Châu Á sẵn sàng cho cuộc chiến mới chống Covid-19

Chính phủ Thái Lan yêu cầu các tỉnh trưởng với tư cách là chủ tịch ủy ban về bệnh truyền nhiễm cấp tỉnh, phải sẵn sàng thực thi những biện pháp kiểm soát Covid-19 trong cuộc chiến mới chống biến thể Omicron.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Patna, Ấn Ðộ ngày 6/1. Ảnh TÂN HOA XÃ
 
 

Thủ tướng Thái Lan cũng ra lệnh cho tất cả cơ sở y tế của nhà nước chuẩn bị đáp ứng sự gia tăng số bệnh nhân mới điều trị nội trú. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, quân đội sẽ được huy động thiết lập các trung tâm hoạt động khẩn cấp chống Covid-19. Thủ đô Bangkok sẽ thành lập 6 trung tâm cách ly phòng dịch dành riêng cho trẻ em, thiết lập 4 bệnh viện dã chiến cấp thành phố cùng 7 bệnh viện dã chiến cấp quận với gần 5.000 giường bệnh.

Ngày 9/1, Philippines ghi nhận số ca mắc Covid-19 ở mức kỷ lục với 28.700 ca. Trước diễn biến phức tạp của dịch, Chính phủ Philippines đã chỉ đạo các bệnh viện tại vùng thủ đô Manila và khu vực lân cận tăng số giường bệnh và bảo đảm có sẵn các cơ sở điều trị tạm thời trong trường hợp bệnh nhân Covid-19 nhập viện điều trị tăng đột biến.

Chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) cho biết, số ca mắc mới tại thành phố này tăng gấp 15 lần trong 1 tuần. Từ ngày 9/1, Okinawa, Hiroshima và tỉnh Yamaguchi sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp và biện pháp phòng dịch trọng điểm. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (Ki-si-đa Phư-mi-ô) thông báo Mỹ nhất trí siết chặt các biện pháp hạn chế phòng dịch tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản, trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại rằng sự lây lan vi-rút SARS-CoV-2 tại các căn cứ của Mỹ khiến số ca mắc ở địa phương gia tăng.

Sau vài ngày trở lại mức tăng 4 con số, số ca mắc mới tại Lào đã trở lại mức tăng 3 con số. Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là tâm dịch. Trước tình hình nêu trên, Chính phủ Lào yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tiêm chủng; yêu cầu người dân tự giác đi tiêm phòng để bảo vệ cho bản thân và cho cộng đồng, giảm nguy cơ lây nhiễm và biến chứng nặng.

Ngày 9/1, Trung Quốc bắt đầu kế hoạch xét nghiệm 14 triệu dân thành phố Thiên Tân, sau khi phát hiện 20 ca nhiễm mới Covid-19. Thành phố cũng khuyến cáo người dân không rời khỏi Thiên Tân nếu không có lý do chính đáng và cấm các dịch vụ xe buýt liên tỉnh. Giới chức y tế lo ngại tình hình dịch bệnh ở Thiên Tân có thể gây rủi ro tới thủ đô Bắc Kinh do 2 thành phố gần nhau và có thể ảnh hưởng Thế vận hội mùa Ðông 2022 dự kiến khai mạc ngày 4/2 tới ở thủ đô Bắc Kinh.

Ấn Ðộ ngày 9/1 thông báo ghi nhận gần 160 nghìn ca nhiễm, tăng gấp 5 lần kể từ đầu năm 2022. Truyền thông địa phương cho biết, đã có hơn 400 nhân viên làm việc trong tòa nhà Quốc hội của Ấn Ðộ dương tính với Covid-19. Ðể ngăn chặn dịch bệnh lây lan, giới chức nhiều bang đã siết chặt các biện pháp phòng dịch như giới nghiêm ban đêm hoặc hạn chế số người tập trung tại các sự kiện, đóng cửa các trung tâm thương mại và các khu vực giải trí.

https://nhandan.vn/thegioi/chau-a-san-sang-cho-cuoc-chien-moi-chong-covid-19-681724/

 

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Thụy Điển và Phần Lan thông báo kế hoạch gia nhập NATO

Ngày 15/5, Phần Lan và Thụy Điển thông báo kế hoạch chuẩn bị nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc gia nhập liên minh quân sự gồm 30 quốc gia thành viên được coi là bước đi mang tính lịch sử bởi sẽ chấm dứt tình trạng trung lập mà hai nước Bắc Âu duy trì trong suốt Chiến...

Thế giới tuần qua: Chính thức khai mạc SEA Games 31

Tuần qua (9 – 15/5), bên cạnh các diễn biến mới về tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như cuộc xung đột tại Ukraine, thế giới tiếp tục ghi nhận một loạt các sự kiện đang chú ý khác như tân Tổng thống Hàn Quốc tuyên thệ nhậm chức; Nga kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng phát xít, đặc biệt là sự kiện SEA Games 31...

Bước tiến trên thị trường năng lượng tái tạo

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, thế giới sẽ đạt kỷ lục mới về công suất điện tái tạo trong năm nay với năng lượng điện mặt trời dẫn đầu ở Trung Quốc và châu Âu.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng – tối

Tuần qua (2 – 8/5), cộng đồng quốc tế tiếp tục “hồi hộp” theo dõi các diễn biến liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, một mặt với tín hiệu khả quan như Hội đồng Bảo an LHQ thông qua tuyên bố ủng hộ nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình, song mặt khác là diễn biến căng thẳng như kế hoạch EU cấm vận...

Đồng ruble của Nga tăng giá cao kỷ lục trong vòng 2 năm so với USD và euro

Ngày 4/5, đồng ruble của Nga đã tăng lên mức giá cao nhất trong 2 năm qua so với đồng USD và euro, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đề xuất gói trừng phạt bổ sung chống Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Thách thức trong nhiệm kỳ mới của ông chủ Điện Élysée

Kết thúc cuộc bầu cử tổng thống Pháp, thắng lợi đã thuộc về ông Emmanuel Macron. Tuy nhiên, điều khá khó hiểu là cử tri đất nước hình lục lăng lại không ủng hộ đảng cầm quyền chiếm đa số ghế tại Quốc hội. Việc này báo hiệu một nhiệm kỳ không yên ả của ông chủ Điện Élysée.