Việt Nam và Campuchia hướng tới Năm hữu nghị

Việt Nam và Campuchia chuẩn bị tổ chức các hoạt động của Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhận định quan hệ hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp, Ðại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh, nhằm đáp ứng kỳ vọng của nhân dân hai nước, Việt Nam và Campuchia tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia vật tư y tế ứng phó dịch Covid-19. Ảnh BỘ NGOẠI GIAO

Trải qua hơn nửa thế kỷ, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia đã có những bước phát triển quan trọng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Quan hệ chính trị giữa hai nước được duy trì, các cơ chế hợp tác phát huy hiệu quả thông qua thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp. Trong bối cảnh dịch Covid-19, lãnh đạo hai bên vẫn tiến hành nhiều cuộc điện đàm, hội đàm trực tuyến và tiếp xúc trực tiếp, góp phần duy trì đà hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác an ninh-quốc phòng giữa hai nước tiếp tục được củng cố. Hai bên phối hợp triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin, góp phần giữ vững an ninh, an toàn biên giới trên bộ và trên biển. Trên tinh thần láng giềng tốt đẹp, hai bên phối hợp tốt trong công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Về kinh tế, 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước đạt 7,873 tỷ USD, tăng 87,5% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước đầu tư lớn nhất vào Campuchia. Ðến nay, Việt Nam có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,846 tỷ USD. Trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, hai nước dành nhiều suất học bổng cho học sinh, sinh viên của nhau. Hai nước cũng tạo điều kiện cho sinh viên quay trở lại học tập, trong đó miễn phí cách ly và tiêm phòng vaccine. Hợp tác trong các lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, giao lưu nhân dân được thúc đẩy, đạt một số kết quả tích cực.

Quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước, nhất là các địa phương giáp biên giới, tiếp tục được mở rộng, nhất là trong lĩnh vực y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực… Hai nước phối hợp hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Campuchia và trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, Ðảng, Chính phủ đã hỗ trợ Campuchia nhiều vật tư, thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang, góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó dịch bệnh của Chính phủ và nhân dân Campuchia. Ðại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth (Chay Na-vút) khẳng định, sự hỗ của Việt Nam thời gian qua là sự đơm hoa kết trái của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp giữa hai nước; mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Campuchia. Ðáp lại, Campuchia hỗ trợ Việt Nam vaccine ngừa Covid-19, khẩu trang y tế, máy tạo oxy…

Hai nước phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS)... Việt Nam đã tích cực phối hợp Campuchia tổ chức thành công Hội nghị cấp cao GMS lần thứ 7 và Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 13 trong năm 2021; cam kết hỗ trợ Campuchia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022. Việt Nam và Campuchia, cùng các nước thành viên ASEAN nỗ lực giữ vững sự đoàn kết, thống nhất và đẩy mạnh hợp tác, góp phần thúc đẩy xây dựng Cộng đồng, ứng phó và phục hồi hậu dịch bệnh, củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội tại khu vực.

Hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Campuchia tiếp tục củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển trong khu vực.

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/viet-nam-va-campuchia-huong-toi-nam-huu-nghi-679143/

Theo Báo Nhân Dân

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...