Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Tại buổi họp báo quốc tế chiều 17/1, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam đã hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021 với những đóng góp nổi bật, thực chất, mang đậm dấu ấn Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về đóng góp nổi bật của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Đinh Trường)

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam tích cực thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, kiên trì đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; thúc đẩy tìm kiếm giải pháp bền vững, toàn diện cho xung đột; tăng cường hành động nhân đạo, bảo vệ dân thường trong xung đột. Phiên thảo luận mở về Hiến chương Liên hợp quốc tổ chức vào tháng 1/2020 có sự tham dự và phát biểu của 111 đại diện các nước, các tổ chức quốc tế và đây là con số kỷ lục đối với một cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Nghị quyết do Việt Nam đề xuất về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân là một trong số ít nghị quyết được tất cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đồng bảo trợ. 

Việt Nam góp phần làm nổi bật hơn và hướng sự quan tâm của Hội đồng Bảo an và cộng đồng quốc tế đến những hậu quả lâu dài của xung đột, chiến tranh đối với cuộc sống của người dân và an ninh, phát triển của các quốc gia, trong đó có vấn đề bom mìn còn sót lại sau xung đột. 

Một trong những dấu ấn nổi bật khác là Việt Nam làm tốt vai trò cầu nối và nỗ lực thúc đẩy thực chất việc tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Việt Nam tổ chức thành công Phiên thảo luận đầu tiên của Hội đồng Bảo an về hợp tác giữa Liên hợp quốc với ASEAN, cũng như thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam chủ động thúc đẩy sự quan tâm, tìm giải pháp hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương trong xung đột, nhất là phụ nữ và trẻ em; tích cực thúc đẩy hành động chung về các vấn đề an ninh phi truyền thống bức thiết đối với cộng đồng quốc tế; thể hiện sự cân bằng, minh bạch, trách nhiệm trong điều hành, xử lý các công việc chung, góp phần giảm thiểu khác biệt, thúc đẩy đối thoại, hợp tác; góp phần đề cao tiếng nói của các nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an. 

Trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam đóng góp thiết thực cho công việc chung của Liên hợp quốc thông qua việc tăng cường cử lực lượng làm nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; đề xuất, chủ trì thảo luận nghị quyết định kỳ về hợp tác Liên hợp quốc-ASEAN; đề xuất sáng kiến về nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12); khởi xướng thành lập Nhóm bạn bè của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, thành công của nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020-2021 có được là kết quả của sự kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và tích cực tham gia của các bộ, ngành và các tổ chức trong hệ thống chính trị; kinh nghiệm tích lũy từ nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an 2008-2009 và sự tham gia các diễn đàn đa phương quan trọng khác; cũng như sự tin tưởng, ủng hộ rộng rãi của bạn bè quốc tế.

Tại họp báo, đại diện các đại sứ quán và truyền thông các nước chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công cương vị tại Hội đồng Bảo an; tin tưởng Việt Nam tiếp tục có những đóng góp thực chất, hiệu quả cho công việc chung của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế.

https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/dau-an-viet-nam-tai-hoi-dong-bao-an-lien-hop-quoc-682705/

 

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Việt Nam phải ‘bắt kịp - đi cùng - vượt lên’ trong một số ngành, lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ, tham dự một số hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam-Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng luôn nhấn mạnh, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng tốt đẹp để tăng...

Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

Thông điệp chính của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ - đó là sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm của Việt Nam với bạn bè, đối tác quốc tế, cả ở bình diện song phương và đa phương. Những thông điệp quan trọng của...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực...

Thủ tướng gặp kiều bào tại Hoa Kỳ: 'Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một'

Tối ngày 17/5 (theo giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, bang California, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Nâng cao chất lượng công tác thông tin cơ sở

Sáng 18/5, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tập huấn nhân lực làm công tác thông tin cơ sở năm 2022 bằng hình thức trực tuyến trên toàn quốc với 256 điểm cầu. Có hơn 5.000 cán bộ làm công tác thông tin cơ sở tham dự.

Giải pháp giảm tai nạn, chống ùn tắc giao thông

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) mới ban hành Quyết định số số 624/QĐ-BGTVT ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 05/4/2022 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 – 2025.