Tăng hạn dùng của vắc xin Comirnraty (Pfizer)

Ngày 29/11/2021, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ban hành văn bản số 2758/VSDTTƯ-TCQG về việc tăng hạn sử dụng của vắc xin Pfizer nhập khẩu lô số 124001 và 123002 có thời hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng. Việc tăng hạn dùng này là thực hiện theo nghiên cứu và các văn bản để xuất của nhà sản xuất.


Trước đó, việc tăng hạn sử dụng của vắc xin đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế thế giới thông qua trong tháng 8 và tháng 10/2021. Từ thời điểm FDA và EMA phê duyệt nói trên, các lô vắc xin Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng sẽ tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng. Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vắc xin và có văn bản thông báo tăng hạn sử dụng của từng lô vắc xin.

Tại Việt Nam, việc tăng hạn dùng này được thực hiện theo nghiên cứu và đề xuất của nhà sản xuất và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam, áp dụng chung cho tất cả các lô vắc xin Comirnraty (Pfizer) nhập khẩu về Việt Nam. Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty TNHH Pfizer Việt Nam xuất trình giấy kiểm định và chứng nhận đảm bảo chất lượng của các lô vắc xin nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam.

Như vậy, việc thực hiện tăng hạn sử dụng của vắc xin Pfizer là thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Trong quá trình vận chuyển vắc xin từ nhà sản xuất đến Việt Nam, vắc xin luôn được bảo quản ở nhiệt độ -90°C đến -60°C bằng các thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất. Tất cả các lô vắc xin trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, người dân yên tâm bởi việc tăng thời hạn vắc xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin. Thực tế tại Lào Cai, tính đến ngày 14/12/2021 toàn tỉnh cũng triển khai tiêm hơn 100.000 liều vắc xin Pfizer. Công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, không xảy ra trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, tiêm vắc-xin phòng bệnh được coi là một trong những “lá chắn” hiệu quả để bảo vệ sức khỏe. Do đó người dân cần tìm hiểu những thông tin từ nguồn chính thống, tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh và tham gia tiêm chủng vắc xin, tạo miễn dịch với vi rút để phòng bệnh.

Lan Anh- CDC Lào Cai

Tin Liên Quan

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Tripadvisor vinh danh nhiều điểm đến của Việt Nam

Hội An, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội là các điểm đến được xếp hạng ở nhiều hạng mục của giải thưởng “Travelers' Choice Best of the Best 2023” của Tripadvisor do du khách khắp thế giới bình chọn.

Dấu mốc quan trọng trong lịch sử Đảng và cách mạng Việt Nam

Ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Chỉ sau một thời gian ngắn, Người đã có những quyết định sáng suốt, kịp thời chỉ đạo cách mạng Việt Nam: Xây dựng căn cứ địa cách mạng, thành lập Mặt trận Việt Minh, xây dựng và phát triển Khu giải phóng, thành...

Người dân nô nức du Xuân

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài bảy ngày, thời tiết thuận lợi, cho nên nhiều gia đình tranh thủ thời gian này đi du lịch tham quan các di tích hoặc đi lễ chùa.

Đất nước sang xuân, vững niềm tin thắng lợi

Sau chuỗi ngày giá rét thì từ ngày 30 Tết đến mồng 2, tiết trời ấm dần lên, nhất là thời khắc ấm áp trước Giao thừa khiến không khí đón năm mới tại các địa phương của tỉnh Lạng Sơn trở nên sôi động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023

Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới...