Lễ công bố và đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghề “Vẽ tranh thờ người Dao đỏ”

Sáng ngày 01/01/2022, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghề “Vẽ tranh thờ người Dao đỏ”. Đây là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi các sự kiện tại Lễ hội mùa Đông Sa Pa.

Lễ công bố và đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghề “Vẽ tranh thờ người Dao đỏ”

Trong cuộc sống người Dao Đỏ Lào Cai có nhiều rất nhiều nghi lễ truyền thống như nghi lễ cấp sắc, lễ cầu mùa, tết nhảy... Trong các nghi lễ quan trọng đó không thể thiếu bộ tranh thờ.

Nghề làm tranh thờ là nghề thủ công độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, phản ánh thế giới đa tầng, tâm linh, tín ngưỡng, triết học thể hiện trên từng bức tranh thờ. Tranh thờ người Dao đỏ hàm chứa các giá trị về thẩm mỹ, kỹ thuật làm giấy vẽ, màu vẽ, phản ánh lịch sử của tộc người. Bộ tranh thờ là báu vật cổ truyền đối với mỗi dòng họ của người Dao đỏ. Nghệ nhân Chảo Sành Nhàn ở thôn Pờ sì Ngài xã Trung Trải thị xã Sa Pa - là nghệ nhân duy nhất của Sa Pa lưu giữ bộ tranh Tam thanh cổ có hàng trăm năm tuổi do tổ tiên để lại.

 

Tranh thờ người Dao đỏ

Việc đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghề “Vẽ tranh thờ người Dao đỏ” là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc Sa Pa nói chung và đồng bào dân tộc Dao đỏ nói riêng. Đây là di sản thứ 12 của Sa Pa được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Yến Hiệp

Tin Liên Quan

Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh

Sáng 7/8, UBND xã Phúc Khánh phối hợp với Ban Quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Long Khánh năm 2022.

Nguồn “tài nguyên” để phát triển du lịch

Lào Cai là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, với kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng và giàu bản sắc. Những năm qua, công tác nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa được đẩy mạnh, góp phần đưa Lào Cai trở thành một trong số ít tỉnh, thành phố trong cả...

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022 diễn ra từ ngày 5 – 14/8

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022 được tổ chức quy mô cấp huyện với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, diễn ra tại Di tích lịch sử Quốc gia đền Bảo Hà từ ngày 5/8 - 14/8 (tức 8/7 - 17/7 âm lịch).

"Giữ lửa" nghề truyền thống

Mùa về trên quê hương

Con nhớ lắm con đường đất quê mình những ngày xưa ấy khi tháng 5, tháng 6 mùa gặt, những cọng rơm vàng tươi bồng bềnh khắp nẻo. Ngập tràn trong không gian, mênh mang khắp đất trời là mùi thơm mát của những thân lúa chín vàng. Tất cả gom góp cho một góc quê thật ngọt ngào, để đến bây giờ, những đứa con xa...

Bát Xát giữ gìn và khai thác giá trị văn hóa phi vật thể