Các bộ trưởng G7 cam kết về đại dịch và chuỗi cung ứng toàn cầu

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã cam kết đề phòng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều lo ngại về biến thể Omicron.

Người dân mua hàng trong siêu thị Sainsbury, Anh. (Ảnh: Reuters)

Thông cáo báo chí sau hội nghị trực tuyến ngày 13/12 do Anh chủ trì nêu rõ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng làm gia tăng lạm phát trên khắp thế giới và có thể đảo ngược đà phục hồi kinh tế sau tác động của đại dịch Covid-19.

Các nước G7 “nhất trí duy trì cảnh giác đề phòng các biến thể mới của virus gây đại dịch Covid-19 đồng thời hợp tác về các vấn đề cung ứng toàn cầu và trao đổi quan điểm làm cách nào để tăng khả năng bền vững của các chuỗi cung ứng, cũng như dự báo chính xác hơn về khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng có thể xảy ra trong tương lai”.

Các bộ trưởng tài chính G7 cũng ra một tuyên bố về những nỗ lực nhằm chống lại tình trạng kháng thuốc kháng sinh - “đại dịch thầm lặng” ước tính đã cướp đi sinh mạng của 700 nghìn người trên toàn cầu mỗi năm và tác động không nhỏ đến nền kinh tế.

G7 cam kết sẽ tiến hành các bước đi để “tạo các điều kiện kinh tế tốt” nhằm tăng cường nghiên cứu và phát triển thuốc kháng sinh, bảo đảm việc tiếp cận kháng sinh, đưa các loại thuốc mới đến tay những người cần trợ giúp y tế.

Đây là hội nghị cuối cùng do Anh tổ chức trên cương vị nước Chủ tịch luân phiên G7 trước khi Đức tiếp quản chức vụ này năm 2022.

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/cac-bo-truong-g7-cam-ket-ve-dai-dich-va-chuoi-cung-ung-toan-cau-678228/
Theo Báo Nhân Dân

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...