bán, phát tán thông tin, dữ liệu cá nhân trái phép trên không gian mạng; “virus tin giả” về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh, gây hoang mang dư luận và khó khăn trong công tác dập dịch.

Trước tình hình trên, phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang khẳng định, Việt Nam ủng hộ và chia sẻ quan điểm với Singapore và các nước ASEAN về việc thúc đẩy xây dựng Chiến lược hợp tác an ninh mạng khu vực ASEAN (2021-2025) để thống nhất tầm nhìn, nhận thức và hành động chung của các nước ASEAN đối với vấn đề an ninh mạng; tiến tới xây dựng các khuôn khổ pháp lý của khu vực nhằm tạo thuận lợi cho việc phối hợp, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng.

Bộ Công an Việt Nam đánh giá cao nỗ lực và trách nhiệm của các cơ quan chức năng Singapore trong việc duy trì tổ chức Hội nghị AMCC năm nay, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp ở các nước Đông Nam Á. Hội nghị AMCC sẽ tạo cơ hội cho các cơ quan thực thi pháp luật ASEAN trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ thông tin về các nguy cơ đe dọa an ninh mạng và các giải pháp phòng ngừa nhằm bảo đảm an toàn không gian mạng cho các nước ASEAN.

Thứ trưởng Lương Tam Quang nêu rõ, Việt Nam đề xuất một số nội dung đưa vào Chiến lược để tạo sự đột phá và hiệu quả trong hợp tác an ninh mạng của ASEAN. Theo đó, các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục tăng cường hợp tác nâng cao năng lực bảo vệ Cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu (CII) thông qua tổ chức diễn tập chung phòng, chống tấn công mạng, ứng cứu khắc phục sự cố an ninh mạng đối với CII; tập huấn nâng cao năng lực cho các nhà quản lý, vận hành CII; triển lãm công nghệ về phòng, chống tấn công mạng đối với CII. Tổ chức diễn đàn pháp luật về an ninh mạng trong ASEAN để trao đổi kinh nghiệm xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật, nghiên cứu cơ chế quản lý đối với các vấn đề mới nảy sinh trong lĩnh vực an ninh mạng…

Trong Tuyên bố Chủ tịch AMMC-6 được thông qua tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ CII khỏi các mối đe dọa mạng nhằm bảo đảm một không gian mạng trong khu vực an toàn và bảo mật, đặc biệt là trước các mối đe dọa an ninh mạng mới hơn do phần mềm độc hại gây ra cũng như các cuộc tấn công  chuỗi cung ứng và các mối đe dọa./. 

https://nhandan.vn/cong-dong-asean/asean-chung-tay-bao-ve-co-so-ha-tang-thong-tin-trong-yeu-668209/ 

 

 

(theo Nhân dân điện tử)

Tin Liên Quan

ASEAN hợp tác thúc đẩy kinh tế biển và bảo vệ môi trường biển

Trong 2 ngày 16-17/11, Diễn đàn Biển ASEAN (AMF) lần thứ 11 và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 9 đã được tổ chức trực tuyến dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch ASEAN năm 2021 - Brunei. Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các nước ASEAN và đối tác, cùng nhiều chuyên gia, học giả uy tín khu vực...

Các đối tác cam kết hỗ trợ 665 triệu USD phục hồi ‘xanh’ cho ASEAN

Bốn đối tác đã cùng nhau cam kết 665 triệu USD cho một diễn đàn do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) quản lý, với mục tiêu huy động 7 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng phát thải carbon thấp và chống chịu khí hậu ở Đông Nam Á, đẩy nhanh quá trình phục hồi của khu vực sau dịch COVID-19.

ASEAN bế mạc Hội nghị cấp cao và chuyển giao cương vị Chủ tịch

Chiều 28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN, tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các Hội nghị Cấp cao liên quan và Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022 cho Vương quốc Campuchia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần 38 và 39

Sáng 26/10, Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38 và 39 và các hội nghị liên quan đã khai mạc dưới sự chủ trì của Brunei - nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN.

ASEAN đồng lòng đưa Hiệp định RCEP có hiệu lực đầu năm 2022

Việt Nam đang hoàn tất các bước cuối cùng và rất hy vọng tham gia vào nhóm nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Dự kiến, Hiệp định có thể hoàn thành phê duyệt trước tháng 11/2021. Nếu đến ngày 31/10/2021, có đủ 6 nước ASEAN và thêm một đối tác nữa trong số 3 nước...

Nâng cao nhận thức của người dân về Cộng đồng ASEAN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 2391/QĐ-BVHTTDL về Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN.