Giá lương thực thế giới tăng cao nhất trong một thập kỷ qua

Giá lương thực thế giới tiếp đà tăng trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 10 và đạt mức cao nhất trong 10 năm qua, chủ yếu do giá ngũ cốc và giá dầu thực vật tăng, theo báo cáo công bố ngày 4/11 từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Tháng 10 là tháng thứ ba liên tiếp giá lương thực thế giới tăng, lên mức cao nhất trong một thập kỷ qua. (Ảnh: FAO)

Theo đó, chỉ số giá lương thực thế giới của FAO - theo dõi giá quốc tế của hầu hết các mặt hàng lương thực giao dịch toàn cầu, đạt trung bình 133,2 điểm vào tháng 10, so với 129,2 điểm trong tháng 9.

Đây là mức cao nhất tính theo tháng kể từ tháng 7/2011. Còn tính theo năm, chỉ số này đã tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, trong tháng 10, chỉ số giá ngũ cốc tăng 3,2% so với tháng trước, chủ yếu do giá lúa mì tăng 5%, duy trì đà tăng trong tháng thứ năm liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2012.

Trong năm qua, giá nông sản đã tăng mạnh do mất mùa và nhu cầu tăng cao. FAO cho biết, tình trạng khan hiếm nguồn cung lúa mì trên thị trường thế giới bắt nguồn từ sản lượng thu hoạch giảm ở các quốc gia xuất khẩu lớn, đặc biệt là tại Canada, Liên bang Nga và Mỹ, tiếp tục gây áp lực tăng giá lên mặt hàng này.

FAO cũng cắt giảm dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2021 xuống còn 2,793 tỷ tấn, so với ước tính 2,800 tỷ tấn hồi tháng trước. Điều này phản ánh ước tính sản lượng lúa mì giảm ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, bù đắp cho dự báo tăng sản lượng ngũ cốc thô.

FAO cũng cho biết, sản lượng ngũ cốc thế giới dự kiến sẽ vẫn đạt mức cao kỷ lục, nhưng sẽ kéo theo nhu cầu giảm, dẫn đến dự trữ ngũ cốc cũng được dự báo sẽ giảm.

Trong khi đó, giá dầu thực vật thế giới tăng 9,6% trong tháng 10, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân chính là bởi giá dầu cọ tiếp tục tăng trong tháng thứ tư liên tiếp do tình trạng thiếu lao động ở Malaysia, gây cản trở quá trình sản xuất của ngành này.

Chỉ số giá sữa tăng 2,6 điểm so với tháng 9 do nhu cầu nhập khẩu bơ, sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem tăng trên toàn thế giới. Giá pho mát vẫn giữ ở mức ổn định do nguồn cung từ các nước sản xuất lớn đáp ứng đủ nhu cầu nhập khẩu toàn cầu.

Ngược lại, giá đường thế giới giảm 1,8% trong tháng 10, chấm dứt chuỗi sáu tháng tăng giá liên tiếp. Nguyên nhân chủ yếu là nhu cầu nhập khẩu giảm trong khi nguồn cung từ Ấn Độ và Thái Lan ước tính vẫn ở mức cao, kèm với đó là đồng Real Brazil suy yếu so với đồng USD.

Chỉ số giá thịt cũng giảm 0,7% so với tháng 9, đánh dấu đợt giảm trong tháng thứ ba liên tiếp. Tiêu thụ các loại thịt lợn và bò giảm trong bối cảnh Trung Quốc giảm nhập thịt lợn và nguồn cung thịt bò từ Brazil giảm mạnh. Trái lại, giá thịt gia cầm và thịt cừu tăng do nhu cầu thế giới cao trong khi triển vọng mở rộng sản xuất thấp.

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/gia-luong-thuc-the-gioi-tang-cao-nhat-trong-mot-thap-ky-qua-672514/
Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...

Quốc tế hoan nghênh chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên của Ukraine

Ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tin tức về chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine rời cảng Odessa, trong khuôn khổ thỏa thuận Nga và Ukraine đã ký kết riêng biệt tại Istanbul, với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên đồng bảo trợ.

Làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nga và Ukraine dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua đường Biển Ðen. Thỏa thuận được đánh giá là rất tích cực này góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Ông nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao.

Cam kết mạnh mẽ của Mỹ tại Trung Đông

Trong chuyến công du kéo dài bốn ngày vừa kết thúc ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden truyền đi thông điệp khẳng định Mỹ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực. Thông qua các cam kết tăng cường hợp tác mạnh mẽ hay những cử chỉ thân thiện với các nước trong khu vực, Washington muốn khẳng định lại...