Khuyến nông Lào Cai đồng hành cùng người nông dân

Với nhiệm vụ trọng tâm là hướng dẫn, hỗ trợ sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người nông dân, công tác khuyến nông của tỉnh Lào Cai đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm; đóng góp quan trọng vào phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân tại các địa phương trong tỉnh.

Miến đao sâm- sản phẩm nông sản Lào Cai

Tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp với mục tiêu tập trung các nguồn lực, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ phát triển sản xuất… nhằm phát huy vai trò công tác khuyến nông trong thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

Giai đoạn 2019-2021, cơ quan khuyến nông các cấp đã huy động các nguồn lực của trung ương, địa phương, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp trên địa bàn… để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Các hoạt động tuyên truyền, tập huấn đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình/dự án nông lâm nghiệp,… được triển khai đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn. Kết quả nổi bật trong 3 năm qua  là đã thực hiện hơn 200 dự án, mô hình, dự án khuyến nông gồm các dự án, mô hình về sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với liên kết; mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; mô hình hỗ trợ sinh kế cho các xã nghèo có tỷ lệ cao theo Nghị quyết 20/NQ-CP. Ngoài ra từ Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã thực hiện khoảng 100 dự án/mô hình gồm các dự án về trồng trọt, chăn nuôi, cơ giới hóa; Tiếp nhận thực hiện 04 dự án hợp tác Quốc tế, đó là: Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp WEAVE - Chuỗi giá trị Quế”; Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp WEAVE - Chuỗi giá trị ngành hàng thịt lợn”; Dự án “Kinh doanh hiệu quả cùng phụ nữ dân tộc thiểu số - Tự tin làm giàu từ Lợn địa phương tại tỉnh Lào Cai”; Dự án “Phát triển hệ thống thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm quế nhằm tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ tỉnh Lào Cai”. Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế có trên 23 nghìn lượt người được tham gia và tiếp cận với các hoạt động dự án.

Các mô hình, dự án tập trung phát triển các cây trồng vật nuôi có thế mạnh của từng vùng, địa phương; phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục tập quán của người dân địa phương, đồng thời giúp người dân tiếp cận và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, như: quýt Mường Khương, Hồng Bảo Yên, Bưởi Múc Bảo Thắng; trồng lúa Séng cù chất lượng cao, cánh đồng một giống lúa lai mới gắn với bảo tồn ruộng bậc thang, chuyển đổi sản xuất chè an toàn, chè hữu cơ, cây ăn quả, chăn nuôi lợn an toàn sinh học, nuôi các lăng, cá tầm theo tiêu chuẩn VietGAP, … Từ năm 2018 đến nay, qua 8 đợt đánh giá, phân hạng, tỉnh Lào Cai đã có 100 sản phẩm OCOP của 53 chủ thể tại 9 huyện, thị xã, thành phố với đầy đủ 6 nhóm ngành: Thực phẩm, đồ uống, dược liệu, vải và may mặc, trang trí nội thất và dịch vụ du lịch.  Mới đây nhất, Sở Khoa học và Công nghệ đã cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm nông nghiệp huyện Văn Bàn là vịt cổ nhung xanh và bưởi  Văn Bàn; công bố nhãn hiệu chứng nhận “Sa nhân Mường Khương” và nhãn hiệu tập thể “Chè Ô long Cao Sơn”.

Qua việc thực hiện các dự án/mô hình đã mang lại thu nhập cao hơn cho người dân, nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu, đời sống của người dân cũng được nâng cao. Thông qua các mô hình, người dân địa phương có cơ hội tiếp cận, học hỏi cách làm hay, chia sẻ kinh nghiệm, từng bước nhân rộng, không chỉ tạo ra những thay đổi trong đời sống kinh tế của gia đình mà còn góp phần tích cực vào việc thay đổi diện mạo ở nông thôn, góp phần thực hiện hiệu quả thực hiện Đề án Tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Điển hình là thông qua chuỗi lợn tại xã Bảo Nhai – Bắc Hà đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ năm 2018 là 140 hộ xuống còn dưới 100 hộ năm 2020; tại xã Xuân Quang – Bảo Thắng, năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo là 10,02%, thu nhập 40,4 triệu đồng/người/năm; năm năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo là 3,82% thu nhập đạt 48,2 triệu đồng/người/năm. Chuỗi quế tại xã Nậm Đét – Bắc Hà đã góp phần đưa Nậm Đét đạt tiêu chí thu nhập, trong đó năm 2020 đạt 75 tỷ và đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Hình thành vùng sản xuất chuyên canh quế Oganic gắn với chuỗi giá trị, đến nay diện tích quế Oganic đạt 3.608,2 ha, hơn nữa kết quả dự án chứng minh cho nông dân thấy được việc tổ chức sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hướng đi an toàn, ít rủi ro, chất lượng sản phẩm được nâng lên từ đó nâng cao được giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp một cách bền vững trước những biến động của thị trường. Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt trên 100 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế của các mô hình/ dự án đã lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực, tác động tới cộng đồng người nông dân trong toàn tỉnh. Thông qua các chương trình dự án, mô hình đã tư vấn cho trên 3.500 hộ nông dân, chủ trang trại, tổ hợp tác, Hợp tác xã và đồng thời tư vấn thành lập trên 100 Tổ hợp tác liên kết sản xuất theo chuỗi ngành hàng chủ lực của tỉnh (quế, dược liệu, chăn nuôi, lúa chất lượng...).

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ nông dân liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm được quan tâm triển khai, khuyến khích được nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển sản xuất.

Các chương trình khuyến công đã đồng hành cùng người nông dân Lào Cai góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của nông dân và các tổ chức sản xuất; nhiều hộ nông dân đã áp dụng thành công các kiến thức đã học để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, giảm nghèo, làm giàu, mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập và phát triển đời sống./.

Thu Hương

Tin Liên Quan

Lan tỏa “Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh”

“Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh” là mô hình điểm đầu tiên trong tỉnh được các cấp hội phụ nữ huyện Bảo Thắng triển khai thực hiện từ cuối năm 2021. Đây là cách làm mới của hội viên phụ nữ huyện Bảo Thắng trong triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mục tiêu là mỗi gia...

Đổi thay ở vùng quê cách mạng

Những ngày cuối tháng 4, khắp các thôn, bản của người Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên tràn ngập không khí vui tươi, phấn khởi kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt là dịp các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa - Du lịch huyện...

Xã Xuân Thượng đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và công nhận động Tiên Cảnh là danh thắng cấp tỉnh

Sáng 25/4, huyện Bảo Yên tổ chức lễ công bố xã Xuân Thượng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020 và công nhận động Tiên Cảnh là danh thắng cấp tỉnh.

Sản xuất nông nghiệp theo thế mạnh vùng

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh, các địa phương trong tỉnh đang tập trung phát triển nông nghiệp theo thế mạnh của vùng, hướng tới mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất đạt khoảng 5,5%/năm.

“Trên phải kịp thời, dưới phải chủ động” khi thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Đó là quan điểm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại hội nghị tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022 và giai đoạn từ nay đến năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến 3 cấp tỉnh – huyện – xã vào chiều 15/3.

Phấn đấu đến năm 2025, cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đó là một trong những mục tiêu được đề ra trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Chính phủ phê duyệt.