The New York Times: Đồng bằng sông Hồng trong danh sách 52 điểm đến năm 2022

Đồng bằng sông Hồng của Việt Nam là địa điểm duy nhất thuộc khu vực Đông Nam Á nằm trong danh sách 52 điểm đến của năm 2022 do tờ The New York Times của Mỹ bình chọn với tên gọi “52 điểm đến cho một thế giới đã thay đổi”.
Đồng bằng sông Hồng (Việt Nam), nơi bảo tồn các giá trị truyền thống độc đáo. (Ảnh chụp màn hình)
 
 
Về việc lựa chọn “Đồng bằng sông Hồng” đứng thứ 14 trong số 52 điểm đến của năm 2022, Biên tập viên du lịch Charly Wilder của The New York Times viết: “Khi du lịch dần trở lại với trạng thái bình thường mới, các du khách có xu hướng lựa chọn các đô thị sôi động và các bãi biển nổi tiếng thế giới của Việt Nam. Nhưng hãy tới khu vực phía bắc của Việt Nam để tới thăm những làng nghề truyền thống của đồng bằng sông Hồng, hòa mình vào không gian văn hóa ngàn đời của lối sống cổ truyền đang có nguy cơ dần mai một. Từ ngàn đời nay, những người dân làng dọc hai bên dòng sông Cầu ở miền bắc Việt Nam vẫn hát điệu Quan họ, một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận từ năm 2009, với những liền anh, liền chị hòa giọng giao duyên”.
The New York Times: Đồng bằng sông Hồng trong danh sách 52 điểm đến năm 2022 -0
Các liền anh, liền chị trong làn điệu Quan họ Bắc Ninh. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) 

Cũng theo The New York Times, hiện có khoảng 49 làng cổ tại Bắc Ninh và Bắc Giang đang nỗ lực bảo tồn loại hình dân ca độc đáo Quan họ cùng các tập tục văn hóa truyền thống, phát triển du lịch văn hóa góp phần vấn đề di dân từ nông thông ra thành thị. Một số công ty lữ hành như Vietnamstay hay Khoa Viet Travel đang tổ chức các tour tham quan làng cổ, đền chùa từ thời Lý, làng nghề cũng như tour du lịch sông nước với mục tiêu gìn giữ các giá trị lịch sử.

52 điểm đến cho một thế giới đã thay đổi

Trong bài ảnh xuất bản ngày 10/1, The New York Times cho rằng, trong thế giới đã có nhiều biến đổi, danh sách điểm đến của năm 2022 được lựa chọn không chỉ nhằm mục đích giới thiệu điểm đến mới mà còn góp phần giải quyết các vấn đề về quá tải trong du lịch, biến đổi khí hậu và những hậu quả sau đại dịch Covid-19.

The New York Times: Đồng bằng sông Hồng trong danh sách 52 điểm đến năm 2022 -0
El Hierro (Tây Ban Nha): Việc sản xuất điện từ gió và nước ở một vùng đất nhỏ là cách làm tối ưu nhất.  

The New York Times cho rằng, ngoài đại dịch, có một sự thay đổi sâu sắc trong hiểu biết của thế giới về biến đổi khí hậu cũng như sự tác động nhanh chóng và mức độ của biến đổi khí hậu. Cháy rừng, lũ lụt, bão nguy hiểm, mực nước và nhiệt độ tăng: tất cả nhắc nhở chúng ta rằng thế giới của chúng ta thực sự mong manh như thế nào.

The New York Times: Đồng bằng sông Hồng trong danh sách 52 điểm đến năm 2022 -0
Kyoto (Nhật Bản): Nguồn thu từ du lịch để bảo tồn các kiến trúc truyền thống.  

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, ngành du lịch chịu trách nhiệm về khoảng 8 đến 11% tổng lượng khí thải nhà kính. Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Glasgow vào mùa thu 2021, lần đầu tiên trong lịch sử ngành du lịch đã cam kết cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

The New York Times: Đồng bằng sông Hồng trong danh sách 52 điểm đến năm 2022 -0
Uttarakhand (Ấn Độ): Nguồn thu từ du lịch giúp cải thiện cuộc sống của phụ nữ, bảo tồn môi trường. 

Tuy nhiên, như cam kết ở Glasgow của ngành du lịch đã thể hiện, du lịch cũng có thể là một phần của giải pháp, và không chỉ là giải pháp về khí hậu. Du lịch hỗ trợ các nền kinh tế đang suy kiệt ở những nơi phụ thuộc vào đồng đô la của khách du lịch và mở rộng tầm mắt của du khách đến những nền văn hóa và phong tục khác với của họ. Ý nghĩ đó chính là tinh thần sống động đằng sau danh sách của The New York Times năm nay, “52 điểm đến cho một thế giới đã thay đổi”.

The New York Times: Đồng bằng sông Hồng trong danh sách 52 điểm đến năm 2022 -0
Đảo Summerland (Australia): Vương quốc của giống chim cánh cụt lớn nhất thế giới cho thấy việc đặt yếu tố môi trường lên hàng đầu có thể thành công thế nào. (Ảnh: chụp màn hình)   

Ngoài ra còn vấn đề về quá tải du lịch dù đã được giảm đi phần nào do các quy định hạn chế đi lại trong đại dịch, nhưng có nguy cơ tái phát khi thế giới dần mở lại các đường biên. Những đám đông khiến Venice không thể vượt qua vào mùa cao điểm, hay biến các khu vực lân cận ở Barcelona thành tiền đồn của Airbnb, giờ đã thưa dần. Nhưng liệu chúng ta có học được gì từ việc buộc phải ngừng hoạt động, hay các mô hình tương tự sẽ xuất hiện trở lại?

The New York Times: Đồng bằng sông Hồng trong danh sách 52 điểm đến năm 2022 -0
Vùng sản xuất rượu vang Alentejo: Các sáng kiến xanh được áp dụng trong việc giảm lượng nước sử dụng cho quy trình sản xuất rượu vang, góp phần vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu.  

Theo The New York Times, trước đây, danh sách này thường tập trung vào những thứ như khung cảnh một nhà hàng mới nổi, một bảo tàng mới thú vị hoặc việc khai trương một khu nghỉ mát tuyệt vời bên bờ biển. Thay vào đó, năm nay danh sách này nêu bật những điểm đến đang thực sự diễn ra sự thay đổi - nơi những vùng đất với hệ sinh thái hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng đang được bảo tồn, những loài bị đe dọa đang được bảo vệ, những sai lầm trong lịch sử đang được thừa nhận, những cộng đồng mong manh đang được củng cố - và những nơi mà khách du lịch có thể là một phần của sự thay đổi.

Một số địa điểm trong danh sách này vẫn chưa mở cửa cho khách du lịch và một số nằm trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 có thể không an toàn, ít nhất là vào lúc này. Thông điệp của The New York Times không phải là lên chuyến bay tiếp theo, mà sử dụng danh sách này làm nguồn cảm hứng cho chuyến du lịch có mục đích hơn, trọn vẹn hơn của chính bạn trong năm tới và hơn thế nữa.

https://nhandan.vn/tin-tuc-du-lich/the-new-york-times-dong-bang-song-hong-trong-danh-sach-52-diem-den-nam-2022-682420/

 

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Lương tối thiểu vùng có thể tăng thêm 6% từ ngày 1/7/2022

Bộ LĐ-TB-XH đã hoàn thiện dự thảo tờ trình Chính phủ Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Việt Nam phải ‘bắt kịp - đi cùng - vượt lên’ trong một số ngành, lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ, tham dự một số hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam-Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng luôn nhấn mạnh, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng tốt đẹp để tăng...

Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

Thông điệp chính của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ - đó là sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm của Việt Nam với bạn bè, đối tác quốc tế, cả ở bình diện song phương và đa phương. Những thông điệp quan trọng của...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực...

Thủ tướng gặp kiều bào tại Hoa Kỳ: 'Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một'

Tối ngày 17/5 (theo giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, bang California, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Nâng cao chất lượng công tác thông tin cơ sở

Sáng 18/5, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tập huấn nhân lực làm công tác thông tin cơ sở năm 2022 bằng hình thức trực tuyến trên toàn quốc với 256 điểm cầu. Có hơn 5.000 cán bộ làm công tác thông tin cơ sở tham dự.