NATO để ngỏ cánh cửa đối thoại và ngoại giao với Nga

Phát biểu sau cuộc đàm phán của Hội đồng Nga-NATO diễn ra ngày 12/1 tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, giữa NATO và Nga vẫn còn những bất đồng "không dễ hóa giải" về vấn đề Ukraine, nhưng NATO sẵn sàng tiếp tục đối thoại.
Các quan chức NATO và Nga tại cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO. (Nguồn TASS)
 

Ông Stoltenberg cho biết, có những khác biệt đáng kể giữa các nước đồng minh NATO và Nga liên quan đến những yêu cầu bảo đảm an ninh mà Moskva đưa ra. Theo ông, những bất đồng này sẽ khó có thể hóa giải, nhưng việc tất cả các nước thành viên NATO và Nga đã cùng ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận những vấn đề lớn là một tín hiệu tích cực.

Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết, các thành viên NATO nhất trí tổ chức chuỗi cuộc gặp với Moskva về các vấn đề chiến lược như tính minh bạch của các cuộc tập trận, vấn đề an ninh mạng và kiểm soát vũ khí. Hiện Nga chưa đồng ý hay bác bỏ đề xuất này mà cho biết cần thêm thời gian trước khi đưa ra câu trả lời.

Theo người đứng đầu NATO, liên minh này cũng quan tâm đến việc khôi phục hoạt động của phái bộ ngoại giao ở Moskva, cũng như sự hiện diện của cơ quan ngoại giao Nga tại trụ sở của NATO ở Brussels. Về việc Nga kêu gọi NATO không kết nạp Ukraine, ông Stoltenberg cho biết, NATO đã từ chối thỏa hiệp về vấn đề mở rộng khối; đồng thời nhấn mạnh, liên minh này không coi việc mở rộng là một hành động gây hấn.

Theo Phái bộ Mỹ tại NATO, tại cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO, các thành viên liên minh này tái khẳng định cam kết đối với cách tiếp cận gồm cả đối thoại và răn đe đối với Moskva. Tuyên bố nêu rõ, NATO sẽ giữ vững hệ thống phòng thủ, đồng thời vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại và ngoại giao.

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/nato-de-ngo-canh-cua-doi-thoai-va-ngoai-giao-voi-nga-682108/
Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Nguy cơ suy thoái phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế thế giới

Những số liệu thống kê đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới phản ánh mối lo ngại mạnh mẽ đối với thị trường và nguy cơ suy thoái phủ bóng lên bức tranh kinh tế thế giới. Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và tác động mạnh tới các thị trường.

Thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm rác thải nhựa

Xử lý ô nhiễm nhựa là thông điệp Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn làm chủ đề cho Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023. Lời kêu gọi bảo vệ hành tinh trước mối đe dọa nguy hiểm này được đưa ra trong bối cảnh các nước đang thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm...

EU hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi xanh

Thực hiện cam kết đi đầu trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu, các nước Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh bằng cách thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Cột mốc quan trọng của WHO

Tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng trên khắp thế giới trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), song cũng đặt tổ chức y tế đa phương lớn nhất hành tinh trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên chủ chốt vừa phê duyệt ngân...

Tìm điểm cân bằng trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Với tiềm năng phát triển to lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ví như thỏi nam châm thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ từ các doanh nghiệp mà nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng, các nước cũng nhanh chóng thiết lập “rào chắn an toàn” nhằm kiểm soát những nguy cơ tiềm ẩn...

Liên hợp quốc thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Liên hợp quốc dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 2,3% vào năm 2023, tăng 0,4 điểm phần trăm so dự báo hồi tháng 1/2023, trong khi dự báo của năm 2024 giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 2,5%.