Việt Nam nhận bàn giao chức Chủ tịch Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN năm 2022

Sáng 12/11, diễn ra Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM) lần thứ 22 theo hình thức trực tuyến. Phó Thống tướng Soe Win, Phó Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Myanmar kiêm Tư lệnh Lục quân, chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị, có Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN. Tại điểm cầu Hà Nội, Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, trưởng đoàn các nước tham gia Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN trao đổi quan điểm theo chủ đề của Hội nghị do Myanmar đề xuất: “Vai trò của quân đội các nước ASEAN trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quân sự - quốc phòng ASEAN khi các thách thức khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp dưới tác động của đại dịch Covid-19.Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa tham dự Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 22 tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Trọng Đức)
 

Về vai trò của lực lượng lục quân trong ứng phó đại dịch Covid-19, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định: Hiện nay, lục quân là lực lượng nòng cốt đi đầu trong nỗ lực chung của các quốc gia trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là dưới tác động của đợt bùng phát dịch mới đây do chủng delta gây ra; chia sẻ kết quả và kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề thời gian qua; nhấn mạnh phương châm thích ứng với tình hình mới tại Việt Nam trong thời gian tới, cùng lúc thực hiện mục tiêu kép (phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội) phù hợp với nhận thức chung của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39. Đồng thời, Trưởng đoàn Việt Nam bày tỏ tin tưởng hợp tác quân sự - quốc phòng ASEAN sẽ góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh và ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống, qua đó duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

Kết thúc hội nghị, đại diện Myanmar tiến hành bàn giao chức Chủ tịch ACAMM năm 2022 cho Việt Nam với các hoạt động: Hội nghị ACAMM lần thứ 23 và các hoạt động liên quan như Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN (AARM) và Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN (ASMAM).

Trong bài phát biểu nhận bàn giao, Trưởng đoàn Việt Nam tái khẳng định vai trò, tầm quan trọng của hợp tác quân sự - quốc phòng ASEAN nói chung và hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị ACAMM nói riêng; đồng thời kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam làm tốt vai trò Chủ tịch ACAMM/AARM/ASMAM trong năm 2022; bày tỏ mong muốn, trên cơ sở diễn biến của tình hình thực tế, Việt Nam sẽ được chào đón đại diện các nước thành viên ASEAN sang tham dự các hoạt động trong khuôn khổ ACAMM năm 2022./. 

https://nhandan.vn/cong-dong-asean/viet-nam-nhan-ban-giao-chuc-chu-tich-hoi-nghi-tu-lenh-luc-quan-cac-nuoc-asean-nam-2022-673658/ 

 

(theo Nhân dân điện tử)

Tin Liên Quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc

Sáng ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11/5 đến ngày 17/5.

Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp đặt tại Việt Nam, Indonesia, Thái Lan

Dự kiến, Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi được đặt tại 3 nước Việt Nam, Indonesia và Thái Lan sẽ sớm đi vào hoạt động để phục vụ người dân ASEAN ngay trong năm nay.

Ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ

Trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ; cho biết Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham gia chủ động, tích cực, đóng góp quan trọng và có...

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN họp rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Ngày 11/5 (theo giờ địa phương), tại Washington D.C., Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN rà soát các mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ sẽ diễn ra trong 2 ngày 12-13/5 tại Washington D.C., Hoa Kỳ.

Vị thế mới của Việt Nam khi tham dự Hội nghị đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ và quan hệ đa phương ASEAN-Hoa Kỳ đều đang có những bước đà để có một tầm nhìn mới và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác. Về phần mình, Việt Nam cũng tham dự những hoạt động lớn lần này ở một tư thế mới.

Với thế mạnh đặc biệt, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành động lực quan trọng trong quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ

Thời gian qua, với truyền thống yêu chuộng hòa bình, Việt Nam đã tạo được bước biến chuyển kỳ diệu trong quan hệ với Hoa Kỳ, từ hận thù thành đối tác tin cậy. Việt Nam đã và đang nhanh chóng trở thành một động lực quan trọng trong thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ... PGS.TS Vũ Minh Khương khẳng định.