Cam kết đầu tư nhiều hơn vào giáo dục sau cuộc khủng hoảng COVID-19

Hơn 40 quốc gia đã thông qua Tuyên bố Paris về Giáo dục, một văn bản cam kết các quốc gia tham gia cải thiện đầu tư vào giáo dục và tăng cường viện trợ quốc tế cho giáo dục.

Phát biểu tại hội nghị ngày 10/11 nhằm tăng cường cam kết chính trị quốc tế và quốc gia về giáo dục, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay cho biết: “Hôm nay, trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp tức thời của cuộc khủng hoảng có vẻ đã kết thúc, hành động của chúng ta vẫn phải tiếp tục”. “Nếu chúng ta không đầu tư vào giáo dục ngay bây giờ, tổn thất sẽ còn cao hơn nhiều cho các thế hệ sau” – bà Audrey Azoulay cảnh báo.

Lồng ghép giáo dục môi trường vào các chương trình giảng dạy của trường học. (Ảnh minh họa: Khánh Linh)

 Đầu tư công và hợp tác công-tư

Tuyên bố Paris về Giáo dục đặc biệt kêu gọi dựa vào nguồn đầu tư công và hợp tác công-tư, cũng như tăng cường viện trợ quốc tế bằng cách ưu tiên cho mục tiêu 0,7% GNP của các nhà tài trợ viện trợ công dành cho phát triển.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đồng chủ trì hội nghị, cho biết: “Với đại dịch, chúng ta cũng đã phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng giáo dục ở mức độ chưa từng có, điều này đã làm tăng thêm những thách thức trong việc tiếp cận phổ cập với nền giáo dục chất lượng”. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, 90% học sinh trên thế giới đã thấy trường học của họ bị đóng cửa.

Tổng thống Emmanuel Macron nêu rõ: “Tại Pháp và trên toàn thế giới, chúng tôi cam kết ưu tiên tiếp cận giáo dục. Bởi vì trường học là nơi đặc quyền để xây dựng một dự án chung và một số phận chung cho xã hội của chúng ta”.

Tác động tàn phá của COVID-19

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc, ở thời điểm trung tâm của đại dịch, 1,6 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên đã bị tước quyền đi học. Trong số đó, 500 triệu sinh viên, chủ yếu ở các nước phía Nam, không được tiếp cận với giáo dục từ xa.

Tổng giám đốc UNESCO cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã xảy đến để nhấn mạnh cho tất cả mọi người trên thế giới tầm quan trọng cốt yếu của giáo dục như một lợi ích cộng đồng toàn cầu. Ở trung tâm của cuộc khủng hoảng, liên minh quốc tế do UNESCO khởi xướng đã có thể đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất, giúp đỡ hơn 400 triệu học sinh và 12 triệu giáo viên tại 112 quốc gia.

Tuy nhiên, mặc dù triển khai đợt huy động chưa từng có này, tình hình vẫn đáng lo ngại cho đến hiện nay. Theo thống kê mới nhất của UNESCO, các trường học vẫn bị đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần ở 65 quốc gia, ảnh hưởng đến 750 triệu học sinh.

11 triệu trẻ em gái trên toàn thế giới có nguy cơ không được đi học lại

Ở những quốc gia mà trường học đang mở cửa trở lại, cũng có một nguyên nhân đáng lo ngại: một số trẻ em không trở lại lớp học. Điều này đặc biệt xảy ra đối với trẻ em gái. UNESCO ước tính rằng 11 triệu trẻ em gái trên khắp thế giới có nguy cơ không thể trở lại trường học sau đại dịch.

Những rủi ro này đối với việc đi học của trẻ em là một phần của bối cảnh toàn cầu về tình trạng thiếu đầu tư vào giáo dục.

Các quốc gia thành viên của UNESCO đã đồng ý từ năm 2015 về việc tài trợ cho giáo dục từ 4  6% GDP hoặc 15  20% chi tiêu công, nhưng phần lớn các quốc gia vẫn chưa đạt được ngưỡng này.

UNESCO đánh giá chỉ 1% trong số các kế hoạch phục hồi sau COVID-19 được phân bổ cho giáo dục ở các nước thu nhập thấp và chỉ 2,9% ở các nước phát triển.

Suy nghĩ lại về tương lai của giáo dục

Cùng ngày 10/11, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cũng đã trình bày một báo cáo mới về giáo dục, kêu gọi cải cách chương trình học và phương pháp giảng dạy có tính đến 3 sự phát triển lớn gần đây trong xã hội của chúng ta: những phát triển liên quan đến toàn cầu hóa, thách thức khí hậu và cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Đặc biệt, báo cáo đề xuất: Giáo dục dựa trên quyền con người và tôn trọng sự đa dạng văn hóa; Việc lồng ghép giáo dục môi trường vào tất cả các chương trình giảng dạy của trường học; Giảng dạy bằng các công cụ kỹ thuật số cho phép họ làm chủ cả thủ công và truyền cho sinh viên tinh thần phản biện và quan điểm cần thiết để họ sử dụng đúng cách.

Phát biểu nhân dịp công bố báo cáo, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đánh giá: “Sự lựa chọn đang chờ đợi chúng ta thật khó khăn. Hoặc chúng ta tiếp tục con đường không bền vững hoặc chúng ta thay đổi hoàn toàn lộ trình. Tôi tin chắc rằng giáo dục là một trong những công cụ quý giá nhất của chúng ta để xây dựng một tương lai bền vững”./.

https://dangcongsan.vn/the-gioi/nhung-van-de-toan-cau/cam-ket-dau-tu-nhieu-hon-vao-giao-duc-sau-cuoc-khung-hoang-covid-19-596622.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...