Báo Pháp: Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế

Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế, theo đường lối đa phương hóa và đa dạng hóa là nhận định của báo điện tử “Triloguenews”. Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược...

 

 
Bài viết trên tờ l'Humanité
Từ ngày 3-5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp. Chuyến thăm đã thu hút sự chú ý, đưa tin từ nhiều tờ báo lớn của Pháp, trong đó đặc biệt nhấn mạnh Việt Nam có thể trở thành cầu nối giữa châu Á và châu Âu cả về chính trị và kinh tế và triển vọng lớn về hợp tác kinh tế song phương.

"Việt Nam muốn khẳng định vai trò trung gian tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương” là nhan đề bài viết trên nhật báo lớn “l'Humanité” (Nhân đạo) của Đảng Cộng sản Pháp. Theo bài báo này, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính một mặt chuyển tải thông điệp Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, mặt khác, việc chọn Pháp cho chuyến công du chính thức đầu tiên thể hiện chính sách “cân bằng” cả về chính trị và kinh tế của Việt Nam, nhất là mong muốn giảm dần tỉ trọng thương mại trong quan hệ với Trung Quốc. Tại Paris, Thủ tướng Phạm Minh Chính có chương trình làm việc dày đặc với các công ty, tập đoàn kinh tế hàng đầu của Pháp trong chuyến thăm chỉ kéo dài khoảng 48 tiếng.

Tờ “l'Humanité” nhận định, trên cơ sở mối quan hệ Đối tác chiến lược với Pháp cũng như là một thành viên tích cực trong “Cộng đồng Pháp ngữ”, Việt Nam có thể nhận được sự ủng hộ của Pháp để trở thành trụ cột trung gian trong mối quan hệ giữa châu Á và châu Âu trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị ngày càng phức tạp tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Nhật báo chuyên về kinh tế “La Tribune” đưa tin về chuyến thăm chính thức nước CH Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Nhật báo chuyên về kinh tế “La Tribune” cho rằng, bất chấp những khó khăn do dịch COVID-19, kim ngạch giữa Pháp và Việt Nam đạt con số đáng khích lệ với 6,3 tỷ euro trong năm 2020. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ mở ra những cơ hội to lớn về thương mại, nhiều hợp đồng lớn có thể sẽ được ký kết tại Paris trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu và công nghệ cao. Các tập đoàn lớn của Pháp như Airbus, Thales, EDF, Total hay Air Liquide với cam kết tham gia vào các dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ là phía được hưởng lợi nhiều nhất từ chủ trương này của Việt Nam.

Trong khi đó, việc tăng cường hợp tác kinh tế với Pháp sẽ giúp Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn vào thị trường châu Âu, nhất là đối với các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản như gạo, cà phê và tôm. Tờ "La Tribune" nhận định giá trị thương mại giữa hai nước sẽ trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 ngay trong năm nay, thậm chí là vượt mức.

Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế, theo đường lối đa phương hóa và đa dạng hóa là nhận định của báo điện tử “Triloguenews”. Minh chứng là Việt Nam đã tạo dựng được quan hệ với nhiều đối tác lớn, chiến lược, trong đó có Pháp và Liên minh châu Âu, ký kết nhiều hiệp định quan trọng như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) hay Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)./.

http://baochinhphu.vn/Quocte/Bao-Phap-Viet-Nam-dang-ngay-cang-khang-dinh-vi-the-tren-truong-quoc-te/451879.vgp

Theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Thụy Điển và Phần Lan thông báo kế hoạch gia nhập NATO

Ngày 15/5, Phần Lan và Thụy Điển thông báo kế hoạch chuẩn bị nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc gia nhập liên minh quân sự gồm 30 quốc gia thành viên được coi là bước đi mang tính lịch sử bởi sẽ chấm dứt tình trạng trung lập mà hai nước Bắc Âu duy trì trong suốt Chiến...

Thế giới tuần qua: Chính thức khai mạc SEA Games 31

Tuần qua (9 – 15/5), bên cạnh các diễn biến mới về tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như cuộc xung đột tại Ukraine, thế giới tiếp tục ghi nhận một loạt các sự kiện đang chú ý khác như tân Tổng thống Hàn Quốc tuyên thệ nhậm chức; Nga kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng phát xít, đặc biệt là sự kiện SEA Games 31...

Bước tiến trên thị trường năng lượng tái tạo

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, thế giới sẽ đạt kỷ lục mới về công suất điện tái tạo trong năm nay với năng lượng điện mặt trời dẫn đầu ở Trung Quốc và châu Âu.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng – tối

Tuần qua (2 – 8/5), cộng đồng quốc tế tiếp tục “hồi hộp” theo dõi các diễn biến liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, một mặt với tín hiệu khả quan như Hội đồng Bảo an LHQ thông qua tuyên bố ủng hộ nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình, song mặt khác là diễn biến căng thẳng như kế hoạch EU cấm vận...

Đồng ruble của Nga tăng giá cao kỷ lục trong vòng 2 năm so với USD và euro

Ngày 4/5, đồng ruble của Nga đã tăng lên mức giá cao nhất trong 2 năm qua so với đồng USD và euro, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đề xuất gói trừng phạt bổ sung chống Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Thách thức trong nhiệm kỳ mới của ông chủ Điện Élysée

Kết thúc cuộc bầu cử tổng thống Pháp, thắng lợi đã thuộc về ông Emmanuel Macron. Tuy nhiên, điều khá khó hiểu là cử tri đất nước hình lục lăng lại không ủng hộ đảng cầm quyền chiếm đa số ghế tại Quốc hội. Việc này báo hiệu một nhiệm kỳ không yên ả của ông chủ Điện Élysée.