Phòng chống dịch Covid-19: “Cảnh giác, chủ động để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch”

Tiểu Ban Truyền thông - Trung tâm Chỉ huy phòng, chống Covid-19 tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch truyền thông chống dịch COVID-19 với thông điệp “Cảnh giác, chủ động để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch”.


Theo kế hoạch, 6 nội dung truyền thông trọng tâm là: 

Tiếp tục truyền thông sâu rộng quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để cài đặt thói quen “bình thường mới” vào tiềm thức hàng ngày của từng người; “bình thường mới” là tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhưng cũng không hoảng hốt, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến của dịch bệnh.

Truyền thông nhấn mạnh đánh giá cấp độ dịch để xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống theo hướng quy mô càng nhỏ càng tốt, đánh giá tới cụm dân cư, từng khu dân cư. Khi đó, các biện pháp ngăn chặn dịch hiệu quả hơn mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, sự phát triển kinh tế, xã hội trên diện rộng. Việc sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng với hơn 75% người dân được tiêm đủ 2 mũi vắc - xin phòng Covid-19 sẽ thay đổi tiêu chí đánh giá dịch theo hướng đánh giá tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong, tình hình đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân mà không đặt nặng về số ca mắc mới.

Chủ động cung cấp thông tin về những diễn biến mới về tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh; kèm theo những lý giải, phân tích để người dân có cái nhìn tổng thể về mức độ kiểm soát dịch bệnh cũng như chuẩn bị tâm thế để ứng phó trong thời gian tới, đặc biệt với những thông tin nhạy cảm đối với xã hội khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn (sự cố khi tiêm chủng xảy ra sốc phản vệ với cả người lớn và trẻ em, tai biến nặng sau tiêm,…) để dư luận không hoang mang, không gây tâm lý tiêu cực.

Truyền thông thống nhất nhận thức thực hiện thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh phải dựa trên nguyên tắc 5K + vắc xin, thuốc + biện pháp điều trị phù hợp + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác (đông - tây y, phối hợp chặt chẽ người dân với chính quyền, doanh nghiệp,...); các biện pháp hành chính, an sinh xã hội và đi lại của người dân áp dụng thống nhất tương ứng với cấp độ dịch của từng vùng.

Chủ động truyền thông về việc xuất hiện biến thể mới của Covid-19 (B.1.1.529 có tên Omicron) ở nhiều nước Châu Âu (Anh, Đức, Italia, Hà Lan,...) để nâng cao cảnh giác, Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo các Quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng ý thức phòng, chống dịch. Cảnh báo một số quốc gia trên thế giới có thể phải “đóng cửa trở lại” nếu không cùng nhau kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền thống nhất triển khai ứng dụng PC-COVID

Tuyên truyền thống nhất triển khai ứng dụng PC-COVID, ứng dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ khai báo y tế và kiểm soát đi lại giữa các địa phương để người dân di chuyển thuận lợi, không để ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thời gian qua, Lào Cai đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức, thái độ, thúc đẩy tính tự giác, tích cực của người dân trong phòng, chống dịch; nâng cao kỹ năng cho mỗi người dân trong việc tự kiểm soát, tự bảo vệ mình và cộng đồng trong sinh hoạt hàng ngày để thích ứng trong tình hình mới. Tiểu ban Truyền thông đã ban hành 63 Thông cáo Báo chí và 232 Bản tin hàng ngày. Nội dung của các Bản tin, Thông cáo báo chí được truyền tải trên các hạ tầng truyền thông của tỉnh, đặc biệt là trên nền tảng số để lan tỏa thông tin đến người dân, giúp người dân chủ động tiếp cận thông tin, nhất là đối với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thu Hương

Tin Liên Quan

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khảo sát một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Như tin đã đưa, sau buổi hội đàm, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã khảo sát thực tế một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên quan đến kết nối giao thương Lào Cai - Vân Nam.

Xúc tiến khởi động tour du lịch vàng “Hai quốc gia - sáu điểm đến” Việt Nam - Trung Quốc

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các địa phương: Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng và châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam.

Lào Cai: Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Năm 2023, Lào Cai đặt mục tiêu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số; giảm 30% số người dân tộc thiểu số tảo hôn; giảm 30% phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu so với năm 2022.

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hà Giang sáng 27/3, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại...

Phiên họp thứ 9 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sáng 27/3, tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Phiên họp thứ 9 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh biên giới của Việt Nam với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao Đại sứ nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam

Chiều 26/3, tại thị xã Sa Pa, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp xã giao ông Meynardo LB. Montealegre, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Philippines.